Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Trồng răng implant có đau không? Chuyên gia phân tích thực tế

Lượt xem: 361

Cập nhật ngày: 09/12/2022

Rất nhiều người cảm thấy lo lắng và sợ đau khi nghĩ đến trồng răng Implant bởi đây là thủ thuật phải xâm lấn đến xương hàm. Vậy thực hư trồng răng Implant có đau không? Dưới đây là những đánh giá, trải nghiệm thực tế từ khách hàng đã thực hiện trồng răng Implant tại Lạc Việt Intech. 

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant là một kỹ thuật phục hình răng mất hiện đại, đem đến tính thẩm mỹ hoàn hảo và khôi phục chức năng ăn nhai như răng thật. Kỹ thuật trồng răng Implant được thực hiện bằng cách cắm trực tiếp trụ Implant vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất, sau đó gắn mão sứ bên trên.  

Phương pháp trồng răng ImplantPhương pháp trồng răng Implant

Răng Implant được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính: 

  • Chân răng Implant có thiết kế dạng xoắn ốc
  • Khớp nối Abutment nối từ Implant lên lợi 
  • Mão sứ được gắn cố định trên khớp nối 

Sau khi cấy ghép, trụ Implant sẽ tích hợp với xương hàm và ổn định vững chắc, tải lực nhai như răng thật. Răng Implant hoạt động như một chiếc răng bình thường, giúp duy trì tác động lực tới xương hàm, ngăn chặn tình trạng tiêu xương và bền tồn tại bền chắc theo thời gian.  

Trồng răng Implant có đau không theo từng giai đoạn?

Quy trình trồng răng Implant thường trải qua 3 giai đoạn chính gồm: Giai đoạn phẫu thuật đặt trụ Implant vào trong xương hàm, giai đoạn đặt Healing (trụ lành thương) và giai đoạn phục hình răng sứ. 

Việc trồng răng Implant có đau hay không sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn, kỹ thuật cắm Implant và cơ địa của mỗi người.  

Trong quá trình phẫu thuật

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã sử dụng thuốc tê để phong bế cảm giác tại chỗ. Do đó, bệnh nhân sẽ không có bất kỳ cảm giác đau đớn, khó chịu gì cả. 

Quá trình phẫu thuật cắm Implant bệnh nhân đã được gây têQuá trình phẫu thuật cắm Implant bệnh nhân đã được gây tê

Sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật xong, tình trạng đau nhức có thể xảy ra sau khi thuốc tê hết tác dụng. Đây là biểu hiện bình thường của cơ thể, vì vậy bệnh nhân không cần quá lo lắng. 

Bạn sẽ chỉ phải chịu một cơn đau thoát tê kéo dài trong khoảng 30 phút sau phẫu thuật. Để loại bỏ cơn đau này, bạn có thể chườm đá và uống 1 viên thuốc giảm đau Efferalgan là xong.

Ngoài ra, một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến mức độ đau trong giai đoạn này đó chính là tay nghề bác sĩ. Nếu như bác sĩ có kỹ thuật tốt thì quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra nhanh gọn, chính xác. Từ đó giúp giảm thiểu sưng đau, chảy máu sau phẫu thuật. 

Giai đoạn lành thương

Quá trình lành thương sẽ diễn ra sau khi cấy ghép Implant từ 3 tuần - 4 tháng. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ rạch 1 lỗ nhỏ trên vùng nướu để bộc lộ chân răng Implant, sau đó đặt 1 trụ Healing để tạo hình lợi. 

Quá trình đặt healingQuá trình đặt healing

Với công nghệ trồng răng Implant hiện đại ngày nay, đa phần các trường hợp bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ lành thương ngay trong lần phẫu thuật đặt trụ Implant. Nhờ đó giảm thiểu số lần tái khám và tránh phải can thiệp lần 2. 

Trong một số trường hợp, do nướu sừng hóa không đủ rộng hay cấu trúc xương hàm quá yếu thì bác sĩ sẽ buộc phải khâu vùi Implant, sau đó phẫu thuật bộc lộ ở thì 2 để đặt healing. Tuy nhiên, đây là một thủ thuật nhỏ vì vậy quá trình thực hiện tiểu phẫu sẽ không gây đau đớn. 

Giai đoạn lắp răng

Ở giai đoạn lắp răng sứ, sẽ không có bất kỳ tình trạng đau nhức hay khó chịu nào xảy ra cả. Bệnh nhân sẽ chỉ cảm thấy chưa quen do răng mới tạo nên và có một chút cảm giác cộm ở môi, má và lưỡi. Cảm giác này sẽ biến mất trong khoảng 1 - 2 ngày sau lắp răng. 

Hình ảnh khách hàng trước và sau phục hình Implant răng cửa tại Lạc Việt IntechHình ảnh khách hàng trước và sau phục hình Implant răng cửa tại Lạc Việt Intech

Cách giảm đau sau khi trồng răng Implant

Để giảm bớt tình trạng sưng đau sau khi cấy ghép Implant, bệnh nhân cần lưu ý trong việc chăm sóc răng miệng. Dưới đây là một số điều bạn nên làm sau phẫu thuật trồng răng Implant: 

  • Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau. Bệnh nhân cần uống thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế sưng đau, làm chậm quá trình lành thương. 
  • Trong khoảng 1 - 3 ngày đầu, bệnh nhân cần hạn chế ăn các đồ quá nóng và quá dai. Tốt nhất nên ăn đồ loãng, nhai nhẹ nhàng để tránh chạm phải vết thương. 
  • Việc tác động như dùng tay để ấn, dùng lưỡi chạm vào vết thương có thể gây nhiễm trùng và khiến cho vết thương lâu lành hơn. Do đó, bạn cần lưu ý vấn đề này và việc đánh răng cũng cần nhẹ nhàng, tránh vùng phẫu thuật trong 1 tuần đầu. 
  • Bệnh nhân cần kiêng tuyệt đối rượu bia, thuốc lá trong vòng 2 tuần trước và sau khi cấy Implant để tránh ảnh hưởng tới quá trình lành thương do các chất kích thích. 
  • Bệnh nhân cũng cần hạn chế các hoạt động thể thao mạnh trong khoảng 3 - 10 ngày. Trường hợp có nâng xoang thì sẽ phải kiêng đi máy bay ít nhất 2 tuần sau khi cấy ghép. 

Những yếu tố quyết định đến trồng răng có đau không

Phẫu thuật cấy trụ Implant có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng xương hàm, tay nghề bác sĩ và công nghệ trồng răng. 

Tình trạng xương hàm

Tình trạng xương hàm ảnh hưởng khá nhiều tới mức độ đau khi cấy ghép Implant. Nếu như bệnh nhân bị mất răng trong một khoảng thời gian dài, xương hàm bị tiêu biến dẫn đến tình trạng khuyết hổng xương. Lúc này, bác sĩ sẽ phải thực hiện ghép xương, nâng xoang để đảm bảo đủ điều kiện về mật độ và chiều cao xương hàm nhờ đó giúp Implant có thể tích hợp. 

Kỹ thuật ghép xương, nâng xoang đòi hỏi phải xâm lấn vào các tổ chức bên trong xương hàm. Vì vậy có thể gây ra cảm giác đau nhức, sưng nề hơn so với phẫu thuật cấy ghép Implant thông thường. 

Tay nghề bác sĩ 

Yếu tố tay nghề bác sĩ quyết định phần lớn mức độ thành công của một ca cấy ghép Implant. Nếu như bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao và có kinh nghiệm thực hiện nhiều ca lâm sàng sẽ thực hiện chuẩn xác, không gây đau nhức và hạn chế tối đa các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Cấy ghép Implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm bởi đội ngũ bác sĩ trồng răng tại đây đều có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ trồng răng Implant. Đặc biệt, mỗi bác sĩ đều có kinh nghiệm thực hiện thành công hơn 500 ca lâm sàng, trong đó có nhiều ca phức tạp. 

Tay nghề bác sĩ quyết định đến mức độ đau khi cấy ImplantTay nghề bác sĩ quyết định đến mức độ đau khi cấy Implant

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng thường xuyên được mời làm cố vấn của các chương trình sức khỏe răng miệng trên đài truyền hình quốc gia và được các trang báo chính thống đưa tin khen ngợi. 

Công nghệ trồng răng

Hạn chế đau nhức, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân chính là mục tiêu hàng đầu của các bác sĩ. Chính vì thế, việc ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ hiện đại trong cấy ghép Implant sẽ giúp quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, không đau, nhanh chóng và gia tăng tỷ lệ thành công.

Hiện nay, nha khoa Lạc Việt Intech ứng dụng công nghệ trồng răng Safe Tech độc quyền trong cấy ghép Implant. Đây là công nghệ trồng răng 4.0 hiện đại, được kết hợp từ bộ đôi công nghệ Smart Tech và Stop Hurt. 

Công nghệ trồng răng Safe TechCông nghệ trồng răng Safe Tech

  • Smart Tech: Hỗ trợ bác sĩ trong việc lên kế hoạch điều trị chính xác nhờ khả năng tầm soát toàn bộ cấu trúc xương hàm, mạch máu, dây thần kinh… Nhờ đó lựa chọn vị trí xương tốt nhất, an toàn nhất để đặt trụ Implant.   
  • Stop Hurt: Sử dụng công nghệ sóng siêu âm cao tần giúp nén ép mô xương, tạo lỗ chờ đặt trụ Implant một cách nhẹ nhàng, không đau và không cần rạch vạt lợi. 

Bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ hiện đại, kỹ thuật trồng răng Implant cũng quyết định đến mức độ đau đớn khi tiến hành phẫu thuật. Kỹ thuật nhổ răng và cấy Implant tức thì được ứng dụng tại Nha khoa Lạc Việt Intech giúp giảm thiểu tối đa cảm giác đau nhức và hạn chế số lần phẫu thuật. 

Khác với kỹ thuật cổ điển là sẽ nhổ răng, sau đó phải chờ khoảng 3 - 5 tháng cho đến khi nền xương ổn định mới có thể tiến hành cắm Implant. Kỹ thuật nhổ răng và cấy Implant tức thì cho phép thực hiện nhổ răng kết hợp cấy Implant trong cùng 1 thì. Nhờ đó hạn chế việc khoan xương, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương răng, tụt lợi. Từ đó hạn chế việc sưng đau, tăng tỷ lệ thành công và rút ngắn thời gian điều trị. 

Cùng lắng nghe chia sẻ của bác sĩ Bùi Văn Hưng về vấn đề “Trồng răng Implant có đau không?” qua video sau đây:

Trồng răng có đau không? Bác sĩ giải đáp

Cảm nhận thực tế từ khách hàng trồng răng tại Lạc Việt Intech

Dưới đây là những chia sẻ và cảm nhận thực tế từ khách hàng đã thực hiện trồng răng Implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech. 

Khách hàng Hà Hồng Bắc trồng răng Implant toàn hàmKhách hàng Hà Hồng Bắc trồng răng Implant toàn hàm

Khách hàng Hà Hồng Bắc (70 tuổi) chia sẻ: “Tôi bị mất hết toàn bộ răng 2 hàm và đã thực hiện trồng răng toàn hàm tại Nha khoa Lạc Việt Intech. Quá trình trồng răng tại Lạc Việt Intech tôi không cảm thấy đau nhức hay khó chịu tí nào cả. Về chỉ hơi đau lúc hết tê thôi thế nên tôi cứ uống thuốc theo bác sĩ kê đơn là hết hẳn. Hiện tại sau khi cấy Implant được 3 tháng, tôi đã có thể ăn uống thoải mái như răng thật mà không cần kiêng khem quá nhiều”. 

Cô Mười - Khách hàng trải nghiệm trồng răng tại Lạc Việt IntechCô Mười - Khách hàng trải nghiệm trồng răng tại Lạc Việt Intech

Cô Vũ Thị Mười (60 tuổi): “Trước cô cũng nghe nhiều người bảo trồng răng đau lắm nên cô cũng sợ. Thế nhưng, sau khi trải nghiệm trồng răng Implant tại Lạc Việt Intech, cô cảm thấy mọi thứ hoàn toàn khác với những gì mình tưởng tượng. Từ lúc phẫu thuật cắm Implant xong đến khi về nhà cô hoàn toàn không thấy đau một chút nào cả. Quá trình cấy Implant bác sĩ làm rất nhẹ nhàng, chỉ thấy hơi mỏi miệng tí thôi do phải há miệng lâu.”

Chú Tăng Hồng Nam trồng răng Implant khôi phục răng cửa hàm dướiChú Tăng Hồng Nam trồng răng Implant khôi phục răng cửa hàm dưới

Chú Tăng Hồng Nam cho biết: “Chú cảm thấy rất hài lòng với kết quả trồng răng tại Lạc Việt Intech. Với việc ứng dụng công nghệ trồng răng Safe Tech hiện đại, quá trình trồng răng Implant diễn ra rất nhẹ nhàng, nhanh chóng và chú cũng không cảm thấy đau đớn gì nhiều. Chỉ hơi ê lúc bác sĩ tiêm tê thôi, còn lại quá trình phẫu thuật chú cảm thấy rất thoải mái. Giờ đây chú đã có thể ăn uống dễ dàng và tự tin hơn khi giao tiếp”.

Một số thắc mắc liên quan tới trồng răng Implant 

Bên cạnh vấn đề cắm Implant có đau không, dưới đây là một số thắc mắc liên quan cũng được nhiều người quan tâm. 

Ghép xương cấy Implant có đau không?

Trong trường hợp bệnh nhân bị mất răng lâu ngày, xương hàm bị tiêu biến nhiều và đáy xoang hạ thấp (đối với trường hợp mất răng hàm trên) thì việc đau sau cấy Implant sẽ nhiều hơn do phải thực hiện phẫu thuật ghép xương, nâng xoang. 

Kỹ thuật ghép xươngKỹ thuật ghép xương

Thông thường, sau phẫu thuật sẽ xuất hiện cơn đau thoát tê trong khoảng 30 phút. Cảm giác đau khá nhiều và kéo dài trong vòng 1 giờ đồng hồ, sau đó sẽ chuyển qua cảm giác đau âm ỉ khoảng 1 ngày. 

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Đặc biệt, với kỹ thuật ghép xương hiện đại ngày nay thì tình trạng sưng đau sau khi phẫu thuật sẽ ít hơn rất nhiều. 

Trồng răng Implant có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, kỹ thuật trồng răng Implant khá an toàn và không gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu như bệnh nhân lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín và thực hiện chăm sóc răng miệng đúng cách sau trồng răng. 

Sở dĩ trồng răng Implant an toàn là bởi phần trụ Implant được làm từ vật liệu Titanium có khả năng tương thích sinh học và lành tính nên không gây ảnh hưởng gì đến cơ thể. 

Trồng răng Implant có tốt không? Có bền không? 

Trồng răng Implant được đánh giá là phương pháp khôi phục răng mất tốt nhất hiện nay. Kỹ thuật trồng răng Implant giúp khôi phục chiếc răng mất toàn diện từ chân răng đến thân răng. Nhờ phục hình độc lập tại vị trí mất răng nên trồng răng Implant không xâm lấn tới các răng bên cạnh, đồng thời ngăn chặn tình trạng tiêu xương và đảm bảo tính thẩm mỹ tối ưu. 

Phần trụ Implant hoạt động như một chân răng thật và sẽ tồn tại vĩnh viễn nếu như bệnh nhân biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng. 

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc “Trồng răng Implant có đau không?”. Nếu như cô chú/ anh chị còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan, hãy liên hệ ngay Hotline 19006421 để được chuyên gia giải đáp!

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Kỹ thuật nâng xoang kín trong cấy ghép Implant diễn ra như thế nào? Đau hay không?

Kỹ thuật nâng xoang kín trong cấy ghép implant là gì? Quy trình diễn ra như thế nào? Có đau hay không? Đây là những câu hỏi mà nhiều cô/chú/anh/chị luôn thắc mắc khi được bác sĩ chỉ định thực hiện phương pháp này.

Nâng xoang kín, nâng xoang hở và nâng xoang thủy lực trong cấy ghép implant

Trong một số trường hợp cô/chú/anh/chị bị tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày, bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang kín hoặc nâng xoang hở trong cấy ghép implant. Vậy hai kỹ thuật này có gì khác nhau. Bài viết dưới đây giúp cô/chú/anh/chị phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở cấy ghép Implant.

Tại sao răng implant có giá cao vậy? Những yếu tố quyết định giá trồng răng

Có rất nhiều cô/chú/anh/chị bị mất răng thường trì hoãn cấy ghép implant vì nhiều lý do. Một trong những lý do phổ biến nhất là do chi phí đắt đỏ. Vậy, tại sao răng implant có giá thành cao như vậy? Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt Intech đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên.

Bật mí 6 yếu tố ảnh hưởng đến cấy ghép implant rất quan trọng

Thực tế, tỷ lệ thành công trong trồng răng implant được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, vẫn có đến 5- 10% thất bại khi tiến hành phẫu thuật. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép implant?

Vì sao nên trồng răng giả nguyên hàm bằng Implant? Trường hợp nên trồng nguyên hàm

Trồng răng giả nguyên hàm bằng implant là giải pháp được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng cho những cô/chú/anh/chị bị mất răng toàn hàm. Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu lý do vì sao nên trồng răng giả nguyên hàm bằng implant qua những thông tin dưới đây.

Lợi ích khi trồng răng implant là gì? Có gì khác với các phương pháp truyền thống?

Dưới sự phát triển tiên tiến của y học, ngày nay trồng răng Implant là hình thức phục hồi răng đã mất tốt nhất trên thế giới. Để biết rõ hơn về lợi ích cấy ghép implant là gì? Có gì khác với các phương pháp truyền thống? Cô/chú/anh/chị hãy theo dõi bài viết sau.