Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Răng hô vẩu là gì? Cách nhận biết và khắc phục hàm răng hô

Lượt xem: 378

Cập nhật ngày: 26/12/2022

Răng hô vẩu không những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn làm sai lệch về khớp cắn. Dù ở mức độ hô nặng hay nhẹ, hô do răng hay do xương thì chúng đều làm nhiều người mặc cảm, tự ti trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, việc khắc phục khuyết điểm về răng này là hết sức cần thiết.

1. Răng hô là gì? Cách nhận biết người bị hô

Răng hô (hay còn gọi là răng vẩu, chìa) là tình trạng răng hoặc xương hàm đưa ra phía trước gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Trong một số trường hợp, răng hô do cả xương và hàm gây ảnh hưởng tới khớp cắn, khiến cho bệnh nhân gặp khó khăn khi ăn nhai và mất tự tin khi giao tiếp. 

răng hôRăng hàm trên đưa phía trước quá mức

Một trong những biểu hiện dễ nhận biết nhất của răng hô đó là nhìn từ góc mặt nghiêng, bạn sẽ thấy phần môi bị nhô ra ngoài. Góc độ nhô sẽ được xác định bởi được thẳng nối từ điểm trước của trán tới điểm ngay dưới chân mũi và điểm trước của cằm, gọi là đường thẩm mỹ E. Nếu như môi nhô ra ngoài đường thẳng đó thì bạn đang gặp phải tình trạng răng hô. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết bằng cách tự cảm nhận xem rìa cắn của hàm dưới có chạm được vào 1/3 mặt trong của thân răng cửa hàm trên không. Nếu như chạm vào nhưng bạn cảm thấy cao hơn hoặc chạm vào nướu răng hàm trên thì chứng tỏ răng của bạn bị hô. 

2. 5 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàm răng hô vẩu

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng răng hô vẩu. Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến nhất:

2.1. Yếu tố di truyền

Một số trường hợp răng hô có thể đơn giản là do di truyền. Giống như nhiều đặc điểm khác được truyền từ cha mẹ sang con cái, hình dạng hàm cũng như vậy. Do đó, nếu cha mẹ có tật cắn quá mức, rất có thể đứa trẻ cũng sẽ gặp tình trạng này.

Nếu nguyên nhân là do di truyền, thì việc cắn quá nhiều cũng thường xảy ra ở những người họ hàng thân thiết và anh chị em ruột khác. 

2.2. Mút tay

Mút ngón tay là tật xấu phổ biến ở trẻ nhỏ. Mặc dù ban đầu hành động này không gây ra vấn đề gì quá nghiêm trọng. Thế nhưng, nếu trẻ vẫn tiếp tục thói quen mút tay sau 3- 4 tuổi thì tình trạng cắn quá mức sẽ được hình thành.

Điều này là do răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu mọc dưới nướu vào khoảng độ tuổi này và áp lực từ thói quen mút tay có thể làm thay đổi hướng của chúng, khiến chúng mọc ở một góc bất thường. 

cách nhận biết răng hô

Tật xấu khiến răng trẻ có nguy cơ bị hô

2.3. Mút núm vú giả

Giống như việc mút ngón tay có thể thay đổi hướng của răng vĩnh viễn và khiến chúng mọc ở một góc bất thường, việc ngậm núm vú giả khi trẻ 3-4 tuổi cũng có thể gây ra hậu quả tương tự. Trên thực tế, việc ngậm núm vú giả có hại hơn so với mút ngón tay và làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển tình trạng cắn quá mức. 

2.4. Đẩy lưỡi

Thuật ngữ “đẩy lưỡi” được sử dụng để mô tả vị trí bất thường về phía trước của lưỡi trong miệng. Lưỡi của trẻ có thể đưa ra phía trước quá nhiều do dị ứng, thói quen nuốt kém, tưa lưỡi hoặc sưng amidan. Khi lưỡi nằm quá xa về phía trước trong miệng, nó sẽ làm tăng nguy cơ phát triển vết cắn quá mức, cũng như vết cắn hở. 

2.5. Các bệnh lý của bộ răng sữa

Các bậc cha mẹ cần quan tâm đúng mực đến bộ răng sữa của trẻ. Bởi khi mất răng sữa sớm hoặc sâu răng nhưng không được trám, các răng còn lại sẽ xích lại gần nhau và chiếm chỗ mọc của các răng vĩnh viễn. Do đó, các răng vĩnh viễn sẽ có xu hướng mọc chen chúc dẫn đến sai lệch khớp cắn khiến răng bị hô ra ngoài. 

Mặt khác, mất răng hàm sữa sớm sẽ dẫn tới mất kích thước dọc, tạo điều kiện thuận lợi cho răng bị hô.

3. 5 dạng răng hô vẩu thường gặp

Có 5 dạng răng hô vẩu phổ biến nhất thường gặp như sau:

3.1. Răng hô hàm trên

Cấu trúc xương hàm của những người bị hô vẩu thường có xu hướng phát triển quá mức khiến hàm trên nhô ra và khớp cắn hai hàm không khớp nhau. Tùy vào hô mức độ nào mà việc ảnh hưởng đến khuôn mặt, khả năng ăn nhai hay phát âm là khác nhau.

răng vổ

Răng hàm trên chìa ra quá mức so với hàm dưới

3.2. Răng hô hàm dưới

Đây là trường hợp hiếm gặp hơn so với hô hàm trên. Tình trạng này là do xương cằm phát triển lệch khiến răng hàm dưới chìa ra so với răng hàm trên. Răng hô hàm dưới ở mức độ nhẹ có thể gây lệch khớp cắn. Tuy nhiên, ở mức độ nặng hơn, khả năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng kèm theo đó là một gương mặt mất tính cân đối. 

3.3. Răng vổ khiến môi dày

Sai lệch khớp cắn giữa hai hàm gây nên tình trạng răng vổ môi dày. Bạn có thể thấy rõ tình trạng này khi nhìn góc nghiêng của gương mặt. Khi đó, răng hàm trên bị đưa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới, khiến môi dày và nhọn, không khép được miệng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn. 

3.4. Răng chìa hở lợi

Dạng răng hô này xuất hiện ở những trường hợp răng có độ dài ngắn, khiến nướu không tương xứng với chiều cao của răng và biểu hiện rõ nhất khi người bệnh cười. Đây là tình trạng khá thường gặp và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ.

miệng hô

Răng hô cười hở lợi

3.5. Răng hô cằm lẹm

Cấu trúc xương cằm quá ngắn, dáng cằm bị tụt hẳn vào so với hàm trên gây ra hô vẩu cằm lẹm. Tình trạng này khiến khuôn mặt mất sự hài hòa, mất cân đối nên cần phải được điều trị sớm. 

4. Phân biệt răng hô, chìa, vẩu với hàm hô:

Răng hô và hàm hô sẽ được phân biệt cụ thể như sau: 

4.1. Hô do hàm

hình ảnh răng vẩu

Răng hô do hàm

Là tình trạng phần hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới hoặc cả hai hàm đều phát triển quá mức so với sự tương quan của cấu trúc xương mặt. Từ đó, khi nhìn nghiêng sẽ thấy hàm trên bị đưa ra ngoài nhiều hơn và khuôn miệng có xu hướng nhô ra phía trước gây mất thẩm mỹ cho cả gương mặt. 

4.2. Hô do răng

Nhóm răng cửa không mọc lên không song song với đường thẳng đứng mà bị chìa ra quá mức so với hàm dưới theo một góc độ nhất định. Bên cạnh đó, cung răng hàm trên còn bị thu hẹp vào trong. Do vậy khi ngậm miệng, môi trên ở những người bị hô do răng sẽ hơi nhô lên và khi cười, bạn sẽ thấy rõ răng mọc theo hướng chéo ra trước. 

5. 4 Cách khắc phục răng hô hiệu quả nhất

Hiện nay, tùy vào hô do răng, hô do xương hay hô do cả xương và răng mà có các cách khắc phục khác nhau. Cụ thể: 

5.1. Chỉnh răng vẩu bằng cách bọc răng sứ

Đây là phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn bởi họ không mất quá nhiều thời gian, chi phí để đạt được hiệu quả thẩm mỹ tối đa. Bọc răng sứ để khắc phục răng vẩu bằng cách:

Bác sĩ sẽ tiến hành mài 5 mặt răng bị hô sao cho phương và thế răng thẳng đứng trên cung hàm. Sau đó, bác sĩ thiết kế mão sứ có hình dáng và màu sắc tương tự răng thật bọc bên ngoài để bảo vệ các trụ răng đã mài.

Hiện nay, ngày càng có nhiều loại răng sứ kim loại cao cấp không chỉ mang đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa mà còn vô cùng chắc chắn. Thông thường, răng sứ có tuổi thọ từ 5 - 10 năm, thậm chí 20 năm nếu được chăm sóc cẩn thận. 

Tuy nhiên, chỉnh răng vẩu bằng cách bọc răng sứ chỉ áp dụng cho những trường hợp hô nhẹ do răng gây ra. Lý do là bởi tính chất mài răng của phương pháp này tác động lên cấu trúc của răng.

5.2. Cách chữa răng hô bằng phương pháp niềng răng

Nếu xét về hiệu quả điều trị, niềng răng (chỉnh nha) là giải pháp điều trị răng hô tối ưu nhất trong tất cả các trường hợp.

Phương pháp này được tiến hành bằng cách gắn lên răng các khí cụ chỉnh nha như (mắc cài, dây cung, khay trong suốt), sau đó tác dụng 1 lực nhẹ phù hợp để kéo toàn bộ răng và xương ổ răng lùi ra sau. Do đó, niềng răng không chỉ khắc phục hoàn toàn tình trạng hô vẩu mà còn điều trị được cả vẩu do xương ổ răng, giúp khuôn mặt trở nên hài hòa, cân đối.

Ngoài mang lại tính thẩm mỹ, phương pháp này còn đảm bảo kết quả điều trị là vĩnh viễn, cải thiện chứng năng ăn nhai và đưa khớp cắn về đúng tiêu chuẩn. 

Tuy nhiên, niềng răng lại có thời gian điều trị khá dài (1,5 - 2 năm hoặc hơn), có thể nhổ bớt răng, không thay đổi được màu men răng. Do đó, đây chính là những trở ngại của khá nhiều người khi lựa chọn phương pháp này.

cách chữa răng hô

Khắc phục răng hô bằng công nghệ niềng răng X- Matrix

Hiện nay tại Nha khoa Lạc Việt Intech đang ứng dụng công nghệ niềng răng mắc cài mặt ngoài X - Matrix để khắc phục các sai lệch về răng, trong đó có răng hô vẩu.

X - Matrix được đánh giá là bước đột phá trong công nghệ chỉnh nha, được phát triển bởi tập đoàn Great Lakes Orthodontics Hoa Kỳ. Với sự kết hợp của bộ 3 công nghệ Auto Lign, Web Ceph, Smile Stream, niềng răng X - Matrix mang đến hiệu quả chỉnh nha hoàn hảo.

Không chỉ dàn đều răng, X - Matrix còn dịch chuyển tịnh tiến phức hợp chân răng và xương ổ răng. Từ đó tác động đến cấu trúc môi, góc mũi, thay đổi độ rộng và hẹp của cung răng, định hình nụ cười đạt chuẩn.

Công nghệ niềng răng X - Matrix có những ưu điểm siêu việt như sau:

  • Có thể xem trước kết quả cuối cùng sau điều trị
  • Tính lực chính xác, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi niềng
  • Hạn chế nhổ răng, tạo mặt V - Line sau phẫu thuật
  • Ngăn chặn tình trạng bung, tuột mắc cài, rút ngắn thời gian niềng răng
  • Loại bỏ 99,9% các biến chứng hay tái phát sau niềng răng

Rất nhiều khách hàng đã niềng răng hô thành công tại Nha khoa Lạc Việt Intech. Bạn có thể theo dõi quá trình niềng răng hô của khách hàng thực tế tại Lạc Việt Intech trong video sau đây:

Công nghệ X - Matrix trong niềng răng hô

5.3. Phẫu thuật điều trị hô do xương hàm

Đối với những trường hợp hô do xương hàm thì niềng răng hay bọc răng sứ sẽ không mang lại hiệu quả. Do đó, bạn sẽ phải can thiệp bằng phẫu thuật để điều chỉnh răng. Đây là phương pháp duy nhất để mang lại hiệu quả tối đa.

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt phần xương bị hô và đẩy lùi về phía sau theo tỷ lệ đã tính toán từ trước, mang lại khớp cắn chuẩn giữa hai hàm  để lấy lại vẻ hài hòa, cân đối cho khuôn mặt.

Phương pháp này có thời gian điều trị nhanh, chỉ sau 1 lần phẫu thuật và mất khoảng 10 ngày để hồi phục là bạn sẽ sở hữu diện mạo mới như mong muốn. Tuy nhiên, phẫu thuật hàm hô là case phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại để hạn chế rủi ro, biến chứng. 

5.4. Kết hợp giữa niềng răng và phẫu thuật hàm hô

Trường hợp hô vừa do răng và do xương thì bác sĩ sẽ kết hợp 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật xương hàm. 

Sau khi phẫu thuật hàm thành công và tình trạng bệnh nhân đã ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng để đưa răng về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

Bên cạnh đó, quá trình này còn giúp khớp cắn ổn định, tránh trường hợp răng di chuyển không đúng hoặc có xu hướng nghiêng vào các khoảng trống giữa các răng sau phẫu thuật. Do đó, phẫu thuật hô nếu không thực hiện niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Đăng ký tư vấn

Tham khảo thêm: Niềng răng hàm trên giá bao nhiêu

Kết luận

Với những thông tin trong bài viết, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn hiểu được răng hô vẩu là gì cũng như cách nhận biết và các phương pháp khắc phục hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh chủ đề răng hô, bạn có thể liên hệ tới Nha khoa Lạc Việt Intech qua hotline 19006421 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Địa chỉ niềng răng tại Vinh - Top 5 lý do nên lựa chọn Nha khoa Lạc Việt Intech

Nha khoa Lạc Việt Intech là địa chỉ nha khoa uy tín được nhiều khách hàng tại thành phố Vinh - Nghệ An tin tưởng lựa chọn. Không chỉ đa dạng các dịch vụ niềng răng tại Vinh, nha khoa Lạc Việt Intech với đội ngũ bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại và trang thiết bị tối tân... đã mang đến nụ cười tự tin cho hàng ngàn khách hàng tại thành phố Vinh xinh đẹp.

Dây thun niềng răng bị vàng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình chỉnh nha, dây thun niềng răng bị vàng là điều khó tránh khỏi. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, mà còn gây mất thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục của tình trạng này ra sao? Hãy cùng nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Top 10 kem đánh răng cho người niềng răng ưa chuộng nhất hiện nay

Khi niềng răng, răng và nướu nhạy cảm hơn bình thường. Vì vậy, bạn cần sử dụng loại kem đánh răng có chứa nhiều Flour để giúp răng, nướu khỏe hơn. Hãy tham khảo top 10 loại kem đánh răng cho người niềng răng mà Nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Địa chỉ niềng răng tại Hải Phòng - Top 4 yếu tố nên chọn Lạc Việt Intech

Niềng răng thẩm mỹ hiện đang là xu hướng làm đẹp mới của giới trẻ Việt Nam, trong đó có thành phố náo nhiệt - Hải Phòng. Có rất nhiều cơ sở nha khoa niềng răng tại đây, tuy nhiên Lạc Việt Intech vẫn là địa chỉ niềng răng tại Hải Phòng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Lý do vì sao lại được nhiều khách hàng tin tưởng? Hãy cùng tham khảo top 4 yếu tố nên chọn Lạc Việt Intech sau đây nhé

Bộ dụng cụ vệ sinh răng miệng bạn nhất định phải có khi niềng răng

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng không chỉ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe răng miệng mà còn đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt kết quả như ý. Bài viết dưới đây, nha khoa Lạc Việt Intech sẽ gợi ý những dụng cụ vệ sinh răng miệng bạn cần có khi niềng răng. 

Cách đánh răng chuẩn nhất khi niềng răng - Bạn đã biết chưa?

Khi niềng răng, việc đánh răng của bạn gặp nhiều khó khăn vì sự vướng víu của hệ thống khí cụ chỉnh nha trong miệng. Lúc này, để có thể làm sạch răng, bạn cần áp dụng kĩ thuật chải răng đúng cách. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách đánh răng khi niềng răng từ các bác sĩ của nha khoa Lạc Việt Intech nhé!