Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

So sánh niềng răng mắc cài kim loại thường và niềng răng mắc cài tự buộc

Lượt xem: 223

Cập nhật ngày: 05/12/2022

Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay vì nó vừa có thể đưa răng về đúng vị trí vừa tiết kiệm chi phí. Hiện nay có hai loại mắc cài chính là mắc cài thường và mắc cài tự buộc. Chúng có điểm gì giống và khác nhau? Nên chọn loại mắc cài nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. Niềng răng mắc cài kim loại thường là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại thường cũng chính là niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp niềng răng lâu đời nhất hiện nay. Chính vì xuất hiện sớm nhất nên niềng răng mắc cài kim loại thường có kho dữ liệu lớn nhất hiện nay và vẫn được sử dụng rộng rãi vì hiệu quả mang lại rất cao.

Khi niềng răng mắc cài kim loại thường, bác sĩ sẽ gắn hệ thống mắc cài kim loại lên răng theo phác đồ điều trị, sau đó đi dây cung để kết nối các mắc cài, cuối cùng sử dụng chun buộc để cố định dây cung trên mắc cài.

Sự phối hợp của bộ 3 khí cụ chỉnh nha này sẽ giúp tạo lực ổn định để răng có thể di chuyển theo mong muốn một cách đều đặn và liên tục.

Răng được bao bọc bởi hệ thống dây chằng có thể co giãn giúp răng không bị “chết cứng” trong xương hàm nên có thể di chuyển dễ dàng dưới tác động của các mắc cài và dây cung.

mắc cài kim loại thường

Mắc cài kim loại thường bao gồm: mắc cài, dây cung và chun buộc

Thông thường, một ca niềng răng mắc cài kim loại thường sẽ diễn ra trong khoảng 18 - 24 tháng, những ca khó và phức tạp hơn thì thời gian niềng răng có thể sẽ lâu hơn lên đến 30 - 36 tháng.

Thời gian niềng răng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tình trạng răng, công nghệ áp dụng, nha khoa thực hiện, tình trạng sức khỏe răng miệng...

Niềng răng mắc cài kim loại thường được áp dụng cho các trường hợp sai lệch sau:

 • Răng hô
 • Răng thưa
 • Răng móm
 • Răng khấp khểnh
 • Răng chen chúc
 • Răng xoay trục
 • Lệch khớp cắn do răng

1.1. Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại thường:

 • Kho dữ liệu khổng lồ và đang ngày càng được cải tiến.
 • Chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng.
 • Không yêu cầu áp dụng công nghệ cao.
 • Hiệu quả chỉnh nha cao.
 • Áp dụng được cho tất cả những ca niềng răng.
 • Thực hiện thành công ở nhiều ca phức tạp.
 • Dây chun buộc có màu sắc đa dạng, thích hợp với đối tượng trẻ em.

1.2. Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại thường:

 • Không đảm bảo tính thẩm mỹ do màu sắc mắc cài lộ rõ trong quá trình niềng
 • Chun buộc bị nhão sau một thời gian nhất định nên phải thay chun thường xuyên
 • Nguy cơ bung - tuột mắc cài trong quá trình niềng răng
 • Thời gian đầu chưa quen có thể cảm thấy vướng víu hoặc xước môi má
 • Tái khám thường xuyên (3 - 4 tuần /lần).

2. So sánh niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc:

Bạn nên biết những điểm giống và khác nhau của 2 loại mắc cài này để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

2.1. Sự giống nhau

Đều là phương pháp niềng răng bằng mắc cài nên mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự động có những điểm tương đồng như:

 • Vật liệu làm nên mắc cài từ kim loại hoặc hợp kim chuyên dụng trong nha khoa, chịu được lực mạnh và có độ bền cao. Nhờ đó quá trình niềng răng có thể diễn ra liên tục, hiệu quả cao.
 • Cả hai phương pháp này đều lộ rõ mắc cài trên răng, không đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng. Răng dễ bị cảm giác tối màu do ảnh hưởng từ màu mắc cài.

mắc cài tự buộc và mắc cài thường

Mắc cài thường và mắc cài tự buộc có nhiều điểm giống và khác nhau

2.2. Khác biệt giữa mắc cài tự buộc và mắc cài thường:

  Mắc cài thường Mắc cài tự động
Khí cụ chỉnh nha Sử dụng chun buộc để cố định mắc cài và dây cung Không dùng chun mà có nắp trượt tự động để cố định giúp dây cung trượt tự động trong rãnh mắc cài
Trải nghiệm trong quá trình niềng Khi răng di chuyển sẽ tạo ra lực ma sát giữ chun buộc và mắc cài nên người niềng có thể sẽ cảm thấy hơi ê buốt Giúp giảm ma sát giữa khi các răng chuyển động nên sẽ hạn chế cảm giác đau đớn trong suốt quá trình niềng răng
Hoạt động của mắc cài Chun buộc của mắc cài kim loại thường sẽ bị giãn sau một thời gian sử dụng Nắp trượt tự động thì được làm từ kim loại nên sẽ ổn định hơn
Kích thước Có thiết kế nhỏ gọn hơn nên sẽ ít vướng víu hơn Có thêm nắp trượt nên sẽ to hơn, cồng kềnh hơn nên cảm giác sẽ vướng víu hơn.
Chi phí niềng răng Có chi phí thấp hơn Chi phí cao hơn
Thời gian niềng răng Thời gian niềng răng lâu hơn Giảm nguy cơ bung tuột mắc cài, quá trình niềng được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn nên thời gian niềng mắc cài tự động sẽ nhanh hơn

 

Video so sánh mắc cài tự buộc và mắc cài thường

3. Nên niềng răng mắc cài loại nào?

Niềng răng mắc cài kim loại tuy lâu đời nhưng ngày càng được cải tiến và chứng minh được hiệu quả nắn chỉnh mọi trường hợp sai lệch răng từ đơn giản đến phức tạp.

Tương tự như các loại mắc cài khác, mắc cài kim loại cũng có hai loại: tự động và buộc chun. Mỗi phương pháp đều mang lại những lợi ích và tồn tại một số hạn chế nhất định.

Căn cứ vào những điểm khác nhau kể trên cùng với tình trạng, mức độ sai lệch, điều kiện tài chính, công việc và thời gian mà bạn có thể đưa ra quyết định về giải pháp phù hợp nhất với mình. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ điều trị để có thể chọn được phương pháp phù hợp nhất.

mắc cài kim loại thường và tự buộc

Lựa chọn mắc cài phù hợp với nhu cầu của bản thân

Dù niềng răng bằng mắc cài thường hay mắc cài tự động thì điều quan trọng là bạn cần tìm được nha khoa uy tín, chất lượng cao để thực hiện. Đồng thời, cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao để không bị biến chứng trong quá trình niềng hay tái phát sau khi niềng.

Bạn có thể tham khảo nha khoa Lạc Việt Intech - một trong những nha khoa hàng đầu hiện nay với công nghệ niềng răng mắc cài mặt ngoài độc quyền X - Matrix và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và được đào tạo chuyên sâu về niềng răng chỉnh nha.

Đặc biệt, công nghệ X - Matrix còn có thể rút ngắn 4 - 6 tháng niềng răng so với các công nghệ khác và có thể xem trước được kết quả niềng răng từ trước khi bắt đầu niềng. Công nghệ X - Matrix đã được nghiên cứu và chứng minh là có khả năng niềng răng hiệu quả, an toàn, không biến chứng.

Nha khoa Lạc Việt Intech nhập khẩu mắc cài chính hãng của thương hiệu 3M. Đây là thương hiệu uy tín tạo được tiếng vang lớn trên toàn thế giới trong lĩnh vực sản xuất các vật liệu nha khoa chất lượng cao, được các chuyên gia và rất nhiều khách hàng đặt niềm tin và lựa chọn. Trong đó, mắc cài 3M là sản phẩm nổi tiếng nhất của tập đoàn này.

mắc cài thường và mắc cài tự buộc

Nha khoa Lạc Việt Intech là đối tác chiến lược của hãng mắc cài 3M

Nha khoa Lạc Việt Intech còn đạt danh hiệu Top 10 thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tiêu biểu 2021 do Viện nghiên cứu Doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế phối hợp tổ chức.

Nha khoa cũng được Sở y tế cấp phép và được hơn 10.000 khách hàng tin tưởng mỗi năm nên bạn có thể hoàn toàn tin tưởng khi chọn niềng răng ở đây.

Kết luận:

Niềng răng mắc cài kim loại thường hay mắc cài kim loại tự động thì đều mang lại hiệu quả cao như nhau. Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì bạn có thể lựa chọn mắc cài kim loại thường, còn nếu muốn tiết kiệm thời gian niềng thì có thể chọn niềng răng mắc cài tự động.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin hãy đến trực tiếp nha khoa hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp.

Bình luận yêu cầu tư vấn

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Địa chỉ niềng răng tại Vinh - Top 5 lý do nên lựa chọn Nha khoa Lạc Việt Intech

Nha khoa Lạc Việt Intech là địa chỉ nha khoa uy tín được nhiều khách hàng tại thành phố Vinh - Nghệ An tin tưởng lựa chọn. Không chỉ đa dạng các dịch vụ niềng răng tại Vinh, nha khoa Lạc Việt Intech với đội ngũ bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại và trang thiết bị tối tân... đã mang đến nụ cười tự tin cho hàng ngàn khách hàng tại thành phố Vinh xinh đẹp.

Dây thun niềng răng bị vàng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình chỉnh nha, dây thun niềng răng bị vàng là điều khó tránh khỏi. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, mà còn gây mất thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục của tình trạng này ra sao? Hãy cùng nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Top 10 kem đánh răng cho người niềng răng ưa chuộng nhất hiện nay

Khi niềng răng, răng và nướu nhạy cảm hơn bình thường. Vì vậy, bạn cần sử dụng loại kem đánh răng có chứa nhiều Flour để giúp răng, nướu khỏe hơn. Hãy tham khảo top 10 loại kem đánh răng cho người niềng răng mà Nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Địa chỉ niềng răng tại Hải Phòng - Top 4 yếu tố nên chọn Lạc Việt Intech

Niềng răng thẩm mỹ hiện đang là xu hướng làm đẹp mới của giới trẻ Việt Nam, trong đó có thành phố náo nhiệt - Hải Phòng. Có rất nhiều cơ sở nha khoa niềng răng tại đây, tuy nhiên Lạc Việt Intech vẫn là địa chỉ niềng răng tại Hải Phòng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Lý do vì sao lại được nhiều khách hàng tin tưởng? Hãy cùng tham khảo top 4 yếu tố nên chọn Lạc Việt Intech sau đây nhé

Bộ dụng cụ vệ sinh răng miệng bạn nhất định phải có khi niềng răng

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng không chỉ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe răng miệng mà còn đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt kết quả như ý. Bài viết dưới đây, nha khoa Lạc Việt Intech sẽ gợi ý những dụng cụ vệ sinh răng miệng bạn cần có khi niềng răng. 

Cách đánh răng chuẩn nhất khi niềng răng - Bạn đã biết chưa?

Khi niềng răng, việc đánh răng của bạn gặp nhiều khó khăn vì sự vướng víu của hệ thống khí cụ chỉnh nha trong miệng. Lúc này, để có thể làm sạch răng, bạn cần áp dụng kĩ thuật chải răng đúng cách. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách đánh răng khi niềng răng từ các bác sĩ của nha khoa Lạc Việt Intech nhé!