Chỉnh nha là gì? Giải đáp tất cả thắc mắc về chỉnh nha

Lượt xem: 86

Cập nhật ngày: 01/02/2023

Chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng sai lệch hiệu quả nhất hiện nay. Có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được chỉnh nha là gì và giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến chỉnh nha.

1. Chỉnh nha là gì? Trường hợp nào được chỉ định nắn chỉnh nha?

Chỉnh nha là thao tác kỹ thuật sử dụng hệ thống khí cụ chuyên biệt để tạo lực kéo, nắn chỉnh đưa các răng mọc lệch lạc, chen chúc về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Từ đó cải thiện thẩm mỹ hàm răng và khuôn mặt giúp người niềng tự tin hơn trong cuộc sống và thoải mái giao tiếp. Đồng thời có thể giúp cải thiện khả năng ăn nhai, ngăn ngừa một số bệnh lý răng miệng.

Bác sĩ nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ về niềng răng và quy trình niềng răng:

Niềng răng là gì? Quy trình niềng răng như thế nào?

Những trường hợp dưới đây thường được chỉ định nắn chỉnh răng

1.1. Những sai lệch về răng cần chỉnh nha

Một số trường hợp sai lệch về răng được chỉ định nắn chỉnh nha bao gồm: răng hô, răng móm, răng chen chúc – khấp khểnh, răng thưa.

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu là một dạng sai lệch về khớp cắn. Răng hô khiến cho tương quan tỷ lệ hàm trên và hàm dưới không cân đối. Cụ thể, răng hàm trên phát triển và nhô ra ngoài quá nhiều so với hàm dưới. Tình trạng này nếu không niềng có thể gây ra nhiều phiền phức cho người gặp phải.

Răng móm cũng tương tự như răng hô nhưng sai lệch xảy ra ở xương và răng hàm dưới khi răng hàm dưới phát triển quá mức và nhô ra ngoài so với hàm trên khiến khuôn mặt khi nhìn ở góc nghiêng có hình dạng lưỡi cày, mất thẩm mỹ, khiến người gặp phải tình trạng này khá tự ti trong giao tiếp và cũng gặp phải nhiều khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

chỉnh nha là gìNhững sai lệch về răng cần được chỉnh nha

Răng chen chúc, khấp khểnh: tình trạng này chủ yếu do cung hàm hẹp gây ra, các trăng không có đủ vị trí để phát triển nên mọc chen chúc lẫn nhau, không thể mọc thẳng hàng. Nếu không khắc phục tình trạng sớm rất dễ bị bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu… do khó có thể vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Răng thưa: răng được xem là mọc thưa khi khoảng cách giữa các răng từ 3mm trở lên. Các răng mọc xa nhau không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến người có răng thưa gặp phải khó khăn trong quá trình ăn nhai.

1.2. Những sai lệch về khớp cắn cần chỉnh nha

Những sai lệch về khớp cắn bao gồm: khớp cắn chéo, khớp cắn hở, khớp cắn sâu, khớp cắn đối đầu, khớp cắn ngược. Những sai lệch về khớp cắn này vừa khiến người mắc phải gặp khó khăn khi ăn nhai vừa khiến cho khuôn mặt cũng bị lệch lạc theo.

Thậm chí do khớp cắn không chuẩn nên trong quá trình ăn nhai khớp thái dương và khớp xương hàm cũng phải vận động nhiều hơn, lâu ngày dẫn đến tình trạng đau mỏi hàm và đau khớp thái dương.

Chính vì thế, người gặp phải tình trạng lệch khớp cắn cần niềng răng để đưa khớp cắn về chuẩn, tránh những hậu quả trên.

2. Các phương pháp chỉnh nha tốt nhất thời điểm hiện tại

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau, mỗi phương pháp đều có thế mạnh riêng cho bạn lựa chọn: chỉnh nha mắc cài mặt ngoài, chỉnh nha mắc cài mặt trong và chỉnh nha bằng khay trong suốt Invisalign

chỉnh răngNhững phương pháp chỉnh nha tốt nhất hiện nay

2.1. Chỉnh nha mắc cài mặt ngoài

Căn cứ vào vật liệu tạo mắc cài thì chúng ta có thể chia mắc cài thành 2 loại là: mắc cài sứ và mắc cài kim loại. Đúng như tên gọi, vật liệu làm nên mắc cài là từ sứ và kim loại. Trong đó, mắc cài sứ có màu sắc gần giống với màu răng thật, đảm bảo được tính thẩm mỹ trong quá trình niềng nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Căn cứ vào cơ chế hoạt động có thể chia chỉnh nha mắc cài thành 2 loại là: mắc cài truyền thống (mắc cài buộc chun) và mắc cài tự động. Với mắc cài truyền thống ngoài mắc cài và dây cung ra thì sẽ có thêm chun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Với mắc cài tự động thì sẽ không sử dụng chun buộc mà trên mắc cài sẽ có nắp trượt tự động để cố định dây cung.

Hệ thống khí cụ này sẽ được gắn lên răng để tạo lực kéo cho răng di chuyển, qua đó nắn chỉnh răng và khớp cắn về đúng chuẩn.

2.2. Chỉnh nha mắc cài mặt trong

Cơ chế hoạt động của phương pháp chỉnh nha mắc cài mặt trong tương tự như mắc cài mặt ngoài. Điều khác biệt ở đây là hệ thống mắc cài được gắn ở mặt trong của răng (mặt tiếp xúc với lưỡi) nên người đối diện sẽ không thấy được mắc cài và không biết bạn đang niềng răng.

2.3. Chỉnh nha bằng khay trong suốt Invisalign

Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay khi không sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung mà sử dụng máng nhựa chuyên dụng trong suốt ốp sát vào thân răng giúp răng di chuyển.

Niềng răng Invisalign không chỉ mang lại thẩm mỹ tối đa mà còn có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh hoặc khi ăn uống. Với công nghệ niềng răng tiên tiến, Invisalign còn có thể rút ngắn tới 6 tháng niềng răng so với niềng răng mắc cài.

3. Quy trình chỉnh nha niềng răng tại nha khoa Lạc Việt

Chỉnh nha – niềng răng là kỹ thuật khó, để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cần tuân thủ đúng 6 bước sau:

chỉnh nha thẩm mỹQuy trình chỉnh nha chuẩn y khoa tại Lạc Việt Intech

  1. Bước 1. Khám lâm sàng, chụp phim, thu thập dữ liệu. Ở bước này bác sĩ sẽ thăm khám chi tiết và chụp các loại phim X-Quang, phim sọ nghiêng cần thiết để có đủ thông tin chẩn đoán tình trạng và lên phác đồ điều trị tối ưu.
  2. Bước 2. Lập và tư vấn kế hoạch điều trị cho khách hàng. Sau khi đã có đủ dữ liệu bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị và tư vấn cho bệnh nhân chi tiết bằng phần mềm 3D để bệnh nhân có thể hình dung chính xác quá trình điều trị và sự thay đổi của răng sau khi thực hiện chỉnh nha.
  3. Bước 3. Ký hợp đồng cam kết dịch vụ. Mọi thông tin cần thiết về chi phí, phương pháp điều trị đều được cam kết trong hợp đồng có tính pháp lý để đảm bảo quyền lợi đôi bên.
  4. Bước 4. Bắt đầu chỉnh nha. Bạn sẽ được gắn mắc cài hoặc gắn khay Invisalign và nhận đợt khay đầu tiên.
  5. Bước 5. Chỉnh nha định kỳ. Khi niềng răng mắc cài bạn sẽ cần đến nha khoa mỗi tháng 1 lần để bác sĩ điều chỉnh lực siết của dây cung, đảm bảo răng dịch chuyển đúng kế hoạch.
  6. Bước 6. Kết thúc quá trình chỉnh nha. Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha bạn sẽ được gắn hàm duy trì để giúp răng ổn định.

4. Thời gian chỉnh nha thẩm mỹ mất bao lâu?

Thời gian chỉnh nha thẩm mỹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm: phương pháp niềng răng, độ tuổi niềng răng, công nghệ niềng răng... Trong đó, niềng răng mắc cài buộc chun là lâu nhất, sau đó đến niềng răng mắc cài tự động và niềng răng Invisalign.

Thông thường, với ca niềng răng mắc cài thời gian niềng răng trung bình từ 18 – 24 tháng, với những ca phức tạp hơn cần nhiều thủ thuật đi kèm thì thời gian sẽ lâu hơn có thể lên đến 30 – 36 tháng. Niềng răng Invisalign có thể rút ngắn từ 4 – 6 tháng niềng răng so với niềng răng mắc cài.

Kết luận:

Như vậy, niềng răng chỉnh nha là phương pháp hữu hiệu và cần thiết để giúp đưa các răng sai lệch về đúng vị trí để cải thiện thẩm mỹ nụ cười cũng như khuôn mặt. Nó còn có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng và cải thiện sức khỏe nói chung. Nếu bạn đang gặp phải bất cứ sai lệch nào trên răng hãy chỉnh nha ngay nhé. Liên hệ 19006421 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Địa chỉ niềng răng tại Vinh - Top 5 lý do nên lựa chọn Nha khoa Lạc Việt Intech

Nha khoa Lạc Việt Intech là địa chỉ nha khoa uy tín được nhiều khách hàng tại thành phố Vinh - Nghệ An tin tưởng lựa chọn. Không chỉ đa dạng các dịch vụ niềng răng tại Vinh, nha khoa Lạc Việt Intech với đội ngũ bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại và trang thiết bị tối tân... đã mang đến nụ cười tự tin cho hàng ngàn khách hàng tại thành phố Vinh xinh đẹp.

Dây thun niềng răng bị vàng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình chỉnh nha, dây thun niềng răng bị vàng là điều khó tránh khỏi. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, mà còn gây mất thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục của tình trạng này ra sao? Hãy cùng nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Top 10 kem đánh răng cho người niềng răng ưa chuộng nhất hiện nay

Khi niềng răng, răng và nướu nhạy cảm hơn bình thường. Vì vậy, bạn cần sử dụng loại kem đánh răng có chứa nhiều Flour để giúp răng, nướu khỏe hơn. Hãy tham khảo top 10 loại kem đánh răng cho người niềng răng mà Nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Địa chỉ niềng răng tại Hải Phòng - Top 4 yếu tố nên chọn Lạc Việt Intech

Niềng răng thẩm mỹ hiện đang là xu hướng làm đẹp mới của giới trẻ Việt Nam, trong đó có thành phố náo nhiệt - Hải Phòng. Có rất nhiều cơ sở nha khoa niềng răng tại đây, tuy nhiên Lạc Việt Intech vẫn là địa chỉ niềng răng tại Hải Phòng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Lý do vì sao lại được nhiều khách hàng tin tưởng? Hãy cùng tham khảo top 4 yếu tố nên chọn Lạc Việt Intech sau đây nhé

Bộ dụng cụ vệ sinh răng miệng bạn nhất định phải có khi niềng răng

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng không chỉ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe răng miệng mà còn đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt kết quả như ý. Bài viết dưới đây, nha khoa Lạc Việt Intech sẽ gợi ý những dụng cụ vệ sinh răng miệng bạn cần có khi niềng răng. 

Cách đánh răng chuẩn nhất khi niềng răng - Bạn đã biết chưa?

Khi niềng răng, việc đánh răng của bạn gặp nhiều khó khăn vì sự vướng víu của hệ thống khí cụ chỉnh nha trong miệng. Lúc này, để có thể làm sạch răng, bạn cần áp dụng kĩ thuật chải răng đúng cách. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách đánh răng khi niềng răng từ các bác sĩ của nha khoa Lạc Việt Intech nhé!