Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Răng sứ 3D Pro Multilayer và những điều cần biết

Lượt xem: 323

Cập nhật ngày: 15/06/2024

Răng sứ 3D Pro Multilayer là loại răng sứ thế hệ mới nhất hiện nay, được nghiên cứu và phát triển bởi Denjoy (Đức), mang rất nhiều ưu điểm, đặc biệt phù hợp với răng sứ trên implant. Nó ra đời nhờ việc ứng dụng công nghệ điện di phân tử trong sản xuất Zirconia.

 

Răng sứ 3D Pro ML

Răng sứ 3D Pro Multilayer là gì?

Răng sứ 3D Pro Multilayer (3D Pro ML) là loại răng sứ được ra đời cho mục đích phục hình trên implant, đặc biệt là trồng răng implant cá nhân hóa. Khác với những loại răng sứ hiện tại là được làm từ 2 lớp chất liệu khác nhau, 3D Pro ML được làm 100% bằng Zirconia đa lớp, nguyên khối thuần nhất.


Răng sứ zirconia 3D Pro ML vs răng toàn sứ lõi zirconia So sánh răng sứ zirconia đa lớp với răng toàn sứ lõi zirconia.

Răng sứ 3D Pro Multilayer

 >>> Tìm hiểu thêm về các loại răng sứ tại ĐÂY.

Cho tới hiện tại, 3D Pro ML là loại răng sứ có nhiều thuộc tính giống với răng thật nhất.

Vật liệu chế tác và phương pháp sản xuất răng sứ 3D Pro Multilayer

Răng sứ 3D Pro ML được chế tác từ vật liệu Zirconia đa lớp, đây là loại Zirconia khác hoàn toàn với Zirconia được sử dụng trong răng toàn sứ có lõi Zirconia thế hệ cũ.

Một bánh Zirconia dùng để sản xuất 3D Pro ML thường có từ 5 đến 6 lớp, các lớp này được tạo ra nhờ sự xếp chồng vô số các lớp phân tử Zirconium oxide, tại mỗi lớp mật độ các phân tử Zirconium oxide sẽ khác nhau, từ đó cho độ cứng khác nhau, màu sắc khác nhau, mức độ xuyên sáng và khúc xạ ánh sáng khác nhau, độ mài mòn và độ uốn cong đàn hồi khác nhau.


Răng sứ full zirconia 3D Pro Multilayer

Bánh sứ đa lớp dùng để sản xuất 3D Pro ML.

Răng sứ 3D Pro ML

Bánh sứ dùng để sản xuất răng toàn sứ lõi zirconia.

Sở dĩ, các loại bánh sứ Zirconia trước đây không có những tính chất này là vì chỉ được sản xuất một lớp duy nhất, ngày nay, nhờ ứng dụng công nghệ điện di phân tử vào sản xuất Zirconia, các nhà sản xuất có thể kéo dãn khoảng cách các phân tử oxide Zirconium trên từng lớp khác nhau, xếp chồng nhiều lớp phân tử có chung một thuộc tính lên nhau, từ đó tạo ra thế hệ zirconia đa lớp.

Về phương thức sản xuất, 3D Pro ML được sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ CAD/CAM, thiết kế trên máy vi tính và tiện hoàn toàn bằng rô bốt, không cần đắp thêm sứ Porcelain bên ngoài như các loại răng sứ thông thường.

Ưu nhược điểm của răng sứ 3D Pro Multilayer

Trước khi đi vào ưu nhược điểm của răng sứ 3D Pro ML, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thuộc tính của một chiếc răng thật. Men răng thật của chúng ta có các thuộc tính sau:

  • Về màu sắc: Men răng của con người không đồng nhất mà có xu hướng vàng - đậm hơn vùng cổ răng, chuyển nhạt dần và trắng sáng hơn ở vùng rìa cắn (mặt nhai).
  • Về độ trong mờ: men răng có một độ trong nhất định, và độ trong này cũng biến thiên, trong hơn ở vùng rìa cắn (mặt nhai) và giảm dần cho tới cổ răng.
  • Về độ cứng: độ cứng của một chiếc răng thật cũng không đồng nhất, cứng hơn ở vùng cổ răng (từ 900 - 1200MPa) và mềm hơn ở vùng rìa cắn (mặt nhai) (khoảng 500 - 650 MPa).
  • Về tính đàn hồi: men răng có một độ lún tối đa khi ăn nhai 83 GPa, khả năng lún (đàn hồi) của men răng giúp lực nhai phân tán tốt hơn, tránh sang chấn vỡ, mẻ men răng và nứt vỡ thân, chân răng.
  • Độ kháng mài mòn men răng: Men răng sẽ bị mòn khi nhai nghiền, cọ xát với các vật có độ cứng lớn hơn 1.250 MPa.


Cấu tạo của răng Màu sắc, độ trong mờ và tính chất quang học của răng thật.

Hiện nay, 3D Pro ML là loại răng sứ có các thuộc tính gần nhất với răng thật.

Ưu điểm thứ nhất: Độ bền cao nhất trong tất cả các loại răng sứ do khả năng chống lại nứt vỡ

Do được sản xuất từ duy nhất một loại vật liệu Zirconia, là loại vật liệu có khả năng kháng gãy vỡ rất cao nhờ khả năng kéo dãn phân tử, do đó răng sứ 3D Pro ML gần như không thể bị gãy vỡ dưới tác động của lực nhai.

Trong khi đó, răng sứ titan và răng toàn sứ lõi Zirconia được sản xuất từ hai loại vật liệu, một lõi chịu lực bên trong (có thể là Titanium hoặc Zirconia đơn lớp) và một lớp Porcelain bên ngoài, hai loại vật liệu này được dán dính vào nhau bởi keo Opac, nên có thể bị bong tróc trong quá trình ăn nhai, mặt khác sứ Porcelain mặc dù là loại sứ có độ cứng cao, nhưng lại rất giòn.
các loại răng sứ trên implant Ba loại răng sứ trên implant.

Ưu điểm thứ 2: Thẩm mỹ rất tốt

  • Về màu sắc: 3D Pro ML là loại răng sứ duy nhất cho màu sắc giống đúc răng thật mà không cần phải gia công thêm sứ đắp.

Trên mỗi bánh sứ Zirconia đa lớp, đều được mã hóa màu sắc thay đổi từ rìa cắn tới thân - cổ răng, nó sẽ sáng hơn ở rìa cắn, vàng dần và đậm hơn ở cổ răng, do đó khi sử dụng 3D Pro ML, bác sĩ chỉ việc chọn đúng tông màu răng thật của bệnh nhân, màu sắc sau khi sản xuất sẽ rất hài hòa và trùng khớp với răng thật.


răng sứ 3D Pro Multilayer Mức độ chuyển màu của 3D Pro Multilayer

Đối với các loại răng sứ cũ, để tạo ra sự biến thiên màu sắc, các kỹ thuật viên sẽ phải đắp dán ra bên ngoài một lớp Porcelain, lớp này có vai trò tạo màu sắc, độ trong mờ và hạ độ cứng của sườn đơn lớp bên trong. Tuy nhiên việc đắp thủ công này sẽ khiến cho thẩm mỹ không được hoàn hảo, dễ bị tróc mẻ lớp Porcelain đắp gia cố thêm.


răng sứ 3D Pro multilayer Một trường hợp thay thế răng sứ cũ bằng 3D Pro ML.

  • Về độ trong mờ: 3D Pro ML là loại răng sứ có độ trong mờ trùng khớp hoàn toàn với men - ngà răng, khiến cho răng sứ loại này nhìn “thật” nhất trong tất các các loại răng.

Độ trong mờ của 3D Pro ML được setup sẵn trong bánh Zirconia đa lớp, nó được tự động cài đặt để đạt được độ trong mờ 57% ở phía rìa cắn giảm dần còn 32% ở phía cổ răng.

Sở dĩ 3D Pro ML có thuộc tính này là vì nó được chế tác từ block Zirconia đa lớp, các lớp có mật độ phân tử oxide Zirconium khác nhau, từ đó dẫn tới hiệu ứng sáng khác nhau.

Không chỉ trùng khớp với răng thật trong môi trường sáng tự nhiên, Multilayer còn trùng sáng với răng thật trong mọi môi trường ánh sáng.


răng sứ 3D Pro multilayer Độ trong mờ của răng sứ 3D Pro Multilayer trong ánh sáng tự nhiên

răng sứ 3D Pro Multilayer Mức độ xuyên sáng và khúc xạ ánh sáng của 3D Pro trong môi trường ánh sáng trắng.

các loại răng sứ trên implant So sánh mức độ xuyên sáng của răng zirconia đa lớp với răng thật và răng PFM.

Ưu điểm thứ 3: An toàn nhất cho răng đối và trụ implant bên dưới

3D Pro ML là loại răng sứ có các thuộc tính cơ - sinh học giống với răng thật nhất, và an toàn nhất cho các cấu trúc lân cận.

  • Không gây sang chấn răng đối.

Răng sứ 3D Pro ML có độ cứng biến thiên 5 tầng, thuộc tính này hoàn toàn trùng khớp với răng thật.

Do độ cứng vùng rìa cắn, mặt nhai chỉ có 650 MPa, bằng với men răng thật, nên khi nhai nghiền 3D Pro ML không gây ra sang chấn răng đối.

Ngược lại, các loại răng khác đều có độ cứng cao hơn răng thật, khi sử dụng sẽ gây ra sang chấn răng đối diện, có thể dẫn tới mẻ răng, nứt vỡ thân - chân răng, tiêu xương ổ răng. Tương tự như khi ta nhai một cục đá, có thể gây ra sang chấn răng đối dẫn tới mẻ răng, tiêu xương ổ răng, nứt vỡ răng.

  • Không gây mòn răng đối.

Do có độ cứng trùng với men răng, lại được cấu tạo dạng mạng lưới bởi vô số lớp Zirconium oxide xếm nằm lên nhau, 3D Pro ML không gây ra mòn răng đối diện kể cả ăn nhai 10 đến 15 năm (Theo nghiên cứu của Paulo Malo 2022).

Trong khi đó, các loại răng sứ khác có độ cứng quá cao, lại được làm từ Porcelain, là loại vật liệu có độ cứng cao nhưng lại giòn, sẽ gây mòn men răng đối diện sau một thời gian sử dụng, từ đó gây ra ê buốt, hòng răng đối.


răng sứ 3D Pro multilayer Các thông số được cài đặt sẵn trên block zirconia đa lớp dùng để sản xuất 3D Pro ML: Màu sắc, độ trong mờ, độ cứng giảm dần từ rìa cắn tới cổ răng

Răng sứ 3D Pro Multilayer

Một loại block Zirconia dùng để sản xuất răng toàn sứ lõi Zirconia: không có các thông số được cài đặt sẵn.

  • Giảm chấn cho chân răng implant và trụ phục hình bên dưới.

Độ nhún (lún, đàn hồi) của 3D Pro ML đạt 93,7 GPa, lún cao hơn so với răng thật một chút (răng thật là 83 GPa) nên rất phù hợp với răng implant.

Với khả năng đàn hồi, khi có lực nhai tác động răng sứ 3D Pro ML có khả năng giảm thiểu tác động cơ học xuống các cấu trúc phía dưới như trụ implant hay trụ phục hình, từ đó bảo vệ tốt hơn cho các cấu trúc này không bị quá tải lực nhai.

Trên răng thật, cơ chế bảo vệ này được đảm nhận bởi dây chằng nha chu và độ lún của men răng. Tuy nhiên, trên răng implant, do chân răng implant không có khả năng lún, nên chỉ có răng sứ đảm nhiệm vai tròn này, nên cần có độ nhún cao hơn.

Hiện nay, chỉ có duy nhất 3D Pro ML là răng sứ có độ đàn hồi, tất cả các loại răng sứ khác đều không có tính chất này. Do đó 3D Pro ML là loại răng sứ cực kỳ phù hợp với implant.

Ưu điểm thứ 5: Khả năng nghiền cắt thức ăn tốt nhất

Do có độ đàn hồi - kéo dãn (gọi là độ “dai”) cao, 3D Ro ML rất khó vỡ, mòn theo lớp nên các cấu trúc giải phẫu của răng sứ không bị vỡ mẻ, dẫn tới mất khả năng nhai cắt thức ăn sau một thời gian sử dụng như các loại răng sứ khác.

Ưu điểm thứ 6: Phù hợp nhất đối với phục hình răng sứ trên implant

Là loại răng sứ ra đời để phục vụ cho răng implant, nên ngoài các thuộc tính kể trên, bánh sứ zirconia 3D Pro ML còn có độ dày lớn, lên tới 22mm (trong khi các loại khác chỉ có độ dày tối đa 15mm), phù hợp với răng sứ trên implant thường có độ dày lớn hơn các loại bọc chụp hoặc cầu răng trên răng thật.

Tóm lại: 3D Pro ML là loại răng sứ hoàn hảo nhất cho răng implant, tất nhiên nó hoàn toàn có thể lựa chọn để bọc chụp hoặc làm veneer cho răng thật, nó chỉ có một nhược điểm duy nhất là giá thành cao.

Tuy nhiên, răng sứ chỉ có thể phát huy hết ưu điểm khi chân implant được đặt đúng vị trí và trụ phục hình là Customized, trụ phục hình không tốt kết hợp với chân răng đặt sai vị trí thì dù sử dụng 3D Pro ML vẫn không mang lại hiệu quả tối ưu.

Để được khám, tư vấn miễn phí bởi chuyên gia hàng đầu, hãy tới Nha khoa lạc việt intech bạn nhé.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

7 Bước Trong Quy Trình Trồng Răng Implant DCT

Quy trình trồng răng implant DCT đang tạo nên bước đột phá trong lĩnh vực nha khoa hiện đại. Với sự đồng bộ, cá nhân hoá từ khâu đặt trụ đến phục hình, giải pháp này đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và bền vững vượt thời gian.

Máng hướng dẫn phẫu thuật trong cấy ghép implant và những điều cần biết

Đã có nhiều công nghệ phẫu thuật đặt trụ chính xác được nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên, hiện nay có hai công nghệ đang được áp dụng phổ biến là công nghệ phẫu thuật bằng máng Guideline, và công nghệ phẫu thuật bằng robot định vị X Guide. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ cùng độc giả tìm hiểu về công nghệ phẫu thuật đặt implant bằng máng hướng dẫn phẫu thuật guideline.

Các loại răng sứ trên implant

Răng sứ trên implant khác với răng sứ để bọc răng thật ở các điểm sau: răng sứ trên implant đòi hỏi độ đàn hồi cao hơn, mềm hơn, độ kháng mài mòn thấp hơn và đặc biệt là độ dày của phôi sứ lớn hơn.

Các tiêu chí đánh giá chất lượng một loại răng sứ

Một loại răng sứ thế nào được gọi là tốt? có phải cứng (như nhiều nha khoa vẫn quảng cáo, thậm chí quảng cáo độ cứng lên tận 2000 MPa) được gọi là tốt? hoàn toàn không phải vậy. Chất lượng của một chiếc răng sứ được đánh giá dựa trên 3 tính chất sau:

Trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa

Sự ra đời của customized abutment là một bước tiến dài của công nghệ trồng răng implant, là mắt xích cuối cùng đưa răng implant đạt đến sự hoàn hảo, mở đầu một kỷ nguyên cho giải pháp trồng răng các nhân hóa. Một chân implant được đặt đúng vị trí trong xương hàm kết hợp với một customized zirconia và răng sứ đa lớp zirconia 3D Pro Multilayer sẽ tạo ra một chiếc răng implant hoàn toàn giống răng thật kể cả về thẩm mỹ, chức năng lẫn độ bền.

Các tiêu chí lý tưởng của một trụ phục hình trên răng implant

Nếu như trước đây, chân implant được coi là thành phần quan trọng nhất của răng implant, thì ngày nay trụ phục hình được coi là thành phần quan trọng nhất của răng implant, là thành phần duy nhất quyết định tới khả năng cá nhân hóa phù hợp của chiếc răng implant đó.

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn