Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

So sánh niềng răng mắc cài kim loại thường và niềng răng mắc cài tự buộc

Lượt xem: 1098

Cập nhật ngày: 05/12/2022

Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay vì nó vừa có thể đưa răng về đúng vị trí vừa tiết kiệm chi phí. Hiện nay có hai loại mắc cài chính là mắc cài thường và mắc cài tự buộc. Chúng có điểm gì giống và khác nhau? Nên chọn loại mắc cài nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. Niềng răng mắc cài kim loại thường là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại thường cũng chính là niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp niềng răng lâu đời nhất hiện nay. Chính vì xuất hiện sớm nhất nên niềng răng mắc cài kim loại thường có kho dữ liệu lớn nhất hiện nay và vẫn được sử dụng rộng rãi vì hiệu quả mang lại rất cao.

Khi niềng răng mắc cài kim loại thường, bác sĩ sẽ gắn hệ thống mắc cài kim loại lên răng theo phác đồ điều trị, sau đó đi dây cung để kết nối các mắc cài, cuối cùng sử dụng chun buộc để cố định dây cung trên mắc cài.

Sự phối hợp của bộ 3 khí cụ chỉnh nha này sẽ giúp tạo lực ổn định để răng có thể di chuyển theo mong muốn một cách đều đặn và liên tục.

Răng được bao bọc bởi hệ thống dây chằng có thể co giãn giúp răng không bị “chết cứng” trong xương hàm nên có thể di chuyển dễ dàng dưới tác động của các mắc cài và dây cung.

mắc cài kim loại thường

Mắc cài kim loại thường bao gồm: mắc cài, dây cung và chun buộc

Thông thường, một ca niềng răng mắc cài kim loại thường sẽ diễn ra trong khoảng 18 - 24 tháng, những ca khó và phức tạp hơn thì thời gian niềng răng có thể sẽ lâu hơn lên đến 30 - 36 tháng.

Thời gian niềng răng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tình trạng răng, công nghệ áp dụng, nha khoa thực hiện, tình trạng sức khỏe răng miệng...

Niềng răng mắc cài kim loại thường được áp dụng cho các trường hợp sai lệch sau:

 • Răng hô
 • Răng thưa
 • Răng móm
 • Răng khấp khểnh
 • Răng chen chúc
 • Răng xoay trục
 • Lệch khớp cắn do răng

1.1. Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại thường:

 • Kho dữ liệu khổng lồ và đang ngày càng được cải tiến.
 • Chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng.
 • Không yêu cầu áp dụng công nghệ cao.
 • Hiệu quả chỉnh nha cao.
 • Áp dụng được cho tất cả những ca niềng răng.
 • Thực hiện thành công ở nhiều ca phức tạp.
 • Dây chun buộc có màu sắc đa dạng, thích hợp với đối tượng trẻ em.

1.2. Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại thường:

 • Không đảm bảo tính thẩm mỹ do màu sắc mắc cài lộ rõ trong quá trình niềng
 • Chun buộc bị nhão sau một thời gian nhất định nên phải thay chun thường xuyên
 • Nguy cơ bung - tuột mắc cài trong quá trình niềng răng
 • Thời gian đầu chưa quen có thể cảm thấy vướng víu hoặc xước môi má
 • Tái khám thường xuyên (3 - 4 tuần /lần).

2. So sánh niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc:

Bạn nên biết những điểm giống và khác nhau của 2 loại mắc cài này để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

2.1. Sự giống nhau

Đều là phương pháp niềng răng bằng mắc cài nên mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự động có những điểm tương đồng như:

 • Vật liệu làm nên mắc cài từ kim loại hoặc hợp kim chuyên dụng trong nha khoa, chịu được lực mạnh và có độ bền cao. Nhờ đó quá trình niềng răng có thể diễn ra liên tục, hiệu quả cao.
 • Cả hai phương pháp này đều lộ rõ mắc cài trên răng, không đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng. Răng dễ bị cảm giác tối màu do ảnh hưởng từ màu mắc cài.

mắc cài tự buộc và mắc cài thường

Mắc cài thường và mắc cài tự buộc có nhiều điểm giống và khác nhau

2.2. Khác biệt giữa mắc cài tự buộc và mắc cài thường:

  Mắc cài thường Mắc cài tự động
Khí cụ chỉnh nha Sử dụng chun buộc để cố định mắc cài và dây cung Không dùng chun mà có nắp trượt tự động để cố định giúp dây cung trượt tự động trong rãnh mắc cài
Trải nghiệm trong quá trình niềng Khi răng di chuyển sẽ tạo ra lực ma sát giữ chun buộc và mắc cài nên người niềng có thể sẽ cảm thấy hơi ê buốt Giúp giảm ma sát giữa khi các răng chuyển động nên sẽ hạn chế cảm giác đau đớn trong suốt quá trình niềng răng
Hoạt động của mắc cài Chun buộc của mắc cài kim loại thường sẽ bị giãn sau một thời gian sử dụng Nắp trượt tự động thì được làm từ kim loại nên sẽ ổn định hơn
Kích thước Có thiết kế nhỏ gọn hơn nên sẽ ít vướng víu hơn Có thêm nắp trượt nên sẽ to hơn, cồng kềnh hơn nên cảm giác sẽ vướng víu hơn.
Chi phí niềng răng Có chi phí thấp hơn Chi phí cao hơn
Thời gian niềng răng Thời gian niềng răng lâu hơn Giảm nguy cơ bung tuột mắc cài, quá trình niềng được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn nên thời gian niềng mắc cài tự động sẽ nhanh hơn

 

Video so sánh mắc cài tự buộc và mắc cài thường

3. Nên niềng răng mắc cài loại nào?

Niềng răng mắc cài kim loại tuy lâu đời nhưng ngày càng được cải tiến và chứng minh được hiệu quả nắn chỉnh mọi trường hợp sai lệch răng từ đơn giản đến phức tạp.

Tương tự như các loại mắc cài khác, mắc cài kim loại cũng có hai loại: tự động và buộc chun. Mỗi phương pháp đều mang lại những lợi ích và tồn tại một số hạn chế nhất định.

Căn cứ vào những điểm khác nhau kể trên cùng với tình trạng, mức độ sai lệch, điều kiện tài chính, công việc và thời gian mà bạn có thể đưa ra quyết định về giải pháp phù hợp nhất với mình. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ điều trị để có thể chọn được phương pháp phù hợp nhất.

mắc cài kim loại thường và tự buộc

Lựa chọn mắc cài phù hợp với nhu cầu của bản thân

Dù niềng răng bằng mắc cài thường hay mắc cài tự động thì điều quan trọng là bạn cần tìm được nha khoa uy tín, chất lượng cao để thực hiện. Đồng thời, cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao để không bị biến chứng trong quá trình niềng hay tái phát sau khi niềng.

Bạn có thể tham khảo nha khoa Lạc Việt Intech - một trong những nha khoa hàng đầu hiện nay với công nghệ niềng răng mắc cài mặt ngoài độc quyền X - Matrix và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và được đào tạo chuyên sâu về niềng răng chỉnh nha.

Đặc biệt, công nghệ X - Matrix còn có thể rút ngắn 4 - 6 tháng niềng răng so với các công nghệ khác và có thể xem trước được kết quả niềng răng từ trước khi bắt đầu niềng. Công nghệ X - Matrix đã được nghiên cứu và chứng minh là có khả năng niềng răng hiệu quả, an toàn, không biến chứng.

Nha khoa Lạc Việt Intech nhập khẩu mắc cài chính hãng của thương hiệu 3M. Đây là thương hiệu uy tín tạo được tiếng vang lớn trên toàn thế giới trong lĩnh vực sản xuất các vật liệu nha khoa chất lượng cao, được các chuyên gia và rất nhiều khách hàng đặt niềm tin và lựa chọn. Trong đó, mắc cài 3M là sản phẩm nổi tiếng nhất của tập đoàn này.

mắc cài thường và mắc cài tự buộc

Nha khoa Lạc Việt Intech là đối tác chiến lược của hãng mắc cài 3M

Nha khoa Lạc Việt Intech còn đạt danh hiệu Top 10 thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tiêu biểu 2021 do Viện nghiên cứu Doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế phối hợp tổ chức.

Nha khoa cũng được Sở y tế cấp phép và được hơn 10.000 khách hàng tin tưởng mỗi năm nên bạn có thể hoàn toàn tin tưởng khi chọn niềng răng ở đây.

Kết luận:

Niềng răng mắc cài kim loại thường hay mắc cài kim loại tự động thì đều mang lại hiệu quả cao như nhau. Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì bạn có thể lựa chọn mắc cài kim loại thường, còn nếu muốn tiết kiệm thời gian niềng thì có thể chọn niềng răng mắc cài tự động.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin hãy đến trực tiếp nha khoa hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp.

Bình luận yêu cầu tư vấn

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Những điều cần biết khi niềng răng hô cho trẻ em

Răng hô là tình trạng sai lệch răng phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, những nhược điểm này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin về các phương pháp niềng răng hô cho trẻ em hiệu quả nhất. 

Các Loại Mắc Cài Niềng Răng: Loại Mắc Cài "Thần Kỳ" Nhất Trong Các Loại Mắc Cài Niềng Răng?

Hiện nay có 4 loại niềng răng mắc cài phổ biến. Đó là những loại nào? Cùng bác sĩ tìm hiểu nhé!

Trẻ em có nên niềng răng không? 

Trẻ em có nên niềng răng khônglà thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng khi có nhu cầu muốn chỉnh nha. Bài viết dưới đây của Nha Khoa Lạc Việt Intech sẽ giúp chúng ta giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này!

Có nên niềng răng mắc cài pha lê không?

Niềng răng mắc cài pha lê được khá nhiều người lựa chọn sử dụng bởi tính thẩm mỹ cũng như mang lại hiệu quả cao. Vậy niềng răng mắc cài pha lê có tốt không?

Giải đáp 5 vấn đề thường gặp về niềng răng hô

Răng hô là một trong những dạng sai khớp cắn phổ biến, gây ảnh hưởng không chỉ tới thẩm mỹ khuôn mặt mà còn tới sức khỏe ăn nhai. Ngày nay với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, các kỹ thuật chỉnh nha hiện đại có thể can thiệp điều trị răng hô hiệu quả bằng rất nhiều các phương pháp khác nhau trong đó niềng răng hô là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Thời gian niềng răng bao lâu thì có sự thay đổi?

Thời gian niềng răng đối với mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này!

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn