Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Các tiêu chí lý tưởng của một trụ phục hình trên răng implant

Lượt xem: 91

Cập nhật ngày: 15/06/2024

Nếu như trước đây, chân implant được coi là thành phần quan trọng nhất của răng implant, thì ngày nay trụ phục hình được coi là thành phần quan trọng nhất của răng implant, là thành phần duy nhất quyết định tới khả năng cá nhân hóa phù hợp của chiếc răng implant đó.

Đối với thế hệ implant cũ, do những nhược điểm không thể khắc phục của phương pháp sản xuất cũ, buộc răng implant phải chấp nhận các nhược điểm như thẩm mỹ không hoàn hảo, hay trục trặc như lỏng vít, vỡ sứ, hay giắt thức ăn,...

Ngày nay, nhờ những bước tiến quan trọng trong cải tiến vật liệu, các sáng chế trong phương cách chế tác, và đặc biệt là sự ra đời của công nghệ Scanning Oral, răng implant đã bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn trồng răng implant cá nhân hóa Customzed phù hợp, riêng biệt cho từng răng, từng người. Có thể khắc phục được hết các nhược điểm của implant thế hệ cũ.

Nếu như trước đây, chân implant được coi là thành phần quan trọng nhất của răng implant, thì ngày nay trụ phục hình được coi là thành phần quan trọng nhất của răng implant, là thành phần duy nhất quyết định tới khả năng cá nhân hóa phù hợp của chiếc răng implant đó.

Trong bài viết này, tôi sẽ cùng với độc giả, đi tìm hiểu thế nào là một trụ phục hình lý tưởng.

Đã có bài viết phân loại các loại trụ phục hình, kính mời quý độc giả CLICK VÀO ĐÂY để xem bài viết.

TRỤ PHỤC HÌNH GIẢI PHẪU CÁ NHÂN HÓA (CUSTOMIZED ABUTMENT)

Hình ảnh trụ customized zirconia sau khi hoàn thiện

Chất lượng của một trụ phục hình được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí sau:

Tiêu chí thứ nhất: Có khả năng tạo lập hàng rào sinh học để bảo vệ chân răng implant phía dưới hay không?

Một trụ phục hình tốt phải có khả năng kết nối sinh học trực tiếp với mô lợi, tạo ra một hàng rào ngăn cản vi khuẩn từ môi trường miệng xâm nhập xuống xương hàm.

Như các bạn đã biết, trong miệng của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn, mặt khác khoang miệng cũng tiếp xúc với các loại thức ăn, nước uống hàng ngày. Trên răng thật, sở dĩ vi khuẩn và các tác nhân ấy không xâm nhập xuống lợi, xương ổ răng và tổ chức quanh răng là nhờ lợi kết dính chặt vào cổ răng bởi hệ thống bám dính biểu mô và dây chằng chéo, vòng.

Đối với răng implant, chân răng nhân tạo implant vốn được cắm sâu vào trong xương, do đó trụ phục hình sẽ có trách nhiệm kết nối với lợi (tương tự răng thật) để ngăn cản vi khuẩn và các tác nhân khác không xâm nhập xuống chân implant.

Hiện nay, chỉ có 2 loại vật liệu có khả năng khiến cho lợi “bám” vào là zirconia và titanium thuần chất. Các loại trụ phục hình được làm từ thép không gỉ hoặc các vật liệu tương tự không thể tạo lập hàng rào này, khiến cho chân răng nhân tạo phía dưới sẽ bị tiêu xương, viêm xương sau một thời gian sử dụng.

Trụ phục hình lý tưởng.

Trụ phục hình có khả năng tái lập khoảng sinh học và không có khả năng tái lập khoảng sinh học.

Tiêu chí thứ 2: Có làm thay đổi màu sắc lợi hoặc màu sắc răng sứ trên implant hay không?

Một trụ phục hình được gọi là lý tưởng khi nó không làm thay đổi màu sắc lợi cũng như răng sứ khi gắn vào miệng.

Trên phương diện thẩm mỹ, một chiếc răng hay một hàm răng chỉ đẹp khi màu sắc lợi vùng cổ răng hồng hào, và răng sứ có hình thể và màu sắc như răng thật. Khi sử dụng một trụ phục hình không lý tưởng, có thể dẫn tới đổi màu sắc lợi, dẫn tới răng implant kém thẩm mỹ.

Các loại trụ phục hình có màu trắng như zirconia hoặc có màu vàng nhạt (titanium kích hoạt nhiệt) sẽ đáp ứng được tiêu chí này.

Các loại trụ phục hình được sản xuất băng titanium đơn thuần hoặc crom - coban có màu đen, thường làm đổi màu lợi và răng sứ gắn trên nó, dẫn tới răng implant thiếu thẩm mỹ.

Trụ phục hình trên implant

Một trường hợp bị ảnh đen lợi do sử dụng trụ phục hình titanium.

Tiêu chí thứ 3: Có khả năng tái lập hình thể giải phẫu lợi quanh implant hay không?

Cổ răng thật của chúng ta khác nhau giữa răng này và răng khác, giữa người này và người khác, nó vừa mang lại thẩm mỹ, vừa tránh giắt thức ăn.

Một trụ phục hình được gọi là lý tưởng khi nó phải có hình thể giống như cổ răng thật để tạo lại hình thể lợi quanh implant. Điều này mang lại cho răng implant không chỉ thẩm mỹ hoàn hảo, mà còn giúp răng implant không bị đọng giắt thức ăn vùng kẽ.

Hiện nay, chỉ có thể hệ trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa (Abutment Customized) mới có tính chất này, các loại trụ phục hình găn xi măng hay bắt vít đều không có khả năng tạo hình lợi.

trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa

Hình ảnh lỗ lợi lý tưởng của răng hàm (trên răng thật sẽ do thân răng tạo hình).

trụ phục hình abutment stock Trụ phục hình sản xuất sẵn bắt vít hoặc gắn xi măng chỉ có một dạng tròn duy nhất, nên không có khả năng tạo hình thẩm mỹ lợi.

 trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa bằng zirconia

Trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa bằng Zirconia có hình dạng và màu sắc giống đúc thân răng

Tiêu chí thứ 4: Khả năng chịu lực nhai có tốt không?

Như đã nói ở trên, trụ phục hình là thành phần trung gian có vai trò truyền thụ lực nhai xuống chân răng implant ở phía dưới, từ đó giúp lực nhai phân tán vào xương hàm qua các bè xương. Một trụ phục hình tốt phải là trụ phục hình có độ cứng chắc và vững ổn cao, không bị biến dạng, gãy vỡ dưới tác dụng của lực nhai nghiền.

Tiêu chí thứ 5: Khả năng cảm biến thức ăn.

Một trụ phục hình tốt sẽ giúp lợi có thể kết nối sinh học trực tiếp lên bề mặt, tạo ra bề mặt dạng “vỏ cam”, là nơi duy nhất có thể cảm biến thức ăn như răng thật.

Hiện nay, các loại trụ phục hình cá nhân hóa đang thực hiện rất tốt vai trò này.

Đối với các loại trụ phục hình kém chất lượng, lợi sẽ không thể kết nối sinh học lên bề mặt, từ đó cấu trúc dạng vỏ cam không được hình thành, khiến cho răng implant dạng này không có khả năng cảm biến thức ăn, không có khả năng cảm thụ áp lực nhai, là một trong những nguyên nhân làm rối loạn vị giác cũng như quá tải lực nhai lên răng implant.

Để biết thêm thông tin về trụ phục hình trên răng implant, kính mời độc giả tới Nha Khoa Lạc Việt Intech, các chuyên gia của chúng tôi sẽ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

7 Bước Trong Quy Trình Trồng Răng Implant DCT

Quy trình trồng răng implant DCT đang tạo nên bước đột phá trong lĩnh vực nha khoa hiện đại. Với sự đồng bộ, cá nhân hoá từ khâu đặt trụ đến phục hình, giải pháp này đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và bền vững vượt thời gian.

Máng hướng dẫn phẫu thuật trong cấy ghép implant và những điều cần biết

Đã có nhiều công nghệ phẫu thuật đặt trụ chính xác được nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên, hiện nay có hai công nghệ đang được áp dụng phổ biến là công nghệ phẫu thuật bằng máng Guideline, và công nghệ phẫu thuật bằng robot định vị X Guide. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ cùng độc giả tìm hiểu về công nghệ phẫu thuật đặt implant bằng máng hướng dẫn phẫu thuật guideline.

Các loại răng sứ trên implant

Răng sứ trên implant khác với răng sứ để bọc răng thật ở các điểm sau: răng sứ trên implant đòi hỏi độ đàn hồi cao hơn, mềm hơn, độ kháng mài mòn thấp hơn và đặc biệt là độ dày của phôi sứ lớn hơn.

Các tiêu chí đánh giá chất lượng một loại răng sứ

Một loại răng sứ thế nào được gọi là tốt? có phải cứng (như nhiều nha khoa vẫn quảng cáo, thậm chí quảng cáo độ cứng lên tận 2000 MPa) được gọi là tốt? hoàn toàn không phải vậy. Chất lượng của một chiếc răng sứ được đánh giá dựa trên 3 tính chất sau:

Răng sứ 3D Pro Multilayer và những điều cần biết

Răng sứ 3D Pro Multilayer là loại răng sứ thế hệ mới nhất hiện nay, được nghiên cứu và phát triển bởi Denjoy (Đức), mang rất nhiều ưu điểm, đặc biệt phù hợp với răng sứ trên implant. Nó ra đời nhờ việc ứng dụng công nghệ điện di phân tử trong sản xuất Zirconia.

Trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa

Sự ra đời của customized abutment là một bước tiến dài của công nghệ trồng răng implant, là mắt xích cuối cùng đưa răng implant đạt đến sự hoàn hảo, mở đầu một kỷ nguyên cho giải pháp trồng răng các nhân hóa. Một chân implant được đặt đúng vị trí trong xương hàm kết hợp với một customized zirconia và răng sứ đa lớp zirconia 3D Pro Multilayer sẽ tạo ra một chiếc răng implant hoàn toàn giống răng thật kể cả về thẩm mỹ, chức năng lẫn độ bền.

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn