Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

BIẾN CHỨNG CỦA TRỒNG RĂNG IMPLANT

Lượt xem: 345

Cập nhật ngày: 14/12/2023

Hiện nay tỷ lệ thành công của cấy ghép implant là rất cao tuy nhiên cũng không tránh khỏi một số trường hợp gặp thất bại. Biến chứng của trồng răng implant mang lại hậu quả cho người bệnh là vô cùng nặng nề.

Hiện nay tỷ lệ thành công của cấy ghép implant là rất cao tuy nhiên cũng không tránh khỏi một số trường hợp gặp thất bại. Biến chứng của trồng răng implant mang lại hậu quả cho người bệnh là vô cùng nặng nề.

Nhiều trường hợp bị bệnh nhân bị biến chứng sau cấy ghép implant

Theo báo cáo của các chuyên gia cấy ghép implant tại hội nghị Cấy implant nha khoa lần 5 HSDI, mỗi năm có khoảng 100.000 chiếc răng nhân tạo implant được trồng tại Việt Nam với tỷ lệ tích hợp lên tới 95%. Điều này cho thấy, tỷ lệ thành công của cấy ghép implant tại Việt Nam là rất lớn và không hề thua kém so với bất kỳ quốc gia phát triển nào. Tuy nhiên, cũng tại hội nghị HSDI, giới chuyên môn chỉ ra rằng, tỷ lệ thành công cao, tuy nhiên cấy ghép implant vẫn tiềm ẩm những biến chứng, tỷ lệ biến chứng chiếm khoảng 2-5%. Vậy biến chứng đó là gì?

3 nhóm biến chứng thường nhất khi làm răng implant cũng như đưa ra hướng khắc phục triệt để.

Biến chứng sinh học chính là viêm nhiễm, nhiễm trùng, chảy máu gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: tay nghề bác sĩ, sự tích tụ vi khuẩn xung quanh mô mềm, mô cứng implant... Các biến chứng sinh học điển hình như:

Biến chứng đứt mạch máu lớn, dây thần kinh lớn gây chảy máu kéo dài hay thủng bản xương, thủng xoang hàm, khoan vào chân răng bên cạnh. Nguyên nhân là do bác sĩ không tầm soát kỹ lưỡng cấu trúc giải phẫu xung quanh, không xác định được đúng vị trí cấy ghép. Ví dụ, đối với vùng răng hàm hàm dưới, có một cầu trúc giải phẫu gọi là hố dưới hàm, là một cấu trúc thường có những bất thường, nếu không có công nghệ xác định khi khoan xương có thể dẫn tới thủng bản xương, gây chảy máu sàn miệng, dẫn đến tử vong. Đối với vùng răng hàm dưới, có ống dây thần kinh răng dưới, nếu không tầm soát khi khoan có thể gây đứt ống dây thần kinh, đứt động mạch dẫn đến tê bì vĩnh viễn.

Không có công nghệ xác định khi khoan xương có thể dẫn tới thủng bản xương, gây chảy máu sàn miệng, dẫn đến tử vong.

Vậy làm sao để tránh được biến chứng tránh biến chứng đứt động mạch, thủng soang hàm. Bác sĩ giỏi cùng công nghệ hiện đại là câu trả lời thuyết phục nhất. Tại nha khoa Lạc Việt Intech, bằng việc ứng dụng công nghệ usi trong cấy ghép Implant giúp tầm soát biến chứng này.

Smarttech trên công nghệ usi. Dựa trên công nghệ này, bác sĩ có thể nhìn thấy rõ nhất hệ thống mạch máu, dây thần kinh (bác sĩ vẽ trên phần mềm). Khi lên kế hoạch đặt trụ Implant, bằng kinh nghiệm cũng như công nghệ, chúng tôi sẽ tính toán làm sao để tránh tác động đến vùng này.

Ngoài ra, USI cũng cho chúng tôi biết được mật độ xương, thể tích xương, vị trí, hướng đặt trụ implant như thế nào là tốt nhất, nhiều tế bào gốc, từ đó hạn chế sưng, đau, chảy máu. Nhiễm trùng sau cấy ghép implant. Đây là tình trạng viêm mô mềm, viêm và tiêu xương xung quanh Implant. Có 2 nhóm nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm trùng sau cấy ghép implant là: - Do môi trường phẫu thuật không được vô trùng, dụng cụ tiệt trùng không tốt hoặc thao tác phẫu thuật của bác sĩ vô trùng không tốt. - Và do nhiễm khuẩn từ khoang miệng do vệ sinh răng miệng không đứng phương pháp, hoặc từ một ổ nhiễm trùng tiềm tàng gần vùng phẫu thuật.

Khi nhiễm trùng sau cấy implant, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu như sưng, đau kéo dài, thậm chí có thể sưng ra má, vùng dưới lưỡi, ấn nhẹ có dịch, mủ chảy ra. Về biểu hiện toàn thân có thể sốt, mệt mỏi nếu nhiễm trùng lan tỏa.

Để tránh tình trạng này, bác sĩ nhấn mạnh, nên lựa chọn địa chỉ cấy ghép implant uy tín, có hệ vô trùng tuyệt đối. Hiện tại, nha khoa Lạc Việt Intech với vô khuẩn vô trùng đạt chuẩn, mọi dụng cụ nha khoa cố định đều được hấp sấy, tránh lây nhiễm chéo. Do đó, vấn đề viêm nhiễm, nhiễm trùng trong cấy ghép Implant được chúng tôi kiểm soát chặt chẽ.

Thứ hai, biến chứng cơ học. Biến chứng cơ học là các vấn đề hư hỏng liên quan đến các thành phần phục hình hoặc các vấn đề hư hại implant do quá tải, do vật liệu kém chất lượng. Có 2 biến chứng điển hình nhất ở nhóm biến chứng này là:

Thứ nhất, vỡ răng sứ trên implant. Nguyên nhân là do sử dụng phục hình sứ kém chất lượng. Tại nha khoa Lạc Việt Intech, việc đưa vào sử dụng sứ 3D Multi được CAD/CAM nguyên khối bằng từ một khối sứ đồng nhất giúp implant có độ bền như răng thật, tránh gẫy vỡ.

Thứ hai, gãy vít, lỏng vít phục hình, vỡ cổ implant. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Nguyên nhân chính là do lấy dấu răng không chính xác, kết nối giữa phục hình và implant không chỉnh xác, quá tải lực cắn hay thói quen nghiến răng, khớp cắn kênh cộm không được chỉnh tốt dẫn đến lực bất lợi, gây lỏng vít, nặng hơn là gẫy vít, gẫy cổ implant. Với trường hợp lỏng vít, trong một nghiên cứu của Lacas đăng tải trên trang Thư Viện Y Khoa Quốc Gia - Mỹ cho thấy, tỷ lệ lỏng vít trụ hoặc trụ cầu được phát hiện là 59,6% sau 15 năm theo dõi. Tại Việt Nam, tình trạng lỏng vít không phải là tình trạng hiếm gặp. Nguyên nhân của lỏng vít là do quá tải lực cắn, thói quen nghiến răng, kênh cộm khớp nhai dẫn đến sinh ra các lực torque theo hướng xoay. Trong trường hợp này, hướng khắc phục là bác sĩ sẽ siết lại răng implant. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần duy trì thói quen kiểm tra định kỳ để bác sĩ kiểm tra lại các vít kết nối, nếu lỏng sẽ siết bổ sung để tránh biến chứng sau này.

Biến chứng trồng răng implant khiến đào thải trụ, hở cổ răng implant

Với trường hợp vỡ cổ implant, gãy vít bác sĩ sẽ phải thay một trụ implant khác. Tại nha khoa Lạc Việt Intech tình trạng gãy vít, vỡ cổ implant gần như là không xảy ra bởi thay vì lấy dấu thạch cao truyền thống, tại đây bệnh nhân sẽ được lấy dấu bằng công nghệ Scan 5D tuyệt đối chính xác. Răng sứ trên Implant sẽ được thiết kế cá nhân hóa dựa trên kỹ thuật DCT tích hợp trong công nghệ USI giúp hình thể và khớp cắn chính xác, tránh tình trạng quá tải lực, kênh cộm sau lắp răng.

Thứ nhất, vỡ răng sứ trên implant. Nguyên nhân là do sử dụng phục hình sứ kém chất lượng. Tại nha khoa Lạc Việt Intech, việc đưa vào sử dụng sứ 3D Multi được CAD/CAM nguyên khối bằng từ một khối sứ đồng nhất giúp giúp implant có độ bền như răng thật, tránh gẫy vỡ.

Thứ ba, bác sĩ gọi biến chứng này là tâm lý học xã hội. Biến chứng này chủ yếu thuộc về ý thức chăm sóc răng miệng của bệnh nhân. Việc không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, không tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ như kiêng thuốc lá, rượu bia trong vòng 2 tuần đầu tiên sau cấy, ăn đồ ăn quá cứng... sẽ khiến dẫn đến cả biến chứng cơ học lẫn sinh học, khiến implant bị đào thải nhanh chóng. Do đó, ý thức chăm sóc răng miệng của bệnh nhân là đặc biệt quan trọng. Bệnh nhân hãy xây dựng cho mình chế độ chăm sóc răng miệng khoa học, ăn uống đúng cách, tránh ăn đồ ăn quá cứng và đặc biệt, nếu có thể hãy từ bỏ thuốc lá, chất kích thích để tránh ảnh hưởng sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Vừa rồi là tổng hợp biến chứng thường gặp trong cấy ghép Implant. Xin nhấn mạnh lại một lần nữa đó là, nha khoa uy tín với bác sĩ giỏi cùng công nghệ hiện đại sẽ là yếu tố tiên quyết quyết định đến tỷ lệ thành công của case trồng implant.

Trên đây là chia sẻ về biến chứng trồng răng implant. Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc, đừng quên liên hệ với nha khoa Lạc Việt Intech để được hỗ trợ. 

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

7 Bước Trong Quy Trình Trồng Răng Implant DCT

Quy trình trồng răng implant DCT đang tạo nên bước đột phá trong lĩnh vực nha khoa hiện đại. Với sự đồng bộ, cá nhân hoá từ khâu đặt trụ đến phục hình, giải pháp này đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và bền vững vượt thời gian.

Máng hướng dẫn phẫu thuật trong cấy ghép implant và những điều cần biết

Đã có nhiều công nghệ phẫu thuật đặt trụ chính xác được nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên, hiện nay có hai công nghệ đang được áp dụng phổ biến là công nghệ phẫu thuật bằng máng Guideline, và công nghệ phẫu thuật bằng robot định vị X Guide. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ cùng độc giả tìm hiểu về công nghệ phẫu thuật đặt implant bằng máng hướng dẫn phẫu thuật guideline.

Các loại răng sứ trên implant

Răng sứ trên implant khác với răng sứ để bọc răng thật ở các điểm sau: răng sứ trên implant đòi hỏi độ đàn hồi cao hơn, mềm hơn, độ kháng mài mòn thấp hơn và đặc biệt là độ dày của phôi sứ lớn hơn.

Các tiêu chí đánh giá chất lượng một loại răng sứ

Một loại răng sứ thế nào được gọi là tốt? có phải cứng (như nhiều nha khoa vẫn quảng cáo, thậm chí quảng cáo độ cứng lên tận 2000 MPa) được gọi là tốt? hoàn toàn không phải vậy. Chất lượng của một chiếc răng sứ được đánh giá dựa trên 3 tính chất sau:

Răng sứ 3D Pro Multilayer và những điều cần biết

Răng sứ 3D Pro Multilayer là loại răng sứ thế hệ mới nhất hiện nay, được nghiên cứu và phát triển bởi Denjoy (Đức), mang rất nhiều ưu điểm, đặc biệt phù hợp với răng sứ trên implant. Nó ra đời nhờ việc ứng dụng công nghệ điện di phân tử trong sản xuất Zirconia.

Trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa

Sự ra đời của customized abutment là một bước tiến dài của công nghệ trồng răng implant, là mắt xích cuối cùng đưa răng implant đạt đến sự hoàn hảo, mở đầu một kỷ nguyên cho giải pháp trồng răng các nhân hóa. Một chân implant được đặt đúng vị trí trong xương hàm kết hợp với một customized zirconia và răng sứ đa lớp zirconia 3D Pro Multilayer sẽ tạo ra một chiếc răng implant hoàn toàn giống răng thật kể cả về thẩm mỹ, chức năng lẫn độ bền.

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn