Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Các loại răng sứ trên implant

Lượt xem: 424

Cập nhật ngày: 15/06/2024

Răng sứ trên implant khác với răng sứ để bọc răng thật ở các điểm sau: răng sứ trên implant đòi hỏi độ đàn hồi cao hơn, mềm hơn, độ kháng mài mòn thấp hơn và đặc biệt là độ dày của phôi sứ lớn hơn.

Như độc giả đã biết, một chiếc răng implant được cấu tạo bởi 3 bộ phận: chân implant, trụ phục hình và răng sứ trên implant. 

Răng sứ trên implant khác với răng sứ để bọc răng thật ở các điểm sau: răng sứ trên implant đòi hỏi độ đàn hồi cao hơn, mềm hơn, độ kháng mài mòn thấp hơn và đặc biệt là độ dày của phôi sứ lớn hơn.

  >>> Xem chi tiết các tiêu chuẩn của một răng sứ lý tưởng trên implant TẠI ĐÂY.

Hiện nay, có 3 loại răng sứ trên implant là răng sứ titan, răng toàn sứ có lõi zirconia và răng toàn sứ full zirconia multilayer.


các loại răng sứ trên implant Ba loại răng sứ trên implant.

Răng sứ titan.

Răng sứ titan là loại răng sứ trên implant cổ điển nhất, và vẫn còn được sử dụng cho tới tận ngày nay vì lý do giá rẻ.

Cấu tạo của răng sứ titan.

Răng sứ titan được chế tác tứ 2 loại vật liệu: lõi titan ở phía trong và lớp sứ Porcelain ở ngoài, hai lớp này được liên kết dán dính vào nhau bởi một loại keo dán Opac, vừa có vai trò che sườn đen titan, vừa có vai trò dán lớp sứ lên sườn titan.


các loại răng sứ trên implant Răng sứ titan gồm 2 loại vật liệu: lớp titan ở trong có màu đen, và lớp sứ porcelain bên ngoài.

Cách thức chế tác.

Răng sứ titan được chế tác bằng phương pháp thủ công, chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn đúc sườn lõi titan và giai đoạn đắp gia công sứ Porcelain bên ngoài.

Chính cách chế tác từ 2 loại vật liệu này khiến cho răng sứ titan dễ bị vỡ, mẻ, bong tróc lớp sứ bên ngoài.

Xem chi tiết cách thức sản xuất răng sứ titan trên implant tại VIDEO NÀY.

Ưu nhược điểm và chỉ định của răng sứ titan.

Răng sứ titan chỉ có một ưu điểm duy nhất là giá rẻ.

Về nhược điểm, răng sứ titan có các nhược điểm sau:

  • Thẩm mỹ kém:

Do có sườn là kim loại titan, răng sứ titan có độ trong mờ rất thấp, không có khả năng xuyên sáng nên răng có độ đục cao, bị đen viền cổ răng dẫn tới thẩm mỹ rất kém. 


Các loại răng sứ trên implant So sánh mức độ xuyên sáng của răng sứ titan và răng toàn sứ zirconia đa lớp.

trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa Hình ảnh thiếu thẩm mỹ do dùng răng sứ titan đã được thay thế lại bằng răng toàn sứ.

  • Không có khả năng mài mòn và không có độ uốn cong.

Lớp Porcelain bên ngoài không có khả năng mài mòn, nên khi sử dụng răng sứ titan sẽ bị mòn răng đối.

Mặt khác độ cứng của lớp sứ cao kết hợp với không có độ đàn hồi, chế tác 2 loại vật liệu dán vào nhau nên răng sứ titan dễ bị vỡ mẻ, hay gây sang chấn răng đối diện.

Ngày nay, tại các trung tâm implant chuyên nghiệp, răng sứ titan chỉ được dùng trong các trường hợp mất răng toàn hàm, tuy nhiên ngày càng ít được sử dụng vì những nhược điểm thẩm mỹ và cơ học của nó, và sự ra đời của các loại sứ mới có tốt hơn.


răng sứ titan trên implant Hình ảnh răng sứ titan bị bong lớp sứ đắp bên ngoài sau một thời gian sứ dụng.

  • Các loại răng sứ titan trên implant.

Có hai loại răng sứ titan trên implant, là răng sứ gắn xi măng và răng sứ bắt vít trên implant.

Hai loại này khác nhau ở chỗ, răng sứ bắt vít sẽ sử dụng một Cylinder, là một “ống” hình trụ “chụp” lên Screw Abutment phía dưới để bắt vít vào. Còn về chế tác, cấu tạo, ưu nhược điểm răng sứ thì hai loại này như nhau.

Sở dĩ có răng sứ bắt vít trên implant là vì các loại răng sứ cũ thường hay bị vỡ mẻ, hỏng hóc, thiếu ổn định nên cần phải tháo ra để sửa chữa thường xuyên, nên phải sử dụng răng sứ bắt vít để tháo ra được dễ dàng và có thể tái sử dụng.

Tóm lại: răng sứ titan là loại răng sứ có rất nhiều nhược điểm: thẩm mỹ kém, gây mòn, sang chấn răng đối, dễ vỡ mẻ, thiếu ổn định, chính vì thế nó ngày càng ít được sử dụng.

Tại Lạc Việt , chúng tôi chỉ sử dụng răng sứ titan cho hàm Hybrid.

Răng toàn sứ có lõi zirconia.

Răng toàn sứ có lõi zirconia là thế hệ thứ 2, ra đời để khắc phục một số nhược điểm về thẩm mỹ của răng sứ titan.

Cấu tạo của răng toàn sứ lõi zirconia.

Tương tự như răng sứ titan, răng toàn sứ lõi zirconia cũng được chế tác từ 2 loại vật liệu sứ khác nhau: lõi sứ zirconia ở phía trong có vai trò chịu lực và lớp sứ porcelain ở bên ngoài có vai trò thẩm mỹ. Hai vật liệu sứ này cũng được dán dính vào nhau bởi keo opec. Chính cấu tạo này khiến cho răng toàn sứ dạng này dễ bị vỡ mẻ, bong tróc lớp Porcelain.


các loại răng sứ trên implant Răng toàn sứ lõi zirconia gồm 2 lớp vật liệu: bên trong là lõi zirconia, bên ngoài là lớp sứ porcelain.

Cách thức chế tác:

Răng toàn sứ lõi Zirconia cũng được sản xuất theo 2 công đoạn: sản xuất khung sườn zirconia bên trong bằng công nghệ CAC/CAM và đắp thủ công lớp sứ Porcelain phía ngoài.

Xem chi tiết quá trình chế tác răng toàn sứ lõi zirconia tại VIDEO NÀY

Ưu nhược điểm của răng toàn sứ lõi zirconia.

Răng toàn sứ lõi zirconia ra đời, khắc phục được một số nhược điểm về thẩm mỹ của răng sứ titan: có độ trong mờ tốt hơn, xuyên sáng tốt hơn khiến cho màu sắc đẹp hơn. Tuy nhiên khả năng khúc xạ ánh sáng vẫn kém hơn các loại sứ full do được làm từ hai loại vật liệu.


Răng sứ trên implant Mức độ khúc xạ ánh sáng khác nhau của răng toán sứ lõi zirconia và răng sứ titan.

Về nhược điểm, răng sứ lõi zirconia tương tự như răng sứ titan về yếu tố cơ học: Lớp Porcelain bên ngoài không có khả năng mài mòn, nên khi sử dụng sẽ bị mòn răng đối.

Mặt khác độ cứng của lớp sứ cao kết hợp với không có độ đàn hồi, chế tác 2 loại vật liệu dán vào nhau nên dễ bị vỡ mẻ, hay gây sang chấn răng đối diện.


các loại răng sứ trên implant Một trường hợp sử dụng răng sứ lõi zirconia bị bong lớp sứ bên ngoài sau một thời gian sứ dụng.

Các loại răng toàn sứ lõi zirconia.

Hiện nay, có rất nhiều loại răng toàn sứ lõi zirconia như cercon, ceramill, lava 3M, …, tuy nhiên chúng được ứng dụng trên răng thật nhiều hơn là trên răng implant.

Răng toàn sứ zirconia đa lớp (Zirconia Multilayer)

Răng toàn sứ zirconia đa lớp là thế hệ răng sứ mới nhất, phù hợp nhất đối với implant.

Câu hỏi đặt ra là: tại sao loại răng toàn sứ lõi zirconia ở thế hệ 2 không làm full zirconia mà phải đắp thêm lớp Porcelain phía ngoài? Sở dĩ phải sử dụng thêm lớp Porcelain phía ngoài là vì các loại sứ zirconia thế hệ cũ có độ trong mờ cao, quá cứng và cứng đồng nhất. Các thuộc tính này khiến cho zirconia thế hệ cũ nếu được làm full sẽ xấu, quá cứng sẽ làm vỡ bể răng đối, mòn vẹt răng đối ngay lập tức (zirconia thế hệ cũ có thể cứng lên tới 1350 MPa, là quá cứng so với răng thật), do đó phải đắp thêm Porcelain để hạ độ cứng, tăng độ trong mờ.


Răng sứ zirconia đa lớp vs răng toàn sứ lõi zirconia So sánh răng sứ zirconia đa lớp với răng toàn sứ lõi zirconia.

Cấu tạo của răng sứ full zirconia đa lớp.

Khác với răng lõi zirconia cẩn sứ, full zirconia được làm 100% từ sứ zirconia đa lớp thế hệ IV. Các lớp phân tử zirconia được xếp chồng liên tiếp lên nhau một cách có chủ đích, mật độ phân tử oxid zirconium của từng lớp là khác nhau khiến cho độ cứng, độ kháng mài mòn và khả năng uốn cong của khối zirconia đa lớp là không đồng nhất, hoàn toàn trùng khớp với răng thật.


các lọai răng sứ trên implant

Sơ đồ biểu biểu thị sự sắp xếp các lớp phân tử trên bánh sứ zirconia đa lớp.Các loại răng sứ trên implant Các lớp phân tử zirconia xếp chồng lên nhau. Các lớp có mật độ, khoảng cách phân tử khác nhau dẫn tới độ cứng, độ kháng mài mòn và uốn cong biến thiên theo lớp.

Răng sứ full zirconia 3D Pro Multilayer

Do được sản xuất từ một loại vật liệu thuần nhất có độ cứng biến thiên theo lớp, khả năng kháng mài mòn phù hợp, và đặc biệt là khả năng đàn hồi như răng thật, tính trơ sinh học tuyệt đối, zirconia đa lớp là loại răng sứ phù hợp tuyệt đối với răng implant.

Cách thức chế tác.

Răng toàn sứ zirconia đa lớp được chế tác hoàn toàn bằng công nghệ CAD/CAM từ các bánh sứ zirconia đa phân tử.

Xem chi tiết cách thức chế tác răng sứ full zirconia đa lớp TẠI ĐÂY

Ưu nhược điểm của răng toàn sứ zirconia đa lớp.

Full zirconia đa lớp là loại răng sứ hoàn hảo hảo nhất, có chức năng và thẩm mỹ như một chiếc răng thật. Nó chỉ có một nhược điểm duy nhất là giá thành cao.

  • Thẩm mỹ giống răng thật:

Zirconia đa lớp, đặc biệt là dòng multilayer có độ trong mờ trùng khớp với răng thật, phổ màu sắc rộng với 67 phổ màu (có thêm 3 phổ thẩm mỹ), khả năng khúc xạ và xuyên sáng giống đúc với răng thật.


răng sứ 3D Pro Multilayer Răng sứ dòng Zirconia Multilayer có sự biến thiên cả về màu sắc, độ trong và độ cứng giống như răng thật.

Các loại răng sứ trên implant Răng 11 bọc sứ kim loại được thay thế bằng răng sứ zirconia đa lớp.

 
các loại răng sứ trên implant So sánh mức độ xuyên sáng của răng zirconia đa lớp với răng thật và răng PFM.

  • Độ cứng biến thiên, độ kháng mài mòn tương thích và đặc biệt là độ uống cong như răng thật.

Đây là các thuộc tính chỉ có duy nhất sứ zirconia đa lớp mới có, các thuộc tính hoàn toàn trùng khớp với các thuộc tính trên răng thật, từ đó đem lại các lợi ích sau:

+ Không gây sang chấn răng đối: Độ cứng của răng sứ zirconia đa lớp biến thiên theo lớp, cứng nhất ở vùng cổ răng (khoảng 1200 MPa) nhưng lại mềm hơn ở vùng rìa cắn, mặt nhai (vùng tiếp xúc nhai với răng đối), do đó nó sẽ không gây sang chấn cho răng đối trong quá trình nhai nghiền.

+ Không gây mòn răng đối: Zirconia có cấu tạo gồm nhiều lớp phân tử xếp chồng lên nhau, có độ mài mòn giồng như men răng thật, do đó trong quá trình tiếp xúc nhai, nó không có khả năng làm mòn men răng thật như những loại khác.

+ Rất khó vỡ: do được làm từ một loại vật liệu cao cấp thuần nhất. Zirconia là loại vật liệu có độ kháng vỡ rất cao, nó gần như không thể gẫy vỡ dưới tác dụng của lực nhai.

+ Có khả năng đàn hồi, nên phân tán được lực nhai, tránh sang chấn cho chân implant phía dưới.

Các loại răng sứ zirconia đa lớp.

Hiện nay, chỉ có 2 loại zirconia đa lớp, đó là loại không có hạt độn lithium disilicate và loại có hạt độn lithium disilicate (răng sứ full zirconia 3D Pro Multilayer). Trong đó loại có hạt độn lithium disilicate là loại siêu cao cấp, mục đích của việc thêm hạt độn là để đưa 2 chỉ số độ trong mờ và độ kháng mài mòn trùng khớp hoàn toàn với răng thật, từ đó mang lại thẩm mỹ tuyệt đối và bảo vệ hoàn toàn cho răng thật.

 >>> Xem thêm bài viết: Răng sứ 3D Pro Mulltilayer là gì?

Tuy nhiên, về khả năng nhai nghiền: Một chiếc răng sứ trên implant chỉ có thể phát huy được vai trò nhai nghiền tốt khi nó được trồng trên một chân implant tốt và trụ phục hình tốt.

Về thẩm mỹ: răng sứ trên implant chỉ phát huy được vai trò khi nó được kết hợp với một trụ phục hình có tính thẩm mỹ cao. Xin mời xem thêm các loại trụ phục hình trên implant TẠI ĐÂY.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

7 Bước Trong Quy Trình Trồng Răng Implant DCT

Quy trình trồng răng implant DCT đang tạo nên bước đột phá trong lĩnh vực nha khoa hiện đại. Với sự đồng bộ, cá nhân hoá từ khâu đặt trụ đến phục hình, giải pháp này đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và bền vững vượt thời gian.

Máng hướng dẫn phẫu thuật trong cấy ghép implant và những điều cần biết

Đã có nhiều công nghệ phẫu thuật đặt trụ chính xác được nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên, hiện nay có hai công nghệ đang được áp dụng phổ biến là công nghệ phẫu thuật bằng máng Guideline, và công nghệ phẫu thuật bằng robot định vị X Guide. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ cùng độc giả tìm hiểu về công nghệ phẫu thuật đặt implant bằng máng hướng dẫn phẫu thuật guideline.

Các tiêu chí đánh giá chất lượng một loại răng sứ

Một loại răng sứ thế nào được gọi là tốt? có phải cứng (như nhiều nha khoa vẫn quảng cáo, thậm chí quảng cáo độ cứng lên tận 2000 MPa) được gọi là tốt? hoàn toàn không phải vậy. Chất lượng của một chiếc răng sứ được đánh giá dựa trên 3 tính chất sau:

Răng sứ 3D Pro Multilayer và những điều cần biết

Răng sứ 3D Pro Multilayer là loại răng sứ thế hệ mới nhất hiện nay, được nghiên cứu và phát triển bởi Denjoy (Đức), mang rất nhiều ưu điểm, đặc biệt phù hợp với răng sứ trên implant. Nó ra đời nhờ việc ứng dụng công nghệ điện di phân tử trong sản xuất Zirconia.

Trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa

Sự ra đời của customized abutment là một bước tiến dài của công nghệ trồng răng implant, là mắt xích cuối cùng đưa răng implant đạt đến sự hoàn hảo, mở đầu một kỷ nguyên cho giải pháp trồng răng các nhân hóa. Một chân implant được đặt đúng vị trí trong xương hàm kết hợp với một customized zirconia và răng sứ đa lớp zirconia 3D Pro Multilayer sẽ tạo ra một chiếc răng implant hoàn toàn giống răng thật kể cả về thẩm mỹ, chức năng lẫn độ bền.

Các tiêu chí lý tưởng của một trụ phục hình trên răng implant

Nếu như trước đây, chân implant được coi là thành phần quan trọng nhất của răng implant, thì ngày nay trụ phục hình được coi là thành phần quan trọng nhất của răng implant, là thành phần duy nhất quyết định tới khả năng cá nhân hóa phù hợp của chiếc răng implant đó.

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn