Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Nâng xoang kín, nâng xoang hở và nâng xoang thủy lực trong cấy ghép implant

Lượt xem: 1188

Cập nhật ngày: 15/03/2023

Trong một số trường hợp cô/chú/anh/chị bị tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày, bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang kín hoặc nâng xoang hở trong cấy ghép implant. Vậy hai kỹ thuật này có gì khác nhau. Bài viết dưới đây giúp cô/chú/anh/chị phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở cấy ghép Implant.

Nâng xoang là gì? Có mấy loại nâng xoang trong cấy ghép implant? Vai trò của nâng xoang

Xoang hàm là xoang lớn nhất trong các xoang cạnh mũi, với thể tích từ 15 – 30ml. Xoang hàm nằm trong xương hàm trên, có hình nón tháp với đỉnh là mỏm gò má của xương hàm trên và đáy là thành trong xoang hàm. Các thành còn lại gồm: thành trên, thành dưới, thành sau và thành trước.

Khái niệm nâng xoang

Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant được áp dụng trong trường hợp đáy xoang sa xuống quá thấp, làm cho chiều cao xương hàm chỉ còn từ 8mm trở xuống.

Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ đặt xương nhân tạo và tự thân vào vùng xương hàm mất răng. Mục đích của việc này chính là làm tăng kích thước xương cả chiều dài và chiều rộng, đạt tiêu chuẩn để trồng implant và tăng khả năng tích hợp. Trụ implant sẽ được đặt vào vùng thiếu xương ở vị trí mất răng phía sau  hàm trên. 

Sau khi nâng xoang, cô/chú/anh/chị sẽ cần chờ khoảng 2 đến 6 tháng để xương hàm được phát triển ổn định, điều này tùy thuộc vào lượng xương được nâng lên nhiều hay ít.

Bệnh nhân không đáp ứng đủ điều kiện về xương hàm bắt buộc phải nâng xoang trước khi cấy ghép implantBệnh nhân không đáp ứng đủ điều kiện về xương hàm bắt buộc phải nâng xoang trước khi cấy ghép implant

Các loại nâng xoang trong cấy ghép implant

Hiện nay có 2 phương pháp nâng xoang trong cấy ghép implant phổ biến tại các nha khoa khác là nâng xoang kín và nâng xoang hở. Mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm riêng. Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sẽ sẽ chỉ định cô/chú/anh/chị thực hiện phương pháp nào.

Nâng xoang kín 

Được ứng dụng cho những bệnh nhân thiếu 2- 3mm chiều cao xương. Là phương pháp nâng xoang từ bên trong, thông qua lỗ cấy Implant và đặc biệt là không yêu cầu phẫu thuật nhiều lần. Kỹ thuật này được đánh giá là quá trình phẫu thuật ít xâm lấn nên sẽ hạn chế tình trạng sưng đau.

Quy trình nâng xoang kín sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Bác sĩ mở nướu bộc lộ khu vực xương cần nâng xoang.

Bước 2: Khoan một lỗ nhỏ qua màng xương, sau đó tiến hành nâng đẩy xoang hàm lên.

Bước 3: Sử dụng xương nhân tạo để cấy ghép vào vùng trống xoang vừa được nâng lên. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể cấy implant cùng lúc.

Bước 4: Đóng kín vết thương, kết thúc quá trình nâng xoang kín.

Nâng xoang kín giúp hạn chế xâm lấn ở mức tối đaNâng xoang kín giúp hạn chế xâm lấn ở mức tối đa

Nâng xoang hở

Áp dụng cho những trường hợp hổng xương quá nhiều. Kỹ thuật nâng xoang hở hay còn được gọi là kỹ thuật nâng xoang bằng cửa sổ bên. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vách ngăn tại khu vực nướu bên cạnh răng đã mất, sau đó thông qua vị trí này tiến hành bổ sung xương hàm.

Quy trình nâng xoang hở:

Bước 1: Bác sĩ mở mô nướu, tạo một khoảng trống vừa đủ trên xương hàm tại vùng cấy ghép xương.

Bước 2: Bác sĩ bắt đầu nâng đẩy xoang hàm lên, đưa xương cần cấy ghép vào khu vực trống vừa được nâng xoang.

Bước 3: Đóng kín vết thương, kết thúc quá trình nâng xoang hở. Bệnh nhân đợi xương hồi phục sẽ tiến hành cấy ghép implant.

Nâng xương hở được bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị tiêu xương nghiêm trọngNâng xương hở được bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị tiêu xương nghiêm trọng

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cấy ghép implant, cả hai phương pháp nâng xoang kín và nâng xoang hở còn tồn tại rất nhiều nhược điểm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phẫu thuật, gây ra nhiều hậu quả, biến chứng nguy hiểm.

Hiểu được tầm quan trọng của nâng xoang trong cấy ghép implant cũng như yêu cầu cao khi thực hiện kỹ thuật này - Nha khoa Lạc Việt Intech luôn chú trọng, đầu tư trang thiết bị máy móc tiên tiến nhất thế giới, xây dựng đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên cao. Từ đó, cô/chú/anh/chị có thể yên tâm khi nâng xoang tại đây.

Khác với các nha khoa khác, Hệ thống Nha khoa Lạc Việt Intech sử dụng kỹ thuật nâng xoang thủy lực kết hợp cùng với sóng siêu âm cao tần bởi nó mang lại những ưu điểm vượt trội như: tính an toàn gần như tuyệt đối, hạn chế xâm lấn, hiệu quả cao và đặc biệt là có thể kết hợp được cắm implant chỉ trong một lần hẹn.

Thay vì sử dụng các dụng cụ cơ học thì phương pháp nâng xoang thủy lực sử dụng sóng siêu âm cao tần để bóc tách màng xoang ra khỏi đáy xoang, sau đó sử dụng áp lực nước đẩy đáy xoang lên cao. Điều này giúp tránh những rủi ro trong quá trình phẫu thuật, đặc biệt là thủng màng xoang như phương pháp nâng xoang kín và nâng xoang hở gây ra.

Lạc Việt Intech sử dụng kỹ thuật nâng xoang thủy lực kết hợp cùng với sóng siêu âm cao tần hiện đạiLạc Việt Intech sử dụng kỹ thuật nâng xoang thủy lực kết hợp cùng với sóng siêu âm cao tần hiện đại

Tầm quan trọng của nâng xoang trong cấy ghép implant

Mất răng lâu ngày, xoang hàm có xu hướng đi xuống thấp, cộng thêm mào xương ổ cũng bị tiêu biến dần. Điều này khiến xương hàm càng ngày càng mỏng, không thể phục hồi lại được. 

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ luôn tiến hành thăm khám, chụp phim để xác định chính xác tình trạng xương hàm của cô/chú/anh/chị. Nếu khoảng xương giữa hàm và xoang không đủ, bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang, ghép xương răng tại vị trí răng mất.

Không ít những trường hợp cô/chú/anh/chị khi biết mình phải nâng xoang trước khi cấy ghép implant cảm thấy rất lo lắng. Một phần là vì phát sinh thêm chi phí, một phần là vì sợ đau và thời gian kéo dài.

Chính vì vậy, nhiều cô/chú/anh/chị khi được tư vấn đều đưa ra câu hỏi “Liệu nâng xoang có cần thiết hay không?”

Câu trả lời là có, theo các chuyên gia cấy ghép implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech cho biết, điều kiện quan trọng để một ca trồng răng Implant thành công là chiều cao, mật độ và thể tích xương hàm phải đủ tốt để trụ implant đứng vững trong xương hàm.

Bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang với một số trường hợp cần thiếtBác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang với một số trường hợp cần thiết

Do đó, nếu cô/chú/anh/chị đang ở trong tình trạng bị tiêu xương hàm nghiêm trọng thì việc nâng xương hàm là cần thiết, bởi vì:

 • Chỉ khi nâng xoang hàm mới có thể làm tăng kích thước chiều ngang xoang hàm trên, tạo một không gian đủ để khi cấy ghép xương hàm sau đó được diễn ra suôn sẻ hơn.
 • Giúp đảm bảo độ dài trụ implant sau khi được cấy vào sẽ không làm tổn thương xoang hàm cũng như có thể đứng vững trong xương hàm.
 • Nâng xoang hàm trước khi trồng răng implant còn giúp ngăn chặn các biến chứng xảy ra như: Đào thải trụ Implant, đâm thủng vách xoang hàm, chảy máu xoang hàm,...

Một số biến chứng có thể gặp sau khi nâng xoang

Nâng xoang hàm trong cấy ghép implant là một kỹ thuật khó, đòi hỏi cơ sở thực hiện phải uy tín cũng như bác sĩ phải có tay nghề, chuyên môn cao mới có thể đảm bảo phẫu thuật diễn ra an toàn.

Nếu như nha khoa cô/chú/anh/chị lựa chọn không đáp ứng được yêu cầu trên, trong quá trình nâng xoang rất dễ xảy ra tình huống xấu cũng như gây ra biến chứng nguy hiểm như:

 • Chảy máu xoang hàm: Sau khi nâng xoang, chảy máu có thể xảy ra trong ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài không dứt, cô/chú/anh/chị nên đến nha khoa để kiểm tra nguyên nhân và xử lý kịp thời.
 • Thủng màng xoang: Là một trong những biến chứng dễ gặp phải nhất nếu như thực hiện bởi bác sĩ không chuyên. Trường hợp lỗ thủng nhỏ, bác sĩ sẽ khâu lại và tiếp tục thực hiện nâng xoang. Mặt khác, nếu lỗi thủng to hoặc khó khâu, bác sĩ sẽ dừng phẫu thuật và hẹn lịch sau khi vết thương lành.
 •  Trụ implant lọt vào trong xoang: Khi xương hàm của cô/chú/anh/chị quá xốp mỏng hoặc do thủng xoang trước đó. Cộng vớ tay nghề bác sĩ không vững khiến trụ implant bị rơi vào xoang hàm. 
 • Viêm xoang hàm: Tình trạng này xảy ra là hậu quả của các biến chứng khác như: Thủng màng xoang, viêm nhiễm, dị vật rơi vào trong xoang,... 

Viêm xoang là một trong những biến chứng có thể gặp sau khi nâng xoang tại cơ sở không uy tínViêm xoang là một trong những biến chứng có thể gặp sau khi nâng xoang tại cơ sở không uy tín

Để ngăn ngừa những biến chứng này ngay từ đầu, cô/chú/anh/chị nên thực hiện bởi những nha khoa uy tín như Lạc Việt Intech. Tại đây,  các bác sĩ có tay nghề cao, chuyên sâu về cấy ghép implant. Mặt khác, sự hỗ trợ về máy móc hiện đại cùng với công nghệ nâng xoang thủy lực giúp quá trình phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng và an toàn tuyệt đối.

So sánh các loại nâng xoang trong cấy ghép implant

 

Nâng xoang kín

Nâng xoang hở

Nâng xoang thủy lực tại Lạc Việt Intech

Đối tượng

- Áp dụng với bệnh nhân có xoang hàm trên bị sa xuống thấp, tiêu lép do mất răng lâu năm.

-  Không áp dụng được trong các trường hợp sa xoang nặng, đáy xoang gồ ghề hoặc màng xoang dày.

Áp dụng với bệnh nhân cần ghép xương cho nhiều răng liền nhau và bệnh nhân có xương hàm quá mỏng.

Áp dụng hầu hết tất cả các trường hợp cần nâng xoang trong cấy ghép implant.

Máy móc, công nghệ điều trị

- Thực hiện bằng các công cụ cơ học.

- Phụ thuộc lớn vào kinh nghiệm của bác sĩ.

- Sử dụng các dụng cụ cơ học để nâng xoang.

- Sử dụng máy móc, công nghệ điều trị hiện đại nhất.

Tay nghề bác sĩ thực hiện

Yêu cầu cao hơn so với nâng xoang hở.

Quy trình đơn giản hơn nhưng vẫn yêu cầu về trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện.

Kỹ thuật thực hiện khó, bác sĩ phải giỏi, chuyên sâu về cấy ghép implant và đã thực hiện thành công nhiều ca nâng xoang.

Hiệu quả mang lại

Ít xâm lấn, hạn chế sưng đau, không yêu cầu phẫu thuật nhiều.

Dễ thao tác và kiểm soát đáy xoang trong quá trình phẫu thuật.

- An toàn tuyệt đối.

- Hạn chế xâm lấn.

- Có thể cắm trụ implant trong một lần hẹn.

- Tiết kiệm thời gian, chi phí.

Biến chứng sau nâng xoang

Rất dễ bị rách, thủng màng xoang.

- Mức độ xâm lấn rộng trong phẫu thuật nên thường sưng đau nhiều.

- Khả năng rủi ro thủng màng xoang rất lớn.

Do được thực hiện bằng công nghệ hiện đại nên hầu như không xảy ra sai sót nào trong quá trình phẫu thuật.

Lưu ý khi nâng xoang bệnh nhân cần biết đến

Sau khi nâng xoang xong, cô/chú/anh/chị cần có thời gian nghỉ dưỡng để vết thương được phục hồi. Từ đó giúp cho xương được ổn định chắc chắn trên cung hàm.

Do đó, để đảm bảo quy trình cắm implant diễn ra suôn sẻ, thành công, cô/chú/anh/chị nên thực hiện chế độ chăm sóc theo lời bác sĩ dặn dò. Cụ thể:

 • Không dùng vật nhọn hoặc vật lạ để chạm vào kiểm tra. Điều này sẽ khiến vết thương chưa lành dễ bị nhiễm trùng.
 • Trong những tuần đầu tiên, cô/chú/anh/chị nên lựa chọn các món món mềm, dễ nuốt như súp và cháo. Bên cạnh đó, cũng nên bổ sung thức ăn có chứa nhiều chất dinh dưỡng như thịt, cá , rau, củ, quả bằng cách xay nhuyễn.
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá cũng như hạn chế hắt hơi, khạc nhổ mạnh.
 • Hạn chế làm những việc nặng nhọc, vì có thể vô tình tác động lên vết thương.
 • Nên sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm theo đơn kê của bác sĩ cũng như tuân thủ đúng thời gian và liều lượng để đảm bảo an toàn, tránh tác dụng phụ gây ra. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc bên ngoài để uống nếu chưa được sự cho phép của bác sĩ.
 • Cần liên hệ ngay với bác sĩ, nha khoa thực hiện khi có những dấu hiệu bất thường: đau nhức, sưng nề, chảy máu kéo dài,...
 • Lựa chọn nha khoa uy tín như Lạc Việt Intech ngay từ đầu để được chăm sóc, theo dõi tận tình trong quá trình cấy ghép implant nói chung và kỹ thuật nâng xoang nói riêng.

Trong những ngày đầu, bệnh nhân nên ăn những đồ ăn mềm như súp và cháoTrong những ngày đầu, bệnh nhân nên ăn những đồ ăn mềm như súp và cháo

Hy vọng, cô/chú/anh/chị  đã có đầy đủ thông tin để phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở cấy ghép implant. Nếu có nhu cầu phục hồi răng, cô/chú/anh/chị hãy đến trung tâm implant công nghệ cao Lạc Việt Intech để được khám, tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia hàng đầu về implant.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

7 Bước Trong Quy Trình Trồng Răng Implant DCT

Quy trình trồng răng implant DCT đang tạo nên bước đột phá trong lĩnh vực nha khoa hiện đại. Với sự đồng bộ, cá nhân hoá từ khâu đặt trụ đến phục hình, giải pháp này đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và bền vững vượt thời gian.

Trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa: Xu hướng mới trong trồng răng implant

Trụ lành thương là một thành phần rất quan trọng, tham gia vào bước gián tiếp giữa thì đặt trụ implant và trụ phục hình, nó có vai trò giúp lợi lành thương, tái lập lại hình thể lợi, kích thích mô lợi hình thành nên lớp tế bào biểu mô lát tầng, là tiền đề cho việc hình thành hàng rào sinh học quanh răng implant.

Trụ lành thương trong cấy ghép implant và những điều cần biết.

Trụ lành là thành phần chuyển tiếp, có vai trò thiết lập lại giải phẫu lợi, là một thành phần và là một bước rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép implant.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An 

Là trung tâm chuyên sâu về trồng răng implant hàng đầu Bắc miền Trung, nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An luôn được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Hải Phòng

Nha khoa Lạc Việt Intech là trung tâm trồng răng implant chuyên sâu hàng đầu tại thành phố Hải Phòng. Chúng tôi quy tụ đội ngũ chuyên gia implant hàng đầu, trang bị cơ sở vật chất hiện đại cùng công nghệ trồng răng implant tiên tiến nhất!

3 Cách lựa chọn địa chỉ trồng răng implant uy tín

Địa chỉ trồng răng uy tín, Đây chắc chắn là cụm từ tìm kiếm đầu tiên của cô chú anh chị khi bị mất răng và muốn phục hình mới đúng không ạ?. Tuy nhiên, với số lượng phòng khám nha khoa mọc lên càng nhiều. Điều này khiến cho việc lựa chọn địa chỉ trồng răng càng khó khăn hơn. Trong bài viết này, bác sĩ sẽ chia sẻ đến cô chú anh chị một số tips để chọn được địa chỉ trồng răng tin cậy giữa hàng chục nghìn các địa chỉ nha khoa ngoài thị trường nhé!

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn