Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Giá bao nhiêu? Ưu nhược điểm

Lượt xem: 1150

Cập nhật ngày: 03/12/2022

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người lựa chọn. Vậy niềng răng mắc cài kim loại là gì? Giá bao nhiêu? Có ưu nhược điểm gì? Cùng lắng nghe giải đáp của bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha của nha khoa Lạc Việt Intech qua bài viết dưới đây.

1. Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng cổ điển nhất hiện nay nhưng vẫn mang lại hiệu quả tích cực khi niềng răng. Khi niềng răng bằng phương pháp này, bạn sẽ được bác sĩ gắn lên răng các mắc cài sau đó đi dây cung ở giữa các rãnh mắc cài. Qua đó, tạo lực đẩy để răng có thể di chuyển từ từ về đúng vị trí trên hàm răng.

Kim loại làm mắc cài là vật liệu đặc thù đã được nghiên cứu, kiểm định là an toàn và được phép sử dụng trong nha khoa. Cả mắc cài và dây cung đều có khả năng chịu lực tốt, có độ bền cao và không bị oxy hóa dù trong môi trường khoang miệng. Chính vì thế, chúng mang lại hiệu quả chỉnh nha cực tốt ngay cả khi thực hiện cho nhưng ca khó, phức tạp.

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng kim loại là 7 - 12 tuổi. Do lúc này xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển, còn mềm nên răng sẽ dịch chuyển dễ dàng hơn, nhanh hơn so với khi xương đã cứng chắc hoàn thiện ở tuổi trưởng thành.

niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại mang lại hiệu quả cao

Mắc cài kim loại được cấu tạo từ hai thành phần chính là mắc cài và dây cung. Mắc cài được chế tạo từ thép không gỉ hoặc kim loại quý như bạc, vàng... Chúng được gắn lên bề mặt răng để tạo điểm tựa siết lực cho răng dịch chuyển.

Dây cung là một sợi kim loại mỏng có thể được làm từ niken hoặc vàng, bạc và một số vật liệu kim loại an toàn khác... Dây cung niềng răng được gắn vào rãnh các mắc cài, đóng vai trò kết nối giữa các mắc cài (các răng) để chúng di chuyển toàn diện, liên tục và ổn định.

Ngoài ra, với mắc cài kim loại buộc chun thì sẽ có thêm khí cụ khác là chun buộc.

2. Niềng răng mắc cài kim loại áp dụng cho những trường hợp nào?

Tuy có lịch sử lâu đời nhất trong các phương pháp niềng răng nhưng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha có mức chi phí rẻ nhất và hiệu quả cao, áp dụng cho những trường hợp sai lệch dưới đây

2.1. Trường hợp răng hô

Đây là một trong những trường hợp răng sai lệch điển hình cần được niềng răng kim loại để điều chỉnh. Răng hô không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà khả năng ăn nhai cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Răng hô khiến hàm răng trên bị nhô hẳn ra phía trước khiến người bị hô luôn cảm thấy tự ti khi giao tiếp với những người xung quanh. Thậm chí còn gặp phải một số vấn đề về sức khỏe răng miệng do không thể vệ sinh sạch sẽ.

Niềng răng chính là giải pháp tối ưu nhất lúc này.

2.2. Trường hợp răng móm

Tương tự như răng hô, nhưng răng móm là trường hợp hàm dưới phát triển quá mức nhô ra ngoài và bao phủ lấy hàm trên. Răng móm khiến cho khuôn mặt khi nhìn ở góc nghiêng sẽ có hình dạng giống “lưỡi cày” nên khiến người bị móm cảm thấy ngại giao tiếp, tiếp xúc với mọi người.

Răng móm còn khiến chúng ta phát âm không rõ ràng, bị ngọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa do không thể nghiền nát thức ăn thông thường. Vì thế, cần niềng răng để điều chỉnh kéo lùi răng hàm dưới, đưa khớp cắn về chuẩn, từ đó cân đối khuôn mặt.

mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại hiệu quả với mọi trường hợp sai lệch trên răng

Xem ngay: Niềng răng móm tại nha khoa Lạc Việt

2.3. Trường hợp răng lệch lạc

Răng lệch lạc thường không ảnh hưởng đến thẩm mỹ mặt ngoài nhưng rất dễ ảnh hưởng đến khớp cắn và khi cười sẽ để lộ hàm răng “kém duyên”. Niềng răng mắc cài kim loại sẽ giúp dàn đều và làm phẳng cung răng, nắn các răng xoay trục về đúng vị trí.

2.4. Trường hợp răng thưa

Niềng răng thưa đặc biệt gây khó khăn trong ăn uống và thường xuyên bị dắt lại thức ăn trên răng. Nếu không vệ sinh sạch sẽ sau mỗi bữa ăn vi khuẩn rất dễ hình thành và tích tụ gây hại cho khoang miệng dẫn đến các bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi, viêm nướu...

Niềng răng sẽ giúp kéo đóng các khoảng thưa lại, các răng được sắp đều với nhau nên sẽ ít bị dắt thức ăn, việc ăn uống cũng được cải thiện tốt hơn, vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.

Nếu bạn là trường hợp mắc 1 trong 4 trình trạng trên thì hãy khắc phục ngay nhằm tránh mối nguy hiểm sau này. Để điều trị một cách hiệu quả nhất hãy điền thông tin của bạn qua bảng dưới đây, bác sĩ nha khoa Lạc Việt Intech sẽ tư vấn cho bạn một cách chi tiết nhất.

Đăng ký tư vấn

3. Phân biệt các loại niềng răng mắc cài kim loại:

Dựa trên cơ chế hoạt động, cấu tạo, vị trí gắn mắc cài và các khí cụ chỉnh nha, niềng răng mắc cài kim loại được chia thành 3 loại chính: Thường (mắc cài kim loại buộc chun), tự động (mắc cài tự buộc), niềng mặt trong.

3.1. Niềng răng mắc cài kim loại thường

Đây là phương pháp niềng răng xuất hiện đầu tiên và vẫn được rất nhiều người lựa chọn vì hiệu quả niềng răng mà mắc cài kim loại mang lại.

Mắc cài kim loại thường bao gồm các khí cụ: Mắc cài, kim loại, chun buộc. Mắc cài được gắn lên mặt ngoài của răng sau đó gắn dây cung vào giữa rãnh mắc cài và dùng chun buộc lại để cố định và duy trì lực kéo cho răng di chuyển theo đúng kế hoạch.

3.2. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc/tự đóng

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là giải pháp được cải tiến từ mắc cài kim loại thường có hệ thống khí cụ tương tự. Nhưng thay vì dùng chun buộc để cố định thì mắc cài tự buộc được thiết kế để có nắp trượt tự động, tự động đóng mở cho dây cung dễ dàng dịch chuyển trong rãnh mắc cài để tạo lực kéo ổn định.

Vì có thêm phần nắp trượt tự động nên mắc cài kim loại tự buộc sẽ có kích thước to hơn loại thường một chút, đồng thời chi phí niềng răng cũng sẽ cao hơn.

niềng răng kim loại

Mắc cài kim loại có 3 loại chính: Mắc cài thường, mắc cài tự buộc và mắc cài mặt trong

3.3. Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng kim loại mặt trong có cấu tạo và cơ chế hoạt động tương tự như hai loại mắc cài kim loại trên nhưng thay vì gắn mặt ngoài thì mắc cài kim loại được gắn ở mặt trong của răng (mặt lưỡi).

Giải pháp này sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng nhưng khi thực hiện sẽ yêu cầu bác sĩ có chuyên môn cao. Đồng thời quá trình vệ sinh răng miệng cũng sẽ khó khăn hơn do mắc cài gắn bên trong bạn rất khó để nhìn kỹ. Vì gắn ở mặt trong nên thường xuyên tiếp xúc với lưỡi nên bạn cần hết sức cẩn thận để không bị xước lưỡi hay mô mềm.

Ngoài ra, giá niềng răng mắc cài kim loại mặt trong cũng cao nhất trong các phương pháp niềng răng kim loại.

Tùy vào tình trạng răng, nhu cầu thẩm mỹ và khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình.

4. Niềng răng kim loại có những ưu nhược điểm gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp ra đời sớm nhất và vẫn được ưa chuộng đến ngày nay bởi vì có nhiều ưu điểm vượt trội. Đương nhiên, giải pháp này cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Cụ thể:

4.1. Ưu điểm mắc cài kim loại

Cho hiệu quả chỉnh nha tối đa: Với lực kéo lớn và ổn định, mắc cài kim loại có thể áp dụng được cho tất cả các tình trạng răng sai lệch từ dễ đến khó hay phức tạp. Kho dữ liệu vô cùng lớn giúp các chuyên gia có nhiều dữ liệu để nghiên cứu và cải tiến phương pháp chỉnh nha này ngày một tiến bộ hơn.

niềng mắc cài kim loại

Niềng răng cải thiện thẩm mỹ răng và mặt đáng kể

Lực kéo ổn định và chắc chắn nhất trong các loại mắc cài: Mắc cài được làm từ kim loại nên vô cùng cứng chắc, hạn chế tối đa tình trạng nứt vỡ mắc cài trong quá trình niềng. Nhờ đó, lực kéo được diễn ra đều đặn liên tục giúp răng nhanh chóng được dàn đều như mong muốn, an toàn và theo đúng lộ trình.

Chi phí hợp lý: Đây là phương pháp có chi phí niềng răng thấp nhất hiện nay phù hợp với thu nhập của hầu hết mọi đối tượng.

4.2. Nhược điểm mắc cài kim loại

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì niềng răng mắc cài kim loại cũng tồn tại một số khuyết điểm như:

Không đảm bảo tính thẩm mỹ: Vì mắc cài kim loại có màu sắc khá nổi bật so với răng nên sẽ lộ rõ khi giao tiếp với mọi người hay khi cười. Điều này khiến bạn ít nhiều cảm thấy ngại ngùng khi giao tiếp ở giai đoạn đầu.

Có thể cảm thấy vướng và hơi ê tức răng ở khoảng 5 - 7 ngày đầu sau khi gắn mắc cài hoặc có thể bị xước môi, má do chưa quen với mắc cài. Sau khoảng thời gian này bạn sẽ cảm thấy quen với mắc cài và lại thấy bình thường.

5. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Mỗi nha khoa khác nhau sẽ có quy trình niềng răng khác nhau. Tại nha khoa Lạc Việt Intech, bạn sẽ được niềng răng mắc cài kim loại theo quy trình như sau:

quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Quy trình niềng răng chuẩn y khoa tại Lạc Việt Intech

 • Bước 1: Thăm khám lâm sàng và chụp phim lấy dữ liệu. Sau khi thăm khám lâm sàng phụ tá sẽ đưa bạn đi chụp phim CT ConeBeam và iTero 5D để có hình ảnh chi tiết nhất trong không gian 3 chiều, xác định tình trạng sai lệch cũng như mật độ xương hàm.
 • Bước 2: Lập kế hoạch điều trị với công nghệ độc quyền X - Matrix và tư vấn kế hoạch điều trị cho Khách hàng trên phần mềm 3D trực quan.
 • Bước 3: Ký hợp đồng điều trị. Hợp đồng này được nêu rõ mọi thông tin cần thiết như: kế hoạch điều trị, phương pháp điều trị, chi phí điều trị và cam kết chất lượng điều trị... Hợp đồng có tính pháp lý nên bạn có thể yên tâm về quyền lợi của mình.
 • Bước 4: Nhổ răng hoặc điều trị bệnh lý răng miệng nếu có.
 • Bước 5: Gắn mắc cài kim loại theo kế hoạch điều trị
 • Bước 6: Chỉnh nha định ký
 • Bước 7: Tháo mắc cài và gắn hàm duy trì.

Với phương pháp niềng răng này bạn sẽ cần chỉnh nha mỗi tháng một lần. Bác sĩ sẽ kiểm tra tiến độ và điều chỉnh lực tác động để đảm bảo răng di chuyển đúng kế hoạch.

Sau khi tháo mắc cài bạn cần đeo hàm duy trì để ổn định lại chân răng tại vị trí hiện tại, duy trì hiệu quả niềng răng lâu dài.

6. Chi phí niềng răng mắc cài kim loại là bao nhiêu tiền?

Niềng răng mắc cài kim loại bao nhiêu tiền? Với mỗi nha khoa khác nhau sẽ có cách tính chi phí khác nhau. Hiện nay, trên thị trường, mức giá của phương pháp này dao động trong khoảng 19 - 32 triệu Đồng. Mắc cài kim loại tự động sẽ cao hơn mắc cài kim loại thường từ 5 - 10 triệu Đồng.

7. Những lưu ý khi niềng răng mắc cài kim loại

Nhằm tối ưu hiệu quả và thời gian thì khi niềng răng kim loại bạn nên lưu ý những điều sau đây:

7.1. Lưu ý trước khi niềng

 • Thời gian niềng răng mắc cài cho một ca trung bình khoảng 18 - 24 tháng và để niềng răng hiệu quả bạn sẽ cần thay đổi một số thói quen trước đây. Vậy nên hãy chuẩn bị tâm lý và tài chính trước khi niềng bạn nhé.
 • Điều trị bệnh lý răng miệng nếu có: Nếu trước khi niềng răng bạn mắc phải bất kỳ bệnh lý răng miệng nào thì cũng cần được điều trị hoàn toàn rồi mới gắn mắc cài.
 • Tìm hiểu kỹ và lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng.
 • Lựa chọn loại mắc cài kim loại phù hợp với mình.

7.2. Lưu ý trong quá trình niềng răng

 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng làm gián đoạn/ảnh hưởng quá trình niềng răng.
 • Có chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp: Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, cắt nhỏ thức ăn ra đê không bị vướng vào mắc cài. Hạn chế ăn những món dai, cứng, dẻo hay cần lực ăn nhai lớn để tránh làm bung tuột mắc cài.
 • Hạn chế vận động mạnh có tác động trực tiếp vào mắc cài ngăn ngừa nguy cơ tổn thương mô mềm vừa tránh bung mắc cài.
 • Đến chỉnh nha theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

7.3. Lưu ý sau khi niềng răng

 • Đeo hàm duy trì theo đúng chỉ định của bác sĩ để răng không bị chạy lại.
 • Tái khám theo lịch hẹn để kiểm tra độ ổn định của răng.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày.

8. Giải đáp thắc mắc về niềng răng mắc cài kim loại

Mặc dù không phải phương pháp mới nhưng sẽ có nhiều vấn đề mà các bạn thắc mắc trước khi quyết định niềng. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi niềng răng mắc cài kim loại.

8.1. Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu thì đẹp?

Trung bình một ca niềng mắc cài kim loại sẽ kéo dài khoảng 18 - 24 tháng, với những ca phức tạp hơn thì thời gian có thể sẽ lâu hơn khoảng 30 - 36 tháng.

Tuy nhiên, khi niềng răng tại Lạc Việt Intech bạn sẽ không cần quá lo lắng về thời gian niềng răng vì công nghệ X - Matrix được sử dụng tại nha khoa có khả năng giúp rút ngắn 4 - 6 tháng niềng.

Ngoài ra phần mềm SmileStream giúp tầm soát cấu trúc xương hàm và phát hiện sự kháng xương vỏ nhờ đó các bác sĩ có thể lên kế hoạch điều trị tốt nhất; phần mềm Webceph giúp các bác sĩ điều chỉnh lực tác động chính xác; phần mềm AutoLign giúp xem trước kết quả niềng răng.

8.2. Nên niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ?

Niềng mắc cài kim loại và mắc cài sứ đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu và tình trạng của bản thân để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Mắc cài kim loại thì có chi phí rẻ hơn, mắc cài cứng chắc hơn tuy nhiên lại kém thẩm mỹ hơn mắc cài sứ. Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng chi phí cũng cao hơn và nguy cơ nứt vỡ cao hơn mắc cài kim loại.

Vậy nên nếu bạn ưu tiên thẩm mỹ thì có thể chọn niềng răng mắc cài sứ trong suốt còn nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí có thể chọn niềng răng mắc cài sứ.

8.3. Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

Việc niềng răng có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Bác sĩ, công nghệ áp dụng...

Khi mới gắn mắc cài do chưa quen nên bạn có thể sẽ cảm thấy đau trong khoảng 3 - 5 ngày. Tuy nhiên, sau khi đã quen với mắc cài thì bạn sẽ cảm thấy bình thường.

Nếu phải gắn thun tách kẽ để tạo khoảng gắn khâu chỉnh nha thì bạn cũng sẽ cảm thấy hơi đau trong 1 - 3 ngày đầu. Khi răng đã tạo đủ khoảng thì bạn sẽ không còn cảm thấy đau nữa. Quá trình chỉnh nha siết răng cũng sẽ khiến bạn cảm thấy hơi đau ê ẩm một chút.

Ngoài ra, nếu cần nhổ răng, bạn cũng sẽ cảm thấy đau trong khoảng 1 tuần sau khi nhổ răng.

Bác sĩ chia sẻ cách giảm đau khi niềng răng

8.4. Niềng răng mắc cài kim loại ở đâu tốt?

Nếu bạn đang tìm địa chỉ niềng răng mắc cài kim loại tốt thì hãy đến ngay nha khoa Lạc Việt Intech. Không chỉ là cơ sở nha khoa uy tín được Sở y tế cấp phép mà còn được bình chọn là Top 10 thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tiêu biểu năm 2021.

Với đội ngũ bác sĩ có đầy đủ chứng chỉ hành nghề, được đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu sẽ lên kế hoạch điều trị hiệu quả với lực siết phù hợp để răng di chuyển hạn chế cảm giác đau đớn trong quá trình niềng. Cùng với công nghệ chỉnh nha độc quyền X - Matrix sẽ giúp bạn niềng răng an toàn, không đau, hiệu quả cao và rút ngắn thời gian tối đa.

Kết luận:

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia chỉnh nha tại Lạc Việt Intech về niềng răng mắc cài kim loại. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về phương pháp niềng răng này và tìm được giải pháp phù hợp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy gọi đến số 19006421 hoặc đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám lâm sàng và tư vấn miễn phí.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech Hà Nội

Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trước khi niềng răng chính là chi phí niềng răng. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như tùy từng thời điểm mà giá niềng răng sẽ khác nhau. Vậy niềng răng bao nhiêu tiền? Dưới đây là bảng giá niềng răng mới nhất và 4 yếu tố quyết định giá niềng răng.

Bảng giá niềng răng Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An

Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An giá bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

Những điều cần biết khi niềng răng hô cho trẻ em

Răng hô là tình trạng sai lệch răng phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, những nhược điểm này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin về các phương pháp niềng răng hô cho trẻ em hiệu quả nhất. 

Các Loại Mắc Cài Niềng Răng: Loại Mắc Cài "Thần Kỳ" Nhất Trong Các Loại Mắc Cài Niềng Răng?

Hiện nay có 4 loại niềng răng mắc cài phổ biến. Đó là những loại nào? Cùng bác sĩ tìm hiểu nhé!

Trẻ em có nên niềng răng không? 

Trẻ em có nên niềng răng khônglà thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng khi có nhu cầu muốn chỉnh nha. Bài viết dưới đây của Nha Khoa Lạc Việt Intech sẽ giúp chúng ta giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này!

Có nên niềng răng mắc cài pha lê không?

Niềng răng mắc cài pha lê được khá nhiều người lựa chọn sử dụng bởi tính thẩm mỹ cũng như mang lại hiệu quả cao. Vậy niềng răng mắc cài pha lê có tốt không?

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn