Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Niềng răng bao lâu thì tháo? Mất bao nhiêu thời gian để có kết quả?

Lượt xem: 487

Cập nhật ngày: 19/12/2022

Niềng răng là cả một quá trình, mỗi giai đoạn khác nhau, răng sẽ có sự dịch chuyển và thay đổi khác nhau và kết quả là có một hàm răng đều đẹp với khớp cắn chuẩn. Chính vì thế, rất nhiều người tìm đến phương pháp này và thắc mắc “Niềng răng bao lâu thì tháo? Bao giờ thì có kết quả?” Bác sĩ nha khoa sẽ giải đáp dưới đây.

1. Niềng răng bao lâu thì tháo? Bác sĩ giải đáp

Niềng răng bao lâu thì tháo? Vấn đề còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà điển hình là tình trạng răng, độ tuổi niềng răng, phương pháp niềng răng... Với những trường hợp cơ bản và không cần nhổ răng thì bạn sẽ được tháo niềng sau khoảng 18 - 20 tháng niềng răng, nếu cần nhổ răng thì thời gian có thể lên đến 24 tháng.

Một số trường hợp răng phức tạp, lệch lạc nặng... Thì thời gian niềng sẽ lâu hơn vì kế hoạch điều trị phức tạp hơn. Thời gian để được tháo niềng có thể lên đến 30 - 36 tháng.

niềng răng mất bao lâu

Thời gian niềng răng bao lâu

Dù thời gian niềng răng là bao lâu thì quá trình niềng răng đều trải qua những giai đoạn sau:

  • Giai đoạn dàn đều và làm thẳng cung răng sẽ mất khoảng 6 - 8 tháng;
  • Tiếp theo là giai đoạn đóng khoảng và điều chỉnh trục răng mất khoảng 8 - 12 tháng;
  • Giai đoạn thứ ba là giai đoạn tinh chỉnh để điều chỉnh những sai lệch nhỏ. Giai đoạn này kéo dài khoảng 3 - 4 tháng;
  • Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn cố định răng và tháo mắc cài. Giai đoạn này kéo dài khoảng 1 - 2 tháng.

2. Thời gian tối thiểu đeo niềng răng mất bao lâu?

Độ tuổi niềng răng là một trong những yếu tố tác động khá nhiều đến kết quả và thời gian đeo niềng. Thời gian niềng răng ở trẻ em và thời gian niềng răng ở người trưởng thành không giống nhau. Cụ thể:

2.1. Thời gian đeo niềng đối với trẻ em

Niềng răng trẻ em được xác định là “giai đoạn vàng” cũng là trong thời điểm trẻ 12 - 17 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu dậy thì, xương hàm bắt đầu bước vào giai đoạn hoàn thiện mạnh mẽ nhất. Niềng răng trong giai đoạn này sẽ giúp răng dịch chuyển dễ dàng hơn và phác đồ điều trị cũng sẽ đơn giản hơn so với khi niềng răng ở độ tuổi trưởng thành.

Vì thế, thời gian niềng răng đối với trẻ em sẽ ngắn hơn so với người trưởng thành. Có những trường hợp chỉ cần mất 12 - 16 tháng đã có thể tháo niềng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng trung bình ở trẻ em là khoảng 18 - 20 tháng.

2.2. Thời gian đeo niềng đối với người trưởng thành

Người trưởng thành có xương hàm và răng đều ổn định chắc chắn nên răng sẽ dịch chuyển chậm hơn so với trẻ nhỏ. Do đó thời gian niềng răng ở người lớn sẽ lâu hơn. Với những ca lệch lạc ở cấp độ trung bình thì thời gian niềng răng sẽ từ 18 - 24 tháng. Với trường hợp sai lệch nặng thì thời gian niềng răng có thể lên đến 30 hoặc 36 tháng.

Tuy nhiên, thời gian niềng răng có thể được rút ngắn hơn nếu bạn chọn đúng cơ sở nha khoa sử dụng công nghệ niềng răng tiên tiến, chăm sóc răng miệng tốt không để bị bệnh lý trong quá trình niềng, tái khám đúng hẹn và tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

thời gian niềng răng tối thiểu

Trẻ em và người trưởng thành có thời gian niềng răng khác nhau

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng:

Thời gian niềng răng được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Bác sĩ nha khoa Lạc Việt Intech sẽ giải đáp chi tiết dưới đây:

3.1. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng

Như đã nói ở trên, độ tuổi quyết định khá nhiều đến thời gian niềng răng. Càng lớn tuổi thì thời gian niềng răng sẽ càng lâu do xương đã chắc chắn và răng ổn định.

Một số trường hợp trẻ có thể đeo hàm tiền chỉnh nha trong giai đoạn 7 - 10 tuổi để định hình cho xương và hướng của răng mọc lên. Nếu sau khi hoàn tất quá trình thay răng thì sẽ không cần phải niềng răng thêm nữa.

Chuyên gia cũng nhận định độ tuổi tốt nhất để niềng răng là sau khi hoàn tất quá trình thay răng và trẻ trong độ tuổi từ 12 - 17 tuổi. Lúc này cả xương hàm đang trong giai đoạn phát triển hoàn thiện nên còn mềm. Niềng răng ở thời điểm này sẽ giúp răng dịch chuyển dễ dàng và nhanh hơn.

Khi xương hàm đã kết thúc quá trình phát triển thì răng cũng đã niềng xong và nhanh chóng ổn định hơn so với trường hợp khác.

Ở người trưởng thành xương hàm chứng chắc và răng đã ở vị trí đó rất lâu rồi nên sẽ mất nhiều thời gian để di chuyển theo mong muốn vì chúng sẽ di chuyển chậm hơn ở trẻ nhỏ.

3.2. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng, hàm

Những trường hợp khách hàng chỉ bị sai lệch ở cấp độ trung bình không bị lệch khớp cắn thì thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn.

Còn nếu sai lệch nặng ở cả răng và khớp cắn, đồng thời cần nhổ răng trong trường hợp giải hô, chen chúc nặng thì sẽ tốn thêm thời gian để kéo đóng khoảng và phác đồ điều trị cũng phức tạp hơn. Từ đó cần nhiều thời gian để răng dịch chuyển về vị trí mong muốn hơn.

Ngoài ra, những ai bị mắc phải các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, viêm nha chu… Thì cần điều trị triệt để trước khi niềng răng nên tổng thời gian niềng răng sẽ lâu hơn những trường hợp có sức khỏe răng miệng tốt.

3.3. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào phương pháp niềng răng

Phương pháp niềng răng cũng là yếu tố quyết định khá nhiều đến thời gian niềng răng. Các loại mắc cài tự động sẽ niềng nhanh hơn mắc cài buộc chun, niềng răng trong suốt Invisalign sẽ nhanh hơn so với niềng răng bằng mắc cài.

thời gian niềng răng

Phương pháp niềng răng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Ngoài ra, việc sử dụng mắc cài chính hãng, rõ nguồn gốc xuất xứ cũng đóng góp phần quan trọng trong việc rút ngắn thời gian niềng. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín sử dụng mắc cài chính hãng để niềng răng hiệu quả.

Bạn có thể đến nha khoa Lạc Việt Intech để được niềng răng bằng mắc cài của hãng 3M. Đây là một trong những hãng mắc cài hàng đầu thế giới, có độ chắc chắn vượt trội giúp răng di chuyển hiệu quả, nhanh chóng, đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.

3.4. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào bác sĩ niềng răng

Bác sĩ là người quyết định 90% sự thành công và thời gian niềng răng. Vì bác sĩ chính là người trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị, gắn mắc cài và chỉnh nha cho khách hàng nên việc lựa chọn bác sĩ có chuyên môn cao là vô cùng cần thiết.

Niềng răng cũng là kỹ thuật khó yêu cầu độ chính xác cao, nếu bác sĩ có tay nghề non trẻ thăm khám và lên kế hoạch điều trị không chính xác có thể gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng không những khiến thời gian niềng lâu hơn mà còn ảnh hưởng đến kết quả niềng răng hoặc biến chứng nguy hiểm khác.

Để tránh những điều trên, bạn hãy đến nha khoa Lạc Việt Intech, nơi hội tụ các bác sĩ đã thực hiện niềng răng cho hơn 500 khách hàng thành công, tất cả đều được đào tạo chuyên sâu và có chứng chỉ hành nghề. Điều này vừa giúp bạn niềng răng an toàn, hiệu quả vừa có thể rút ngắn thời gian niềng.

Bác sĩ giải đáp khi nào có thể tháo mắc cài

3.5. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào công nghệ niềng răng

Thời gian niềng răng có thể được rút ngắn hơn thông thường nếu như bạn được áp dụng công nghệ niềng răng tiên tiến như X - Matrix của nha khoa Lạc Việt Intech. Những nha khoa áp dụng công nghệ niềng răng truyền thống thì thời gian cũng như kết quả niềng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề bác sĩ.

Nhưng với công nghệ X - Matrix của nha khoa Lạc Việt Intech thì từ khâu thăm khám đến lập kế hoạch điều trị đều có sự hỗ trợ đắc lực từ các thiết bị công nghệ tối tân nhờ đó có thể rút ngắn thời gian niềng từ 4 - 6 tháng. Hơn nữa, đây cũng là công nghệ duy nhất hiện nay cho phép người niềng răng mắc cài mặt ngoài cũng có thể xem trước kết quả.  

3.6. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào người niềng răng

Bên cạnh các yếu tố khách quan kể trên thì thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào bản thân người niềng răng có tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ hay không, có tái khám đúng lịch hẹn hay không.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm dai cứng hay chơi những môn thể thao mạnh, tác động trực tiếp đến mắc cài gây bung tuột thì thời gian niềng răng cũng sẽ lâu hơn thông thường.

Xem thêm: Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo

4. 3 Lưu ý trong khi niềng răng để đạt kết quả nhanh và tốt nhất

niềng răng bao lâu thì tháo

Lưu ý khi niềng răng để rút ngắn thời gian niềng

4.1. Chăm sóc răng niềng đúng cách

Dù bạn niềng răng theo phương pháp nào thì việc chăm sóc và vệ sinh răng niềng cũng hết sức quan trọng. Đặc biệt là việc loại bỏ các vụn thức ăn, tránh để chúng dắt lại trong kẽ răng và gây hại cho nướu, lợi, không gây bệnh lý răng miệng thì quá trình niềng răng sẽ được diễn ra liên tục và không bị mất thêm thời gian để điều trị bệnh.

4.2. Có chế độ ăn uống phù hợp

Khi niềng răng bạn nên cắt nhỏ thức ăn ra để ăn cho tiện ăn uống, tránh bị dắt răng hay sử dụng lực ăn nhai lớn dễ bị bung tuột mắc cài. Nếu sử dụng khay niềng Invisalign bạn nên tháo khay niềng khi ăn và vệ sinh răng.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn những món dai, dẻo, cứng hay thức uống có ga để tránh ảnh hưởng đến quá trình răng dịch chuyển. Bạn cũng nên tránh những môn thể thao mạnh như: boxing, võ thuật, bóng đá, bóng chuyền… Để không bị va đập mạnh vào mắc cài gây bung tuột.

4.3. Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ

Đây là điều tối cần thiết để đảm bảo răng dịch chuyển đúng lộ trình. Với niềng răng mắc cài, mỗi giai đoạn khác nhau sẽ cần có lực siết răng khác nhau. Tương tự như với khay niềng Invisalign cũng sẽ cần tái khám để thay lượt khay mới.

Việc tái khám đúng lịch hẹn sẽ giúp bác sĩ kiểm soát tốt quá trình niềng răng và có hướng xử lý trong trường hợp bạn gặp sự cố. Ngược lại, nếu bạn không đến tái khám đúng hẹn có thể răng sẽ di chuyển sai hướng, ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.

Kết luận:

Trên đây là những giải đáp về thời gian niềng răng bao lâu cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng và một số điều cần lưu ý trong quá trình niềng. Nếu vẫn còn thắc mắc bạn có thể gọi đến hotline 19006421 hoặc đến thăm khám trực tiếp tại Lạc Việt Intech để được giải đáp.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Địa chỉ niềng răng tại Vinh - Top 5 lý do nên lựa chọn Nha khoa Lạc Việt Intech

Nha khoa Lạc Việt Intech là địa chỉ nha khoa uy tín được nhiều khách hàng tại thành phố Vinh - Nghệ An tin tưởng lựa chọn. Không chỉ đa dạng các dịch vụ niềng răng tại Vinh, nha khoa Lạc Việt Intech với đội ngũ bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại và trang thiết bị tối tân... đã mang đến nụ cười tự tin cho hàng ngàn khách hàng tại thành phố Vinh xinh đẹp.

Dây thun niềng răng bị vàng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình chỉnh nha, dây thun niềng răng bị vàng là điều khó tránh khỏi. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, mà còn gây mất thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục của tình trạng này ra sao? Hãy cùng nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Top 10 kem đánh răng cho người niềng răng ưa chuộng nhất hiện nay

Khi niềng răng, răng và nướu nhạy cảm hơn bình thường. Vì vậy, bạn cần sử dụng loại kem đánh răng có chứa nhiều Flour để giúp răng, nướu khỏe hơn. Hãy tham khảo top 10 loại kem đánh răng cho người niềng răng mà Nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Địa chỉ niềng răng tại Hải Phòng - Top 4 yếu tố nên chọn Lạc Việt Intech

Niềng răng thẩm mỹ hiện đang là xu hướng làm đẹp mới của giới trẻ Việt Nam, trong đó có thành phố náo nhiệt - Hải Phòng. Có rất nhiều cơ sở nha khoa niềng răng tại đây, tuy nhiên Lạc Việt Intech vẫn là địa chỉ niềng răng tại Hải Phòng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Lý do vì sao lại được nhiều khách hàng tin tưởng? Hãy cùng tham khảo top 4 yếu tố nên chọn Lạc Việt Intech sau đây nhé

Bộ dụng cụ vệ sinh răng miệng bạn nhất định phải có khi niềng răng

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng không chỉ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe răng miệng mà còn đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt kết quả như ý. Bài viết dưới đây, nha khoa Lạc Việt Intech sẽ gợi ý những dụng cụ vệ sinh răng miệng bạn cần có khi niềng răng. 

Cách đánh răng chuẩn nhất khi niềng răng - Bạn đã biết chưa?

Khi niềng răng, việc đánh răng của bạn gặp nhiều khó khăn vì sự vướng víu của hệ thống khí cụ chỉnh nha trong miệng. Lúc này, để có thể làm sạch răng, bạn cần áp dụng kĩ thuật chải răng đúng cách. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách đánh răng khi niềng răng từ các bác sĩ của nha khoa Lạc Việt Intech nhé!

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn