Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Niềng răng Invisalign có phải nhổ răng không?

Niềng răng Invisalign có phải nhổ răng không?

Hỏi đáp chuyên gia

User default
Hoàng thị Hậu Hỏi đáp niềng răng

Đã hỏi: Ngày 28/10/2022

Niềng răng Invisalign có phải nhổ răng không?

Niềng răng Invisalign có phải nhổ răng không?
0 Bình luận 2565 Lượt xem
Bác sĩ. Nguyễn Thị Hằng

Đã trả lời: Ngày 28/10/2022

Hỏi đáp niềng răng

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại, giúp đảm bảo thẩm mỹ và đem đến nhiều ưu điểm vượt trội. Niềng răng Invisalign được chỉ định cho hầu hết các trường hợp răng lệch lạc ở mức độ từ trung bình đến nặng: Răng hô, răng móm, cắn hở, cắn sâu… Chính vì thế, nhiều người có chung thắc mắc liệu niềng răng Invisalign có phải nhổ răng không? 

Niềng răng Invisalign có phải nhổ răng không? 

Dù là niềng răng mắc cài hay niềng răng Invisalign thì vẫn có trường hợp phải nhổ ít nhất từ 2 - 4 chiếc răng. Điều này nhằm mục đích:

  • Tạo khoảng trống để dàn đều răng đối với trường hợp răng mọc chen chúc
  • Nhổ răng để có khoảng trống kéo lùi hàm trên ra sau đối với trường hợp răng hô, móm
  • Đối với những bệnh lý về răng như viêm nhiễm, đau nhức kéo dài... không thể điều trị bảo tồn cần được nhổ sớm nhằm thuận lợi cho việc lên kế hoạch điều trị tổng thể

Niềng răng Invisalign cần nhổ những răng nào? 

Răng hàm nhỏ

Thông thường với các trường hợp cần nhiều khoảng (>5mm) để giải quyết các vấn đề của răng, với một hàm răng khỏe mạnh và đầy đủ, bác sĩ thường có chỉ định nhổ đi các răng hàm nhỏ, có thể là răng hàm nhỏ thứ nhất hoặc thứ hai (răng số 4 hoặc số 5). Nguyên nhân được đưa ra là:

  • Có 2 răng hàm nhỏ trên mỗi cung hàm có hình dạng, kích thước và chức năng tương tự nhau, ta có thể loại bỏ 1 trong 2 răng mà vẫn giữa được đủ chức năng của cung hàm. 
  • Răng hàm nhỏ thường có 1 chân, một số trường hợp có 2 chân, vì vậy quá trình nhổ răng hàm nhỏ thường dễ dàng và không gây sang chấn nhiều, dẫn đến quá trình lành thương nhanh, ít gây khó chịu. 

Răng khôn

Trong nhiều trường hợp sai lệch về răng ít hơn, bác sĩ có thể chỉ định nhổ bỏ răng khôn để thực hiện kĩ thuật di xa cung hàm. Đây là một chỉ định khá phổ biến trong chỉnh nha với lý do sau:

  • Răng khôn thường là răng không có chức năng ăn nhai trên cung hàm
  • Răng khôn thường mang nhiều biến chứng và nguy cơ biến chứng

Các răng bệnh lý

Nếu trên cung hàm có các răng mang bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm quanh cuống, viêm nha chu,…bác sĩ sẽ cân nhắc nhổ bỏ những răng này và giữ lại các răng khỏe mạnh cho dù cần phải có thêm khí cụ hỗ trợ hay thiết kế cơ học phức tạp hơn.

Để biết được chính xác trường hợp của bạn niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không, hãy đến trực tiếp Nha khoa Lạc Việt Intech để được bác sĩ thăm khám, chụp phim X-quang để chẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị cụ thể.


Chưa có bài đánh giá.
Đặt câu hỏi

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn