Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Khớp cắn ngược loại 3 là gì? Cách điều trị sai khớp cắn ngược hạng 3

Lượt xem: 1242

Cập nhật ngày: 12/01/2023

Theo thống kê, khớp cắn ngược loại 3 là dạng sai lệch khớp cắn chiếm 5% dân số trên thế giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ gương mặt. Do đó, cần phải điều trị tình trạng này càng sớm càng tốt.

1. Khớp cắn ngược loại 3 là gì? Nguyên nhân gây đến sai khớp cắn hạng 3

Theo cơ sở của phân loại khớp cắn Angle, khớp cắn ngược loại 3 là tình trạng múm ngoài gần của răng hàm lớn thứ nhất hàm trên ở về phía xa so với rãnh ngoài gần của răng hàm lớn thứ nhất hàm dưới. Các răng cửa dưới có thể bao trùm các răng cửa trên (cắn ngược vùng cửa).

1.1. Khớp cắn ngược hạng 3 do xương

Đây là sai lệch khớp cắn mà ở tư thế cắn trung tâm, múi ngoài gần của răng hàm lớn thứ nhất hàm trên khớp về phía xa so với rãnh ngoài gần của răng hàm lớn thứ nhất hàm dưới. Đồng thời, xương hàm trên lùi phía sau so với cấu trúc nền sọ, xương hàm dưới ở vị trí bình thường.

khớp cắn hạng 3

Hàm dưới phát triển quá mức, bao trùm lên hàm trên

Có thể nhận biết khớp cắn ngược hạng 3 thông qua các dấu hiệu ở và trong miệng:

  •  Ngoài mặt: Mặt dạng lõm (lưỡi cày)
  • Trong miệng: 

- Toàn bộ cung răng hàm trên lùi ra phía sau so với hàm dưới

- Các răng trước: răng cửa trên ngả về phía môi, còn răng cửa dưới ngả về phía lưỡi.

Quan sát trên phim sọ nghiêng (Cephalometrics):

+ Góc SNA có số đo nhỏ hơn giá trị bình thường (820 ± 20)

+ Góc SNB có giá trị trung bình không đổi (780 ± 20)

+ Góc ANB có số đo góc giá trị âm (20 ± 20).

1.2. Khớp cắn ngược nặng do răng

Khớp cắn ngược do răng hay còn gọi là răng móm. Là thuật ngữ dùng để chỉ những người có răng hàm dưới đưa ra phía trước với răng trên hàm trên.

khớp cắn ngược loại 3

Răng cửa hàm dưới bao trùm lên răng cửa hàm trên

Với người bình thường ở góc mặt nghiêng, đường thẳng đi qua các điểm trán, chân trụ mũi và điểm cằm sẽ tạo thành một đường thẳng hoặc đường gần thẳng. Tuy nhiên, với người bị móm, đường thẳng này sẽ bị gấp khúc tại vị trí chân trụ mũi theo hướng ra phía trước tạo nên một mặt nghiêng bị lõm. 

1.3. Sai khớp cắn hạng 3 do cả răng và xương

Đây là tình trạng kết hợp móm do xương và cả do răng. Khi đó, răng hàm dưới mọc chìa ra và bao phủ lên răng hàm trên. Đồng thời, xương hàm dưới phát triển quá phát so với xương hàm trên. 

2. Khớp cắn ngược loại 3 gây ra những hậu quả gì?

Khớp cắn ngược loại 3 nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả như sau:

2.1. Giảm khả năng ăn nhai

Khớp cắn ngược khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn do nhóm răng cửa hàm trên nằm trong răng cửa hàm dưới. Lúc này, khách hàng chỉ có thể ăn từng chút một, nhai từ tốn nếu không, răng sẽ cắn vào môi dưới gây trầy xước, chảy máu. 

2.2. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ 

Sai lệch khớp cắn hạng 3 gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt, không còn sự cân đối giữa trán - mũi - cằm. Nhìn tổng thể, khuôn mặt sẽ bị lẹm vào trong, trông như lưỡi cày. Lực kéo do cằm nhô ra phía trước khí vùng da xung quanh nhanh lão hóa.

khớp cắn ngược nặng

Răng móm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ gương mặt

Thêm vào đó, người bị khớp cắn ngược thường có cảm giác già nua và xấu xí hơn. Trong trường hợp nặng, cung môi trên nằm dưới bờ môi dưới sẽ làm mất vẻ đẹp của đôi môi. Vì thế, cần khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

2.3. Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý

Chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng khiến khách hàng rất dễ mắc một số bệnh lý về đường tiêu hóa như: đau dạ dày hay các bệnh liên quan đến cơ hàm, sai khớp thái dương,...

Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng khó khăn do tình trạng khớp ngược sẽ hình thành các mảng bám, lâu ngày vi khuẩn tích tụ và gây các bệnh về răng miệng như: sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,... Và dễ chảy máu khi ăn nhai.

2.4. Phát âm khó 

Âm trước khi phát ra thành tiếng sẽ đi qua răng, môi và lưỡi. Việc cung hàm lệch lạc sẽ ảnh hưởng đến giọng nói của bệnh nhân. Lúc này, một số từ khi phát âm sẽ không tròn trịa, bị méo và không chuẩn xác như người bình thường. Vì thế, người bị móm thường gặp khó khăn trong giao tiếp, dẫn đến tự ti và sống khép kín hơn.

3. 2 phương pháp điều trị khớp cắn ngược loại 3 hiệu quả

Khớp cắn ngược làm mất đi nét hài hòa thẩm mỹ trên gương mặt, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và gây mặc cảm tự ti. Do đó, điều trị tình trạng này là hết sức cấp thiết. Tùy vào móm do răng hay do xương mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất. Dưới đây là 2 phương pháp khắc phục thường được bác sĩ chỉ định:

3.1. Phẫu thuật xương hàm trị sai khớp cắn hạng 3

Đối với những trường hợp móm do xương hàm, sẽ chỉ có một cách duy nhất để điều chỉnh là phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ can thiệp trực tiếp lên xương hàm, cắt bớt phần xương bị móm. Sau đó, bác sĩ đẩy lùi hàm về phía sau, sao cho khớp cắn hai hàm đạt tỉ lệ cân đối. Phương pháp này mang lại hiệu quả chỉ sau một lần điều trị. 

3.2. Niềng răng khắc phục khớp cắn ngược nặng

Niềng răng khớp cắn ngược là phương pháp tốt nhất để cải thiện hoàn toàn tình trạng răng móm. Vì bản chất của niềng răng là không chỉ làm đều đẹp răng mà còn cải thiện khớp cắn chuẩn. Đây là phương pháp thông qua các khí cụ chỉnh nha mắc cài, dây cung, khay niềng được gắn lên mặt răng để tác động lực kéo, đưa răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, chấm dứt tình trạng răng móm.

Bên cạnh đó, tùy từng trường hợp mà bác sĩ còn kết hợp sử dụng các khí cụ thun liên hàm hoặc lò xo hoặc nong hàm để hỗ trợ quá trình nắn chỉnh răng. Hàm dưới hoặc hàm trên sẽ được co kéo với hướng & lực đã được tính toán chuẩn xác và sau một thời gian thì tương quan 2 hàm sẽ dần trở nên cân đối hơn.

Với trường hợp hàm trên bị kém phát triển, nong hàm là khí cụ phù hợp. Dụng cụ sẽ được lắp đặt vào vòm miệng, dựa vào lực đẩy mạnh sẽ làm gia tăng diện tích cung hàm trên.

khớp cắn loại 3

Trước và sau khi niềng răng móm

Niềng răng không chỉ điều chỉnh sai lệch răng móm mà đồng thời còn khắc phục các sai lệch khác như: răng thưa, hô vẩu, răng khấp khểnh nếu có. Kết quả có được đảm bảo duy trì vĩnh viễn, không tái phát. Cùng với đó là đảm bảo an toàn tuyệt đối do không hề ảnh hưởng đến cấu trúc của răng hay xương hàm.

Các loại niềng răng ngày càng đa dạng với đặc điểm và chi phí khác nhau, phù hợp với điều kiện chi trả của mọi tình trạng khách hàng. Do đó, khi lựa chọn niềng răng, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo hiệu quả tối ưu, nhanh chóng, an toàn tuyệt đối và chi phí hợp lý. 

Cùng theo dõi quá trình niềng răng móm của bạn khách hàng tại Nha khoa Lạc Việt Intech trong video dưới đây:

Ngoài ra, đối với điều trị cắn ngược với bệnh nhân tăng trưởng, bác sĩ có thể sử dụng một khí cụ có tên là Facemask. Khí cụ này chủ yếu thường được dùng để điều trị khớp cắn ngược ở trẻ em.

Hệ thống Facemask sẽ được lắp đặt bên ngoài miệng & nằm ở trước mặt người sử dụng. Với một bộ phận ốp vào cằm với mục đích hạn chế sự phát triển của hàm dưới và chỉnh xoay xương hàm dưới. Có 2 thun cao su kết nối với hàm trên để kích thích sự phát triển, từ đó sẽ tạo ra tương quan khớp cắn chuẩn nhất.

Kết luận:

Khớp cắn ngược loại 3 có thể do răng, do xương hoặc có thể do cả xương và răng. Chính vì vậy, tùy vào từng nguyên nhân mà có các phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức đầy đủ nhất về dạng sai khớp cắn hạng 3 này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ tới Nha khoa Lạc Việt Intech qua hotline 1900 6421.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Những điều cần biết khi niềng răng hô cho trẻ em

Răng hô là tình trạng sai lệch răng phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, những nhược điểm này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin về các phương pháp niềng răng hô cho trẻ em hiệu quả nhất. 

Các Loại Mắc Cài Niềng Răng: Loại Mắc Cài "Thần Kỳ" Nhất Trong Các Loại Mắc Cài Niềng Răng?

Hiện nay có 4 loại niềng răng mắc cài phổ biến. Đó là những loại nào? Cùng bác sĩ tìm hiểu nhé!

Trẻ em có nên niềng răng không? 

Trẻ em có nên niềng răng khônglà thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng khi có nhu cầu muốn chỉnh nha. Bài viết dưới đây của Nha Khoa Lạc Việt Intech sẽ giúp chúng ta giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này!

Có nên niềng răng mắc cài pha lê không?

Niềng răng mắc cài pha lê được khá nhiều người lựa chọn sử dụng bởi tính thẩm mỹ cũng như mang lại hiệu quả cao. Vậy niềng răng mắc cài pha lê có tốt không?

Giải đáp 5 vấn đề thường gặp về niềng răng hô

Răng hô là một trong những dạng sai khớp cắn phổ biến, gây ảnh hưởng không chỉ tới thẩm mỹ khuôn mặt mà còn tới sức khỏe ăn nhai. Ngày nay với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, các kỹ thuật chỉnh nha hiện đại có thể can thiệp điều trị răng hô hiệu quả bằng rất nhiều các phương pháp khác nhau trong đó niềng răng hô là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Thời gian niềng răng bao lâu thì có sự thay đổi?

Thời gian niềng răng đối với mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này!

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn