Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Máng hướng dẫn phẫu thuật trong cấy ghép implant và những điều cần biết

Lượt xem: 400

Cập nhật ngày: 15/06/2024

Đã có nhiều công nghệ phẫu thuật đặt trụ chính xác được nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên, hiện nay có hai công nghệ đang được áp dụng phổ biến là công nghệ phẫu thuật bằng máng Guideline, và công nghệ phẫu thuật bằng robot định vị X Guide. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ cùng độc giả tìm hiểu về công nghệ phẫu thuật đặt implant bằng máng hướng dẫn phẫu thuật guideline.

Trồng răng implant  giải pháp phục hồi răng mất tốt nhất, tuy nhiên đây cũng là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng. Việc khoan phẫu thuật đặt trụ chính xác trong xương hàm theo 3 chiều không gian là cực kỳ quan trọng. Đã có nhiều công nghệ phẫu thuật đặt trụ chính xác được nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên, hiện nay có hai công nghệ đang được áp dụng phổ biến là công nghệ phẫu thuật bằng máng Guideline, và công nghệ phẫu thuật bằng robot định vị X Guide. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ cùng độc giả tìm hiểu về công nghệ phẫu thuật đặt implant bằng máng hướng dẫn phẫu thuật Guideline.

Máng hướng dẫn phẫu thuật Guideline

Tại sao trong cấy ghép implant, việc đặt trụ chính xác vào xương hàm lại rất quan trọng?

Trước khi đi vào tìm hiểu về Guideline, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tại sao việc đặt một trụ implant chính xác lại rất quan trọng.

Cần nhấn mạnh rằng, việc lựa chọn một trụ implant có chất lượng tốt, không quan trọng bằng việc đặt trụ chính xác. Kể cả khi quý bạn lựa chọn một chân răng tốt nhất, nhưng bác sĩ đặt sai lệch, răng implant cũng không thể mang lại hiệu quả tốt, chưa nói tới khả năng gây tai biến hay thất bại.

Việc đặt trụ chính xác vào xương hàm cực kỳ quan trọng, vì những lý do sau:

  • Lý do thứ nhất: Đặt trụ chính xác sẽ ngăn các biến chứng xảy ra.

Trong xương hàm có những cấu trúc giải phẫu, đối với hàm trên có xoang hàm, hàm dưới có ống thần kinh răng dưới, đều là những cấu trúc gây nguy hiểm nếu bị tổn thương.

Khi đặt trụ implant, bác sĩ phải khoan vào trong xương hàm, nếu mũi khoan đi không chính xác, có thể làm tổn thương các cấu trúc này, từ đó gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Mặt khác, việc khoan đặt trụ không chính xác có thể khiến chân implant đi lệch ra khỏi xương, khoan vào các chân răng bên cạnh, đều để lại những di chứng.

 máng hướng dẫn phẫu thuật trong trồng răng implant

  • Lý do thứ 2: đặt trụ chính xác sẽ giúp răng implant ăn nhai tốt hơn, bền vững hơn và thẩm mỹ hơn.

Chân răng của chúng ta, được tiến hóa vị trí dựa trên tác động của lực nhai hàng ngày. Mỗi chân răng đều có hướng trùng khít với hướng truyền lực nhai, vị trí trụ dọc của chân răng nằm trùng với điểm tác động lực tối đa theo chiều đứng. Chân răng implant được gọi là đặt chính xác khi vị trí, hướng của nó trùng khít với vị trí tác động lực và phương truyền lực.

Một chân răng đặt đúng vị trí sẽ giúp lực nhai truyền vào đúng trục, từ đó giúp răng implant ăn nhai tốt hơn, ít bị tiêu xương hơn và sẽ bền vững hơn.

Mặt khác, trong giải pháp trồng răng implant cá nhân hóa, chân implant cần đặt chính xác độ sâu, để phần trong lợi của trụ phục hình cá nhân hóa có không gian, từ đó tái thiết lại mô nha chu và tái lập khoảng sinh học quanh răng implant. Khi implant đặt quá nông, Customized Abutment sẽ không thể thiết lập được hàng rào sinh học, khiến cho răng implant dễ bị tổn thương hơn từ những tác nhân trong khoang miệng.

trồng răng implant bằng máng hướng dẫn phẫu thuật

Cơ chế phẫu thuật chính xác của máng hướng dẫn phẫu thuật Guideline.

Về mặt bản chất, Guideline hay X guide đều có nhiệm vụ chuyển hóa kế hoạch điều trị trên phần mềm lên trên miệng một cách chính xác nhất. Các công nghệ càng hiện đại, thì sai số giữa kế hoạch và thực tế càng ít.

Guideline đảm bảo sử chính xác thông qua hệ thống ống định vị gọi là Client và bộ kít phẫu thuật chuyên dụng. Client có vai trò tạo ra một ống hướng dẫn, để cho mũi khoan trượt trong ống, đảm bảo không bị lệch hướng, khoan không quá nông cũng không quá sâu.

máng hướng dẫn phẫu thuật trong trồng răng implant

Những ưu điểm khi đặt trụ implant bằng máng hướng dẫn phẫu thuật Guideline.

  • Ưu điểm thứ nhất: An toàn tuyệt đối.

Guideline đảm bảo trong quá trình khoan mũi khoan không bị lệch, không bị khoan quá nông hay quá sâu, từ đó ngăn chặn các biến chứng do việc lệch mũi khoan gây nên.

Máng hướng dẫn phẫu thuật Guideline

  • Đảm bảo răng implant bền vững hơn, ổn định hơn và thẩm mỹ hơn.

Như đã phân tích ở trên, việc đặt trụ chính xác tại vị trí truyền lực, hướng trùng với phương truyền lực sẽ giúp răng implant ăn nhai tốt hơn, ít bị tiêu xương hơn và ổn định hơn.

Việc đặt implant được đặt đúng độ sâu, kết hơn với giải pháp trồng răng implant DCT sẽ giúp thiết lập lại mô nha chu, thiết lập hàng rào sinh học, khiến cho răng implant bền hơn và đẹp hơn.

  • Quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh hơn, nhẹ nhàng và ít đau hơn.

Do vị trí cắm implant đã được định vị trên máng, nên khi sử dụng Guideline, bác sĩ sẽ không cần lật vạt lợi quá rộng, quá trình khoan cũng không cần phải ngắm điều chỉnh nên phẫu thuật sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, nhẹ nhàng hơn, ít sưng đau và chảy máu hơn so với phương pháp đặt trụ dựa vào kinh nghiệm và cảm giác tay (freehand).

Trong những trường hợp mô lợi sừng hòa đủ rộng, bác sĩ có thể không cần lật vạt lợi khi sử dụng guideline, tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng, chỉ áp dụng khi mô lợi thực sự đủ rộng, nếu không sẽ dẫn tới thiếu lợi sừng hóa, là tác nhân gây nên viêm quanh implant sau 3 - 5 năm sử dụng.

Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là bệnh nhân sẽ phải đi lại nhiều hơn một lần hẹn so với giải pháp trồng răng implant truyền thống và giá thành sẽ cao hơn. Mặt khác, trong những trường hợp há miệng hạn chế, phẫu thuật bằng máng có thể sẽ khó khăn hơn trong thao tác.

Đối với giải pháp trồng răng cá nhân hóa DCT, phẫu thuật bằng máng là bắt buộc.

máng hướng dẫn phẫu thuật

Việc trồng răng implant bằng máng sẽ ít phải xâm lấn hơn.

Cấu tạo của máng hướng dẫn phẫu thuật.

Máng Guideline có thể được sản xuất từ nhựa y tế hoặc từ kim loại thông qua in 3D, máng được cấu tạo bởi 3 thành phần:

Nền máng.

Đây là phần tựa lên răng hoặc lên sống hàm, giúp cho máng được định vị chính xác lên cung hàm.

Ống hướng dẫn (Client).

Phần này tạo một “đường hầm” giúp định vị mũi khoan trong suốt quá trình khoan, đảm bảo mũi khoan không bị lệch ra khỏi quỹ đạo đã tính toán.

Client có thể được in bằng titanium hoặc sản xuất CAD/CAM, đây là thành phần quan trọng nhất của máng Guideline.

Hệ thống vít cố định.

Có vai trò cố định chặt máng lên sống hàm, vít cố định máng chỉ sử dụng trong trường hợp cấy ghép Guideline cho trường hợp mất hết toàn bộ răng, hoặc mất nhiều răng, lúc đó máng không thể tựa lên răng thật để đảm bảo vững chắc được nữa.

máng hướng dẫn phẫu thuật trong trồng răng implant

Quy trình phẫu thuật bằng máng hướng dẫn phẫu thuật.

Phẫu thuật Guideline trải qua 6 bước, trong đó bước lên kế hoạch điều trị và sản xuất máng chính xác là quan trọng nhất.

Bước 1: Thu thập dữ liệu lâm sàng và tiền lâm sàng.

Để có thể phẫu thuật bằng Guideline, bắt buộc bác sĩ phải chụp CT Conebaem, phải scan cung hàm bằng công nghệ Scanning, việc lấy dấu thủ công sẽ không thể tạo ra máng hướng dẫn phẫu thuật chính xác, đây là việc rất nguy hiểm.

Bước 2: Lập kế hoạch đặt trụ implant lý tưởng.

Dữ liệu sau khi được thu thập, sẽ được số hóa và chuyển vào phần mềm chuyên biệt, tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành lập kế hoạch điều trị giả định. Vị trí implant lý tưởng sẽ được thiết lập.

Khác với khi lập kế hoạch cho cắm Freehand thì chố nào có xương thì cắm chỗ đó, kế hoạch guideline sẽ được lên từ răng sứ, tức dựa vào khớp cắn và hệ thống cơ nhai của bệnh nhân, bác sĩ cần trả lời được câu hỏi: răng sứ tương lai cần được thiết kế hình dáng thế nào thì mới chuẩn khớp cắn và ăn nhai tốt? sau đó bác sĩ sẽ thiết kế một trụ phục hình cá nhân hóa với hình thể và kích thước phù hợp với mô nha chu lý tưởng, rồi cuối cùng mới tìm vị trí đặt implant sao cho vị trí là chuẩn nhất với phương lực nhai của răng sứ, độ sâu phù hợp nhất để cho trụ phục hình cá nhân hóa tái lập được khoảng sinh học.

Tóm lại: quá trình lập kế hoạch Guideline ngược lại với quá trình lập kế hoạch cắm implant dựa vào kinh nghiệm và cảm giác. Một bên là đi từ trên răng sứ xuống, một bên là đi từ dưới trụ implant lên.

Bước 3: Thiết kế máng hướng dẫn.

Sau khi tìm được vị trí đặt trụ implant lý tưởng, bác sĩ sẽ thiết kế máng hướng dẫn phẫu thuật, bác sĩ sẽ xem phần nền máng thiết kế thế nào? tựa lên đâu? có cần sử dụng vít cố định máng không? lựa chọn bộ kit phẫu thuật của hãng nào sẽ thiết kế Client trùng khít với hãng đó.

Bước 4: Sản xuất máng hướng dẫn.

Máng hướng dẫn sau khi thiết kế xong sẽ được sản xuất bằng công nghệ in 3D, trong trường hợp mất ít răng, chỉ cần sử dụng nhựa y tế là đủ. Trong trường hợp mất nhiều răng hoặc toàn hàm, máng phải có nền in bằng kim loại mới đủ vững chắc, các phần ở trên có thể bằng nhựa, nhưng Client phải luôn luôn là titanium (gọi là máng xếp tầng hay máng đa thành phần).

Bước 5: Vô trùng máng hướng dẫn.

Máng sau khi sản xuất xong phải được tiến hành hấp sấy tiệt trùng, đóng gói vô khuẩn trước khi sử dụng.

Bước 6: Phẫu thuật bằng máng hướng dẫn.

Trải qua 5 bước nhỏ:

  • Rạch lợi bộc lộ sống hàm.

Khi phẫu thuật bằng Guideline, lợi sẽ chỉ cần bộc lộ rất ít, đủ để mũi khoan đi vào là được.

  • Cố định máng lên cung hàm.

Máng hướng dẫn phẫu thuật

  • Khoan tạo lỗ đặt implant
  • Đặt implant.
  • Tháo bỏ máng và đặt trụ lành thương cá nhân hóa: trong trường hợp trồng răng implant bằng giải pháp cá nhân hóa, trụ lành thương cá nhân hóa sẽ được sản xuất cùng với sản xuất máng, và được đặt luôn sau phẫu thuật.

Tại Lạc Việt Intech, 100% bệnh nhân của chúng tôi đều được áp dụng giải pháp trồng răng implant cá nhân hóa DCT.

Tổng thời gian từ khi bệnh nhân đồng ý làm cho tới khi phẫu thuật đặt trụ xong là 3 ngày với 2 lần hẹn.

Phân biệt máng hướng dẫn phẫu thuật Guideline với máng định vị phẫu thuật.

Hiện nay, có 2 loại máng đang được áp dụng trên thị trường, với mức độ chính xác rất khác nhau và giá cả cũng rất khác nhau, đó là máng Guideline và máng định vị phẫu thuật.

Máng định vị phẫu thuật được làm thủ công bằng nhựa, có giá thành rất rẻ và có độ chính xác không cao, điểm khác biệt giữa hai loại này là máng định vị không có ống hướng dẫn phẫu thuật (Client), tức không có phần màu đen kim loại ở trên lưng máng, quý khách hàng cần biết để nhận định rõ hai loại máng này vì chúng rất khác nhau về chất lượng và giá cả.

Để tìm hiểu thêm về máng hướng dẫn phẫu thuật, quý bệnh nhân hãy tới Lạc Việt Intech để được khám, tư vấn miễn phí bởi chuyên gia của chúng tôi.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

7 Bước Trong Quy Trình Trồng Răng Implant DCT

Quy trình trồng răng implant DCT đang tạo nên bước đột phá trong lĩnh vực nha khoa hiện đại. Với sự đồng bộ, cá nhân hoá từ khâu đặt trụ đến phục hình, giải pháp này đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và bền vững vượt thời gian.

Các loại răng sứ trên implant

Răng sứ trên implant khác với răng sứ để bọc răng thật ở các điểm sau: răng sứ trên implant đòi hỏi độ đàn hồi cao hơn, mềm hơn, độ kháng mài mòn thấp hơn và đặc biệt là độ dày của phôi sứ lớn hơn.

Các tiêu chí đánh giá chất lượng một loại răng sứ

Một loại răng sứ thế nào được gọi là tốt? có phải cứng (như nhiều nha khoa vẫn quảng cáo, thậm chí quảng cáo độ cứng lên tận 2000 MPa) được gọi là tốt? hoàn toàn không phải vậy. Chất lượng của một chiếc răng sứ được đánh giá dựa trên 3 tính chất sau:

Răng sứ 3D Pro Multilayer và những điều cần biết

Răng sứ 3D Pro Multilayer là loại răng sứ thế hệ mới nhất hiện nay, được nghiên cứu và phát triển bởi Denjoy (Đức), mang rất nhiều ưu điểm, đặc biệt phù hợp với răng sứ trên implant. Nó ra đời nhờ việc ứng dụng công nghệ điện di phân tử trong sản xuất Zirconia.

Trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa

Sự ra đời của customized abutment là một bước tiến dài của công nghệ trồng răng implant, là mắt xích cuối cùng đưa răng implant đạt đến sự hoàn hảo, mở đầu một kỷ nguyên cho giải pháp trồng răng các nhân hóa. Một chân implant được đặt đúng vị trí trong xương hàm kết hợp với một customized zirconia và răng sứ đa lớp zirconia 3D Pro Multilayer sẽ tạo ra một chiếc răng implant hoàn toàn giống răng thật kể cả về thẩm mỹ, chức năng lẫn độ bền.

Các tiêu chí lý tưởng của một trụ phục hình trên răng implant

Nếu như trước đây, chân implant được coi là thành phần quan trọng nhất của răng implant, thì ngày nay trụ phục hình được coi là thành phần quan trọng nhất của răng implant, là thành phần duy nhất quyết định tới khả năng cá nhân hóa phù hợp của chiếc răng implant đó.

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn