Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Hô hàm trên là như thế nào? Có niềng răng được không?

Lượt xem: 1432

Cập nhật ngày: 03/01/2023

Hô hàm trên là dạng sai lệch răng thường gặp, gây ra nhiều trở ngại không chỉ trong ăn uống mà còn thẩm mỹ và cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Vậy hô hàm trên là gì? Có khắc phục bằng niềng răng được không?

1. Hô hàm trên là gì? Biểu hiện cụ thể

Hô hàm trên là tình trạng xương, răng hàm trên phát triển quá mức và có xu hướng nhô ra khỏi khung hàm so với xương, răng hàm dưới. Tình trạng này khiến khuôn mặt mất đi tính cân đối, nhất là khi quan sát ở góc nghiêng.

răng hô hàm trên

Hô vẩu hàm trên

Một số biểu hiện cụ thể của hô hàm trên như sau:

  • Hai môi không khép chặt được, răng hàm trên lệch rõ ra ngoài.
  • Sai lệch khớp cắn khi răng hai hàm không mọc đúng vị trí.
  • Khi nhìn góc nghiêng sẽ thấy xương hàm không cân xứng với tỉ lệ gương mặt.

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng hô vẩu hàm trên

Thông thường, răng vẩu hàm trên thường do một số nguyên nhân dưới đây:

2.1. Bẩm sinh

Hơn 70% răng hô vẩu bắt nguồn từ yếu tố di truyền từ ông bà, cha mẹ. Nếu trong gia đình có người bị hô, con cái cũng sẽ bị tương tự với tình trạng nặng hoặc nhẹ hơn.

2.2. Các thói quen xấu từ nhỏ

Các tật của bé như: mút tay, ngậm ti, đẩy lưỡi, cắn môi... đều ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm, đẩy răng nhô về phía, dẫn đến tình trạng hô vẩu khi trưởng thành.

2.3. Phát triển hàm mặt bị sai lệch

Quá trình phát triển từ bé đến khi trưởng thành sẽ có rất nhiều biến đổi và các biến động vô tình. Điều này khiến xương hàm trong giai đoạn phát triển dễ bị mất cân đối, răng không đủ vị trí mọc. Do đó khiến chúng mọc chen chúc và đẩy răng nhô ra phía trước. 

3. Hô hàm trên có niềng răng được không? Cách chữa hô hàm trên

Niềng răng hô hàm trên có được không còn tùy thuộc vào tình trạng của bạn là hô do răng hay hô do xương, hoặc hô do xương và răng. Với mỗi tình trạng sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Trong trường hợp bạn hô hàm trên do răng, niềng răng sẽ là giải pháp khắc phục tốt nhất.

niềng răng hô hàm trên

Niềng răng hô hàm trên

3.1. Phương pháp niềng răng hô hàm trên

Niềng răng hô hàm trên hoạt động bằng cách tạo áp lực liên tục lên răng và hàm để thay đổi vị trí và thay đổi nụ cười. Bằng cách sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hay khay niềng trong suốt để tạo ra lực giúp răng dịch chuyển vào vị trí mong muốn trên cung hàm. 

Tùy vào từng tình trạng răng hô nhẹ hay nặng mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp nhất dành cho bạn. Cụ thể:

3.1.1. Niềng răng không nhổ răng

  • Xẻ kẽ răng

Đây thủ thuật là thường áp dụng khi cần ít khoảng cho răng dịch chuyển hoặc hình thể răng dạng tam giác. Với thủ thuật này, cần mài men răng ở hai cạnh bên sẽ được mài đi khoảng 0.3- 0.5mm, tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ mài khoảng 4 - 10 răng. 

Xẻ kẽ là thủ thuật tạo ra khoảng trống đơn giản, ít làm tổn hại đến răng thật và khoảng trống mang lại từ 2- 5mm đủ để sắp đều các răng hoặc kéo lui răng về phía sau từ 1- 2mm. 

  • Nong hàm

Nong hàm thường được áp dụng cho những trường hợp cung hàm hẹp, hô nhẹ, không cần thay đổi quá nhiều nét mặt khi nhìn nghiêng. Thủ thuật này giúp tạo ra khoảng trống kéo lùi giảm hô nhờ nong rộng cung hàm theo chiều ngang. 

Hiệu quả của nong hàm phụ thuộc vào độ tuổi điều trị. Nếu thực hiện trong độ tuổi phát triển sẽ tối ưu hơn. Còn nếu đã hết tuổi tăng trưởng xương thì thường sẽ nong rộng được cung răng, tức là răng sẽ ngả sang 2 bên còn xương không thay đổi nhiều khiến khoảng tạo ra ít hơn. Do vậy, khi niềng răng hô hàm trên ở độ tuổi trưởng thành, bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu nhổ răng để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao. 

3.1.2. Niềng răng nhổ răng

Trong trường hợp những giải pháp trên không thể giảm hô thì lúc này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng.

Thông thường, bác sĩ sẽ nhổ răng hàm răng hàm nhỏ (hàm nhỏ trên hoặc hàm nhỏ dưới hoặc cả 2). Kích thước mỗi chiếc răng này trung bình sẽ từ 6 - 10mm, do đó khoảng tạo ra khi nhổ 2 răng hàm nhỏ trên mỗi cung răng là tương đối lớn, đủ để giải quyết tình trạng hô răng cho bạn.  

3.2. Phẫu thuật hô hàm trên

Đối với trường hợp hô hàm trên nặng, phẫu thuật là giải pháp khắc phục mang lại hiệu quả cao nhất. Kỹ thuật này được thực hiện như sau:

Bác sĩ sẽ tiến hành rạch các đường bên trong khoang miệng, đồng thời bóc tách và cắt 1 phần xương hàm trên. Sau đó, căn chỉnh hàm trên cân xứng với hàm dưới, đảm bảo khớp cắn đạt chuẩn. Cuối cùng, bác sĩ sẽ khâu lại vết thương để hoàn tất quá trình điều trị.

Phẫu thuật vẩu hàm trên diễn ra trong khoảng từ 2 - 4 tiếng, tùy vào từng trường hợp.  Và chỉ sau 7 - 10 ngày sẽ cắt chỉ, bạn sẽ sở hữu khuôn mặt đều đẹp và cân xứng nhất

4. 3 phương pháp niềng răng hô hàm trên tốt nhất hiện nay

Hiện nay, có 3 phương pháp niềng răng hô hàm trên tốt nhất nhất đó là: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt Invisalign. 

4.1. Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung được làm bằng vật liệu kim loại không gỉ gắn trên bề mặt răng. Kết hợp với thun chỉnh nha tạo lực kéo đưa răng về vị trí đúng trên cung hàm. Vật liệu mắc cài được làm bằng kim loại đảm bảo độ cứng chắc, giúp răng dịch chuyển nhanh chóng, hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị. 

4.2. Niềng răng vẩu bằng mắc cài sứ

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ sử dụng dây cung, mắc cài và dây thun để điều chỉnh và sắp xếp các răng. Điểm khác biệt đó là mắc cài được làm bằng sứ, có màu sắc gần giống với răng nên đảm bảo tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại.

chỉnh răng hô hàm trên

Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại

4.3. Niềng răng hô bằng khay niềng trong suốt

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại, sử dụng bộ khay trong suốt được thiết kế riêng biệt cho từng bệnh nhân để dịch chuyển răng từ từ. Khay niềng Invisalign được làm từ vật liệu nhựa trong suốt, thiết kế ôm sát với đường viền nướu. Nhờ đó đảm bảo tính thẩm mỹ tối ưu, giúp người dùng tự tin giao tiếp.

Đặc biệt, khay Invisalign có thể dễ dàng tháo ra lắp vào, thuận tiện cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng khi niềng răng.

Mỗi phương pháp chỉnh nha đều có một ưu điểm riêng biệt. Để biết được phương pháp niềng răng nào phù hợp với tình trạng răng miệng và nhu cầu của bạn, hãy tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám, xác định rõ và đưa ra giải pháp phù hợp.

Xem thêm: Giá niềng răng hàm trên

5. Răng hô hàm trên niềng trong bao lâu thì đẹp?

Thông thường, thời gian niềng răng hô hàm trên sẽ dao động từ 18 -24 tháng, thậm chí có thể kéo dài tới 3 năm.

Tuy nhiên, niềng răng hô hàm trên bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

5.1. Tình trạng răng

Với những trường hợp răng hô nhẹ, không cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển thì thời gian niềng sẽ nhanh hơn so với trường hợp nặng (18 - 24 tháng).

Trong trường hợp bắt buộc phải nhổ răng, sau giai đoạn làm thẳng và dàn phẳng (từ 2-4 tháng), các răng sẽ được kéo đóng khoảng. Thông thường mỗi tháng sẽ đóng khoảng 1mm cho nên bạn phải mất từ 8-10 tháng để đóng kín khoảng nhổ răng bằng lực nhẹ và từ từ để tránh tiêu chân răng. Do đó, thời gian niềng răng hô hàm trên sẽ kéo dài hơn.

5.2. Độ tuổi niềng

Độ tuổi cũng sẽ quyết định đến thời gian niềng răng vẩu hàm trên. Theo đó, trẻ ở độ tuổi 12-13 khi các răng vĩnh viễn đã thay đủ, xương hàm vẫn còn đang phát triển, sự di chuyển và chỉnh hình răng theo ý muốn sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh hơn nhất là trong trường hợp cần nong hàm. 

Do đó, khi gặp tình trạng hô răng hàm trên, trẻ cần được can thiệp sớm bằng cách đeo khí cụ trước khi đeo mắc cài cố định, tránh tình trạng khó cải thiện xương hàm bằng niềng răng  sau khi đến độ tuổi phát triển.

5.3. Chất lượng mắc cài

Trong các trường hợp hô nhẹ không nhổ răng thì hiệu quả và thời gian niềng của mắc cài buộc chun hay tự buộc không có sự khác biệt, mắc cài tự buộc có thể dàn đều răng nhanh hơn 1-2 tháng.

hô hàm trên có niềng răng được khôngMắc cài tự động có rất nhiều ưu điểm so với phương pháp niềng truyền thống

Đối với trường hợp hô nặng phải nhổ răng, do mắc cài tự buộc được thiết kế khóa sẵn, với đặc tính tạo lực nhẹ, liên tục và ma sát thấp nên quá trình kéo đóng khoảng đạt hiệu quả cao so với mắc cài buộc chun, thời gian điều trị sẽ được rút ngắn 3 - 6 tháng.

5.4. Công nghệ niềng răng

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng răng hô hàm trên. Với công nghệ niềng răng hiện đại sẽ được rút ngắn thời gian điều trị chỉ còn ½ so với thông thường. 

Hiện nay, Nha khoa Lạc Việt Intech đang áp dụng công nghệ niềng răng mắc cài mặt ngoài X - Matrix độc quyền, hiện đại. Công nghệ này sử dụng trí tuệ nhân tạo dựa trên dữ liệu từ 50 triệu ca niềng thành công khắp thế giới, tạo nền tảng xây dựng phác đồ điều trị cá nhân hóa, phân tích dựa trên cơ sở khoa học, các ca thực tế giúp tối đa hóa hiệu quả niềng răng. 

Bên cạnh đó, công nghệ Smile Stream của X - Matrix có thể tính toán chính xác răng nào - cần đặt bao nhiêu lực là sinh lý nhất để bệnh nhân ít cảm nhận được cảm giác đau đớn kèm theo hiệu quả dịch chuyển răng an toàn trong thời gian ngắn.

Ngoài những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô vẩu hàm trên, sự hợp tác của bệnh nhân cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu bệnh nhân hợp tác tốt, tuân thủ đúng lịch hẹn cũng như các chỉ định của bác sĩ thì thời gian niềng răng sẽ thuận lợi, nhanh hơn và ngược lại. 

Niềng răng NHÂN ĐÔI hiệu quả, nhanh hơn cùng X-Matrix

Kết luận:

Hô hàm trên không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Do đó, bạn nên đi thăm khám sớm để bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng hô và đưa ra các phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech Hà Nội

Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trước khi niềng răng chính là chi phí niềng răng. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như tùy từng thời điểm mà giá niềng răng sẽ khác nhau. Vậy niềng răng bao nhiêu tiền? Dưới đây là bảng giá niềng răng mới nhất và 4 yếu tố quyết định giá niềng răng.

Bảng giá niềng răng Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An

Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An giá bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

Những điều cần biết khi niềng răng hô cho trẻ em

Răng hô là tình trạng sai lệch răng phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, những nhược điểm này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin về các phương pháp niềng răng hô cho trẻ em hiệu quả nhất. 

Các Loại Mắc Cài Niềng Răng: Loại Mắc Cài "Thần Kỳ" Nhất Trong Các Loại Mắc Cài Niềng Răng?

Hiện nay có 4 loại niềng răng mắc cài phổ biến. Đó là những loại nào? Cùng bác sĩ tìm hiểu nhé!

Trẻ em có nên niềng răng không? 

Trẻ em có nên niềng răng khônglà thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng khi có nhu cầu muốn chỉnh nha. Bài viết dưới đây của Nha Khoa Lạc Việt Intech sẽ giúp chúng ta giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này!

Có nên niềng răng mắc cài pha lê không?

Niềng răng mắc cài pha lê được khá nhiều người lựa chọn sử dụng bởi tính thẩm mỹ cũng như mang lại hiệu quả cao. Vậy niềng răng mắc cài pha lê có tốt không?

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn