Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Các giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là gì? Tìm hiểu các giai đoạn niềng răng

Lượt xem: 372

Cập nhật ngày: 20/12/2022

Thời gian trung bình của một ca niềng răng thông thường từ 18 - 24 tháng. Điều này khiến nhiều bạn lo lắng quá trình niềng răng sẽ có giai đoạn khiến bạn xấu đi. Tuy nhiên, không phải suốt quá trình đó sẽ xấu mà chỉ có một số giai đoạn nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được giai đoạn xấu nhất khi niềng răng.

1. Tìm hiểu các giai đoạn niềng răng hô/ móm/ khấp khểnh:

Trước khi tìm hiểu về giai đoạn xấu nhất khi niềng răng chúng ta cần biết được niềng răng trải qua những giai đoạn nào. Bất cứ ai chỉnh nha đều phải trải qua 4 giai đoạn sau:

1.1. Giai đoạn đầu tiên: Dàn đều và làm phẳng cung răng

Giai đoạn này kéo dài từ 6 - 8 tháng tùy từng trường hợp theo mức độ sai lệch. Sau khi bác sĩ gắn mắc cài và dây cung lên răng, các khí cụ này sẽ tạo tạo ra lực siết để răng bắt đầu di chuyển và đi về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Mọi sai lệch trên răng đều được điều chỉnh từ từ và ta có thể thấy được sự khác biệt khá lớn so với tình trạng trước khi niềng.

1.2. Giai đoạn thứ hai: Kéo đóng khoảng

Giai đoạn này thường kéo dài từ 8 - 12 tháng sẽ kết thúc. Ở giai đoạn dàn đều và làm phẳng cung răng, khi răng chuyển động sẽ tạo ra khoảng cách nhất định hoặc một số trường hợp cần phải nhổ răng để tạo khoảng cách cho răng di chuyển thì ở giai đoạn này những khoảng trống đó sẽ được kéo đóng khít lại.

Đây cũng là giai đoạn mà chúng ta có thể thấy được rõ rệt nhất sự thay đổi của các răng, nhất là với những trường hợp: Răng thưa, răng hô, răng móm... Chúng đã được dàn đều và khít sát lại với nhau.

các giai đoạn niềng răng

Các giai đoạn niềng răng

1.3. Giai đoạn thứ ba: Tinh chỉnh khớp cắn

Giai đoạn này diễn ra trong vòng 3 - 4 tháng. Đây là giai đoạn cuối cùng mà răng có sự dịch chuyển. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh những sai lệch nhỏ còn lại hoặc có những điều chỉnh để đạt được thẩm mỹ như mong muốn của khách hàng.

Sau khi răng được đều đặn có thể thực hiện một số tinh chỉnh để có dáng răng như mong muốn đặc biệt là kiểu “răng thỏ”.

1.4. Giai đoạn thứ tư: Cố định và tháo mắc cài

Giai đoạn này kéo dài 1 - 2 tháng cuối của quá trình niềng răng. Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ gắn hàm duy trì cho khách hàng để cố định lại hàm răng, ngăn răng tiếp tục dịch chuyển. Hàm duy trì sẽ giúp cố định chân răng lại tại vị trí hiện tại để răng không “chạy” lại vị trí ban đầu nữa. Sau khi răng đã cố định ổn định bạn sẽ được bác sĩ tháo mắc cài và kết thúc quá trình niềng răng.

Ngay cả sau khi tháo niềng bạn vẫn cần đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian nhất định theo chỉ định của bác sĩ. Mỗi trường hợp khác nhau, bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo hàm duy trì khác nhau để duy trì kết quả niềng răng.

2. Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Các chuyên gia niềng răng cho biết, ở rất nhiều trường hợp, giai đoạn xấu nhất khi niềng răng thường rơi vào khoảng 3 tháng đầu tiên.

Lúc này bạn vừa được gắn mắc cài, các răng vẫn còn lộn xộn, khấp khểnh, chen chúc hay hô, móm cộng thêm sự hiện diện của mắc cài nên sẽ khiến bạn cảm thấy kênh cộm, vướng víu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt nói chung và hàm răng nói riêng.

Đồng thời cũng gây ra một số vấn đề khác như: tình trạng hơi đau nhức căng tức do chưa quen với việc gắn mắc cài, một số trường hợp còn bị hóp má, hóp thái dương... Do không đảm bảo được chế độ dinh dưỡng hoặc cảm giác đau, vướng víu khiến bạn lười ăn, không muốn ăn.

các giai đoạn niềng răng hô

Niềng răng xấu nhất trong khoảng 3 tháng đầu

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì điều này cho thấy mắc cài và dây cung đang hoạt động tốt. Cảm giác ban đầu này chỉ là biểu hiện tạm thời do bạn chưa quen với hoạt động của mắc cài ở trên răng.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn những giải pháp khắc phục hiệu quả cũng như có chế độ ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng để không bị sụt cân gây hóp má.

Một số trường hợp khác khi niềng răng điều chỉnh răng hô, răng chen chúc... Sẽ buộc phải nhổ răng và chưa kịp đóng khoảng. Khoảng trống lúc mới nhổ răng có thể sẽ khiến bạn cảm thấy e ngại, không dám cười tươi hay giao tiếp thoải mái với những người xung quanh.

Vậy nên, trước khi niềng răng, bạn cần có sự chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý để có thể kiên trì và không bị ảnh hưởng nhiều khi bước vào giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Tuy nhiên, sự xấu này chỉ tồn tại một thời gian ngắn còn khi quá trình niềng kết thúc bạn sẽ có hàm răng và nụ cười đẹp như mong muốn đến suốt đời. Vì thế, đây là sự thay đổi hoàn toàn xứng đáng.

3. Làm thế nào để vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng cũng là giai đoạn bạn cần đặc biệt quan tâm bởi vì giai đoạn này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà có thể còn gây hơi đau tức ê buốt.

Nó có thể sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày nếu bạn không biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. Chính vì thế, bạn cần lứu ý một số vấn đề dưới đây:

Khoảng một tuần đầu sau khi gắn mắc cài thường người niềng răng sẽ chưa cảm thấy quen nên sẽ thấy hơi đau nhức chân răng một chút (do răng bắt đầu di chuyển). Thời gian này bạn cần điều chỉnh chế độ ăn, hãy bổ sung những thực phẩm mềm, dễ ăn, không cần lực ăn nhai lớn như: Cháo, sữa, súp, các món hầm... Để vừa có thể bổ sung dinh dưỡng vừa có thể giảm đau.

Trong suốt quá trình niềng răng, bạn cần biết cách vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng dụng cụ chuyên dụng như: Máy tăm nước, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa... Để răng miệng luôn được vệ sinh sạch sẽ. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ bung tuột mắc cài hay các bệnh lý răng miệng...

các giai đoạn của niềng răng

Vệ sinh răng niềng sạch sẽ bằng máy tăm nước 

Thời gian đầu chưa quen với mắc cài cũng có thể sẽ xảy ra tình trạng mắc cài cọ xát vào môi má gây xước môi má... Bạn có thể sử dụng sáp chỉnh nha để bôi vào các cạnh của mắc cài. Việc này sẽ giúp hạn chế sự cọ xát của mắc cài với các mô mềm, hạn chế thương tổn tối đa.

Một chế độ ăn uống khoa học trong thời gian niềng răng cũng rất quan trọng. Hãy đảm bảo bổ sung dinh dưỡng cần thiết để tránh tình trạng sụt cân dẫn đến hóp má khi chỉnh nha. Hãy bổ sung đa dạng thực phẩm và cách chế biến (hầm, cắt nhỏ thức ăn, không ăn đồ dai cứng...) để vừa đủ dinh dưỡng vừa không ảnh hưởng đến quá trình niềng.

Hạn chế ăn đồ ăn dai cứng và không chơi những môn thể thao mạnh như: bóng đá, võ thuật, bóng chuyền, boxing... Để tránh va đập mạnh vào mắc cài. Tác động mạnh có thể khiến mắc cài bị bung tuột hoặc tổn thương mô mềm, sưng đau ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả niềng răng và hạn chế cảm giác đau cũng như giảm thiểu tối đa giai đoạn xấu nhất khi niềng răng, bạn có thể áp dụng công nghệ niềng X - Matrix tại nha khoa Lạc Việt Intech.

Đây được ví như công nghệ niềng răng tốt nhất thời điểm hiện tại. Với sự kết hợp của bộ 3 phần mềm Autolign, SmileStream, WebCeph sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất khi niềng răng.

các giai đoạn trong niềng răng

Niềng răng hiệu quả vượt trội với công nghệ X - Matrix

  • Auto Lign - Công nghệ số hóa, xem trước kết quả niềng răng và quá trình răng thay đổi vị trí qua từng giai đoạn.
  • Webceph - Đánh giá tỷ lệ, dự đoán sự thay đổi khuôn mặt cuối cùng, từ đó tạo mặt V - Line không cần phẫu thuật.
  • Smile Stream - đánh giá và phân tích phim sọ nghiêng, từ đó có thể lựa chọn được vị trí gắn mắc cài tốt nhất, lực phù hợp nhất.

Dựa trên phân tích phim Cephalo và hình ảnh đa chiều, đa lớp cắt, X - Matrix hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán chính xác mức độ sai lệch của răng và đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp với bạn.

Đồng thời CN X - Matrix có khả năng tịnh tiến phức hợp răng, xương ổ răng, gián tiếp làm thay đổi cấu trúc góc mũi môi qua đó, tái cấu trúc lại tầng mặt dưới, làm độ rộng hẹp của cung răng thay đổi. 

Niềng răng X - Matrix: Đem lại kết quả chỉnh nha hiệu quả, tái thiết khuôn mặt, rút ngắn thời gian điều trị tới 6 tháng

Niềng răng nhân đôi hiệu quả cùng X - Matrix

Kết luận:

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được các giai đoạn niềng răng? Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là giai đoạn nào. Đây là giai đoạn quan trọng và tất yếu của quá trình niềng răng nên không thể tránh khỏi. Chỉ cần bạn chủ động trong việc chăm sóc răng miệng cũng như sức khỏe toàn diện thì dù niềng răng ở giai đoạn bào cũng sẽ diễn ra thuận lợi.

Nếu còn bất kỳ vấn đề gì cần tư vấn hãy liên hệ với Nha khoa Lạc Việt Intech qua đường dây nóng 19006421 để được hỗ trợ chi tiết.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Địa chỉ niềng răng tại Vinh - Top 5 lý do nên lựa chọn Nha khoa Lạc Việt Intech

Nha khoa Lạc Việt Intech là địa chỉ nha khoa uy tín được nhiều khách hàng tại thành phố Vinh - Nghệ An tin tưởng lựa chọn. Không chỉ đa dạng các dịch vụ niềng răng tại Vinh, nha khoa Lạc Việt Intech với đội ngũ bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại và trang thiết bị tối tân... đã mang đến nụ cười tự tin cho hàng ngàn khách hàng tại thành phố Vinh xinh đẹp.

Dây thun niềng răng bị vàng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình chỉnh nha, dây thun niềng răng bị vàng là điều khó tránh khỏi. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, mà còn gây mất thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục của tình trạng này ra sao? Hãy cùng nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Top 10 kem đánh răng cho người niềng răng ưa chuộng nhất hiện nay

Khi niềng răng, răng và nướu nhạy cảm hơn bình thường. Vì vậy, bạn cần sử dụng loại kem đánh răng có chứa nhiều Flour để giúp răng, nướu khỏe hơn. Hãy tham khảo top 10 loại kem đánh răng cho người niềng răng mà Nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Địa chỉ niềng răng tại Hải Phòng - Top 4 yếu tố nên chọn Lạc Việt Intech

Niềng răng thẩm mỹ hiện đang là xu hướng làm đẹp mới của giới trẻ Việt Nam, trong đó có thành phố náo nhiệt - Hải Phòng. Có rất nhiều cơ sở nha khoa niềng răng tại đây, tuy nhiên Lạc Việt Intech vẫn là địa chỉ niềng răng tại Hải Phòng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Lý do vì sao lại được nhiều khách hàng tin tưởng? Hãy cùng tham khảo top 4 yếu tố nên chọn Lạc Việt Intech sau đây nhé

Bộ dụng cụ vệ sinh răng miệng bạn nhất định phải có khi niềng răng

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng không chỉ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe răng miệng mà còn đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt kết quả như ý. Bài viết dưới đây, nha khoa Lạc Việt Intech sẽ gợi ý những dụng cụ vệ sinh răng miệng bạn cần có khi niềng răng. 

Cách đánh răng chuẩn nhất khi niềng răng - Bạn đã biết chưa?

Khi niềng răng, việc đánh răng của bạn gặp nhiều khó khăn vì sự vướng víu của hệ thống khí cụ chỉnh nha trong miệng. Lúc này, để có thể làm sạch răng, bạn cần áp dụng kĩ thuật chải răng đúng cách. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách đánh răng khi niềng răng từ các bác sĩ của nha khoa Lạc Việt Intech nhé!

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn