Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Cắm vít (minivis) niềng răng là gì? Có đau không? Bao lâu thì tháo?

Lượt xem: 1911

Cập nhật ngày: 11/02/2023

Cắm vít (hay còn gọi là minivis) là thủ thuật hỗ trợ đắc lực khi niềng răng để mang lại kết quả niềng răng tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thủ thuật này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Minivis, cắm minivis có đau không và bao lâu thì tháo.

1. Cắm vít niềng răng là gì? Để làm gì?

Minivis trong niềng răng là một loại khí cụ đặc biệt có hình giống với ốc vít siêu nhỏ được sử dụng trong chỉnh nha. Tương tự như ốc vít, chúng có cấu tạo dạng xoắn và được chế tạo từ Titanium (một loại vật liệu an toàn thường được sử dụng trong nha khoa và không gây kích ứng), chúng có kích thước khá nhỏ (chiều dài khoảng 6 - 12mm, đường kính trung bình từ 1.4 - 2mm).

Minivis được bác sĩ gắn vào xương hàm khi niềng răng để làm điểm neo chặn cố định giúp các răng khác dịch chuyển theo đúng phác đồ điều trị và rút ngắn thời gian niềng răng.

Cắm vít niềng răng là hình thức đặt một minivis vào xương hàm của người niềng trong trường hợp tình trạng sai lệch và lực kháng xương vỏ của họ lớn khiến cho quá trình răng di chuyển gặp phải một số khó khăn.

Thủ thuật này thường được chỉ định khi bạn niềng răng mắc cài. Tùy vào tình trạng của từng người mà số lượng vít cần cắm và thời gian cắm vít sẽ khác nhau và chia đều cho cả hai hàm.

Cắm vít khi niềng răng 

Cắm vít là thủ thuật hỗ trợ đắc lực cho răng di chuyển tuy nhiên không phải trường hợp nào niềng răng cũng cần cắm vít. Bác sĩ niềng răng sẽ thăm khám chi tiết và đưa ra phác đồ điều trị chuẩn xác nhất cho bạn.

2. Trường hợp nào cần sử dụng minivis khi niềng răng?

Cắm vít niềng răng không chỉ giúp nâng cao hiệu quả chỉnh nha mà còn rút ngắn thời gian điều trị. Tuy nhiên, loại khí cụ niềng răng này chỉ được sử dụng ở những ca lệch lạc nặng, những ca niềng răng khó. Dưới đây là một số trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắm minivis

2.1. Niềng răng hô

Những người có tình trạng răng hô thì răng hàm trên thường mọc chìa ra ngoài nhiều so với hàm dưới khiến cho cung hàm bị mất cân đối, khớp cắn cũng bị ảnh hưởng dẫn đến mất thẩm mỹ khuôn mặt, tự ti khi giao tiếp. Để kết quả niềng răng hô tốt nhất, bác sĩ sẽ chỉ định gắn minivis để tạo lực neo chặn kéo răng hô về đúng vị trí trên cung hàm giúp răng đều hơn, đẹp hơn.

2.2. Niềng răng khi cười hở lợi

Cười hở lợi cũng là một trong những trường hợp có thể được bác sĩ chỉ định cắm vít khi niềng răng. Cắm vít sẽ giúp răng được dựng thẳng đồng thời đánh lún các răng đưa khớp cắn về chuẩn hạn chế tối đa tình trạng cười hở lợi hay lộ chân răng. Minivis cũng được sử dụng nhiều ở các trường hợp bị khớp cắn sâu nặng.

2.3. Khi xương hàm quá cứng

Khi niềng răng, trong quá trình răng dịch chuyển sẽ tạo ra một lực gọi là lực kháng xương vỏ. Nếu xương hàm quá cứng thì lực kháng xương vỏ càng lớn, khiến cho quá trình răng dịch chuyển chậm hơn, khó khăn hơn dẫn đến thời gian niềng răng cũng sẽ lâu hơn.

bắt vít niềng răngXương hàm quá cứng sẽ được chỉ định cắm vít để tạo lực kéo tốt hơn

Minivis sẽ là điểm neo chặn để gia tăng lực kéo của mắc cài, tạo điều kiện cho răng di chuyển dễ dàng hơn và theo đúng kế hoạch điều trị ban đầu, qua đó nâng cao hiệu quả sắp xếp lại các răng lộn xộn.

2.4. Mất răng hay cần nhổ răng để tạo khoảng

Một số trường hợp bị mất răng số 6 thì sẽ cần có vít để làm điểm cố định tạo lực di chuyển hoặc trường hợp trong phác đồ điều trị của bạn cần nhổ răng số 4, số 5 để tạo khoảng trống cho răng di chuyển. Và khi nhổ bỏ hẳn 1 chiếc răng thì sẽ tạo ra khoảng trống, để nhanh chóng kéo đóng khoảng thì bác sĩ sẽ gắn minivis để gia tăng lực kéo.

3. Quy trình bắt vít niềng răng

Cắm vít là kỹ thuật khó, việc gắn một minivis vào trong xương hàm nếu không được đào tạo chuyên sâu và thực hiện bài bản thì có thể sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là quy trình bắt vít niềng răng chuẩn y khoa tại nha khoa Lạc Việt Intech:

  • Bước 1: Thăm khám, chụp phim X-Quang để nắm bắt chính xác cấu trúc và mật độ xương hàm.
  • Bước 2: Bôi tê niêm mạc và tiêm thuốc tê vào vùng xương định cắm vít.
  • Bước 3: Sử dụng khí cụ chuyên dụng để cắm vít vào trong xương hàm và cố định bằng hình thức neo giữ cơ học, ổn định sinh học.

Quá trình cắm vít niềng răng thường diễn ra trong khoảng 5 - 10 phút, bạn sẽ hầu như không cảm thấy đau đớn gì vì đã được bôi và tiêm tê trước đó. Sau khi thoát tê, bạn sẽ cảm thấy đau nhức tại vị trí được cắm vít. Mức độ đau sẽ tùy thuộc vào độ cứng của xương hàm và cơ địa của từng người.

Xem thêm: Giá niềng răng tại nha khoa Lạc Việt

4. Giải đáp thắc mắc về cắm vít niềng răng/ chỉnh nha

Để giúp bạn hiểu hơn về cắm vít niềng răng, nha khoa Lạc Việt Intech đã tổng hợp một số câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất và giải đáp dưới đây.

4.1. Mức giá của vis niềng răng là bao nhiêu?

Mỗi nha khoa khác nhau có cách tính chi phí khác nhau, trung bình, giá của một minivis rơi vào khoảng 2 triệu đồng. Tùy thuộc vào phác đồ điều trị của bạn cần cắm 2 hay 4 vít mà tổng số tiền cần thanh toán sẽ khác nhau.

4.2. Cắm vít niềng răng có đau không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi cắm vít niềng răng. Như đã chia sẻ ở trên, trong quá trình thực hiện cắm vít, dước tác dụng của thuốc tê nên bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ đau đớn nào.

Sau khi hết thuốc tê thì bạn sẽ cảm thấy đau nhức chỗ vừa cắm vít, mức độ đau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, cảm giác đau này sẽ chỉ tồn tại 1 - 2 ngày rồi sẽ mất hẳn.

Sau khi cắm vít, bác sĩ cũng sẽ kê thêm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau để giảm bớt các cơn đau hiệu quả. Ngoài ra, còn một yếu tố khác tác động đến việc cắm vít có đau không đó là tay nghề của bác sĩ. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi để có thể giảm đau sau cắm vít.

Bạn không nên quá lo lắng khi được chỉ định cắm vít, điều này đã được bác sĩ cân nhắc và sử dụng để mang lại kết quả tốt nhất khi niềng răng.

4.3. Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo?

Các bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha tại Lạc Việt Intech cho biết, thời gian cắm vít trung bình khoảng 12 - 24 tháng là có thể tháo. Thời gian chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên để biết chính xác thì bạn cần đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và có chẩn đoán cụ thể và đưa ra phác đồ phù hợp.

cắm vít niềng răng bao lâu thì tháoCắm vít khoảng 12 - 24 tháng sẽ được tháo

4.4. Những vấn đề có thể gặp sau khi gắn minivis

Đau khi cắm minivis. Đây là vấn đề mà tất cả mọi người sẽ gặp phải vào 1 - 2 ngày đầu sau khi cắm minivis. Khi hết thuốc tê bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau nhức. Lúc này bạn có thể chườm lạnh vào vùng má ngoài tại vị trí cắm vít hoặc uống thuốc giảm đau để cơn đau biến mất.

Vít cọ vào môi, má. Thông thường, những chiếc vít được cắm ở vị trí gần xương gò má sẽ dài hơn ở vị trí khác nên bạn sẽ có cảm giác má bị đẩy cao lên một chút. Vít cắm bị nhô ra một chút để đảm bảo lực kéo được đúng như theo kế hoạch. Bạn có thể bị xước hoặc hơi vướng víu trong một vài ngày đầu cắm vít. Bác sĩ sẽ phủ một lớp Composite để hạn chế việc cọ xát.

Sưng vùng xươn cắm vít: Vấn đề này rất ít người gặp phải tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Những người có cơ địa dễ bị sưng, phù thì cắm vít xong có thể sẽ bị sưng một chút. Đây là phản ứng bình thường của các tế bào nên bạn không cần quá lo lắng, nó sẽ giảm dần và mất hẳn trong 1 - 2 ngày.

Vít bị vùi vào niêm mạc: Vấn đề này gặp phải khi xương hàm không đủ diện tích hoặc chân răng mọc quá sát nhau. Bác sĩ buộc phải bồi thêm một lớp cao lên phần niêm mạc di động dẫn đến minivis bị vùi sau một thời gian điều trị.

Bị rỉ máu dài sau khi cắm vít: Cắm minivis là thủ thuật nhỏ nên thường sẽ không chảy máu, tuy nhiên một số trường hợp va chạm với các mao mạch gần vị trí cắm vít thì sẽ bị rỉ máu. Bạn chỉ cần cắn chặt bang gạc trong khoảng 30 phút thì sẽ hết.

Xem ngay: Cắm vít niềng răng bị sưng

4.5. Cách chăm sóc răng sau khi bắt vít niềng răng

Sau khi bắt vít niềng răng, bạn cần có chế độ chăm sóc và vệ sinh hợp lý để giảm đau và nhanh lành thương, tránh biến chứng nguy hiểm. Cụ thể:

Chườm lạnh giảm đau: Sau khi cắm vít 30 phút thì thuốc tê sẽ hết tác dụng. Lúc này bạn sẽ cảm thấy đau nhức. Để giảm thiểu cơn đau bạn có thể sử dụng túi chườm lạnh chườm ngoài má vùng cắm vít để giảm sưng, đau. Bạn hãy chườm liên tục trong 15 phút sau đó nghỉ 15 phút rồi mới chườm tiếp.

Sử dụng thuốc giảm đau theo đơn kê của bác sĩ: Cắm vít xong bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau, chống viêm, nếu bạn cảm thấy đau vượt ngưỡng chịu đựng hãy sử dụng thuốc trong đơn kê của bác sĩ để giảm đau đồng thời thúc đẩy quá trình lành thương.

Tuyệt đối không tự ý tìm hiểu và mua thuốc sử dụng vì mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có thành phần khác nhau vô tình có thể ảnh hưởng đến minvis và lâu lành thương.

Có chế độ ăn uống hợp lý: Chế độ ăn uống sau cắm vít cũng ảnh hưởng không ít đến quá trình chỉnh nha cũng như sự lành thương tại vị trí cắm vít. Bạn nên sử dụng những món ăn mềm, dễ nuốt, ít phải sử dụng lực như: cháo, súp, yến mạch... không ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh hay quá cứng để vết thương có thể nhanh phục hồi.

Kết luận:

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu hơn về cắm vít niềng răng và biết được khi nào cần thực hiện. Để biết chính xác bạn có cần phải cắm vít không hay thời gian cắm vít bao lâu bạn cần đến nha khoa để được chụp phim, thăm khám chi tiết. Nếu cần hỗ trợ thêm bất cứ thông tin nào hãy gọi đến hotline 19006421 để được giải đáp.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech Hà Nội

Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trước khi niềng răng chính là chi phí niềng răng. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như tùy từng thời điểm mà giá niềng răng sẽ khác nhau. Vậy niềng răng bao nhiêu tiền? Dưới đây là bảng giá niềng răng mới nhất và 4 yếu tố quyết định giá niềng răng.

Bảng giá niềng răng Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An

Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An giá bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

Những điều cần biết khi niềng răng hô cho trẻ em

Răng hô là tình trạng sai lệch răng phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, những nhược điểm này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin về các phương pháp niềng răng hô cho trẻ em hiệu quả nhất. 

Các Loại Mắc Cài Niềng Răng: Loại Mắc Cài "Thần Kỳ" Nhất Trong Các Loại Mắc Cài Niềng Răng?

Hiện nay có 4 loại niềng răng mắc cài phổ biến. Đó là những loại nào? Cùng bác sĩ tìm hiểu nhé!

Trẻ em có nên niềng răng không? 

Trẻ em có nên niềng răng khônglà thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng khi có nhu cầu muốn chỉnh nha. Bài viết dưới đây của Nha Khoa Lạc Việt Intech sẽ giúp chúng ta giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này!

Có nên niềng răng mắc cài pha lê không?

Niềng răng mắc cài pha lê được khá nhiều người lựa chọn sử dụng bởi tính thẩm mỹ cũng như mang lại hiệu quả cao. Vậy niềng răng mắc cài pha lê có tốt không?

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn