Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa: Xu hướng mới trong trồng răng implant

Lượt xem: 259

Cập nhật ngày: 12/06/2024

Trụ lành thương là một thành phần rất quan trọng, tham gia vào bước gián tiếp giữa thì đặt trụ implant và trụ phục hình, nó có vai trò giúp lợi lành thương, tái lập lại hình thể lợi, kích thích mô lợi hình thành nên lớp tế bào biểu mô lát tầng, là tiền đề cho việc hình thành hàng rào sinh học quanh răng implant.

 >>> Xem bài chi tiết về các loại trụ lành thương: Các loại trụ lành thương trong cấy ghép implant

Ngày nay, với sự ra đời của giải pháp trồng răng implant cá nhân hóa thông qua kỹ thuật số (Digital Customized Technics - giải pháp trồng răng DCT), trụ lành thương đã được sản xuất theo dạng cá nhân hóa, may đo riêng biệt cho từng răng, từng người.

 >>>Xem thêm:

Trụ lành thương cá nhân hóa là gì?

Trụ lành thương cá nhân hóa, tên đầy đủ là trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa, thuật ngữ chuyên ngành gọi là Healing Customized Digital, là loại trụ lành thương được sản xuất cá nhân riêng biệt cho từng răng, từng người, nhằm tái tạo lại chính xác hình dạng lợi và mô nha chu theo đúng chuẩn giải phẫu lý tưởng của từng răng, từng người.

Khác với trụ lành thương sản xuất sẵn chỉ có một loại hình dạng duy nhất là hình trụ thuôn thiết diện tròn, trụ lành thương cá nhân hóa được sản xuất theo hình dạng thân răng chuẩn của từng răng và từng người, từ đó giúp định hình lợi theo đúng chuẩn giải phẫu của thân răng, tạo tiền đề cho răng implant có hình thể giống đúc răng thật.

trụ lành thương cá nhân hóaHình ảnh trụ lành thương cá nhân hóa bằng zirconia

Tại sao phải sử dụng trụ lành thương cá nhân hóa?

Hình thể giải phẫu mô lợi và tổ chức quanh răng rất khác nhau giữa răng này và răng khác, giữa người này và người khác, trong khi trụ lành thương sản xuất sẵn chỉ có một kiểu dáng duy nhất là hình trụ thuôn thiết diện tròn, khiến cho răng implant không thể tái lập lại được hình thể giải phẫu lợi và tổ chức quanh răng theo đúng chuẩn giải phẫu. Do đó, khi áp dụng giải pháp trồng răng DCT, chúng ta cần thế hệ trụ lành thương giải phẫu cá nhân với hình thể được may đo riêng biệt, phù hợp với cấu trúc giải phẫu lợi của từng răng, từng người để tái lập lại giải phẫu chuẩn cho cấu trúc này.

trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóaHình ảnh lỗ lợi và mô nha chu được tạo hình từ trụ lành thương cá nhân hóa: có hình thể giải phẫu giống như mô nha chu trên răng thật.

trụ lành thương sản xuất sẵn

Hình ảnh lỗ lợi được tạo ra từ trụ lành thương sản xuất sẵn: bé, tròn, không giống hình thể giải phẫu.

Vai trò của trụ lành thương cá nhân hóa

Trong giải pháp trồng răng cá nhân hóa, Healing Customized đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó có 3 vai trò chính sau:

  • Tạo hình thẩm mỹ theo chuẩn giải phẫu cho mô lợi quanh implant.

Do được sản xuất theo kiểu may đo theo chuẩn giải phẫu cá nhân, trụ lành thương có khả năng tái lập lại hình thể mô lợi và mô quanh răng implant về đúng chuẩn giải phẫu, làm tiền đề cho răng implant cá nhân hóa thẩm mỹ hơn, ổn định sinh học hơn và ăn nhai thoải mái hơn.

Trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóaHình ảnh lỗ lợi và mô nha chu được tạo ra sau khi đặt trụ lành thương cá nhân hóa bằng titanium

  • Xúc tác khởi sinh biểu mô lát tầng, là tiền đề cho việc hình thành hàng rào sinh học quanh răng implant.

Được làm từ vật liệu cao cấp Zirconia hoặc Titanium thuần chất, khi đặt vào lợi, Healing Customized sẽ kích thích lợi tạo lập một lớp biểu mô ôm quanh nó, sau khi bác sĩ tháo healing ra và đặt trụ phục hình cá nhân hóa vào, lớp biểu mô này sẽ kết nối sinh học với bề mặt trụ phục hình, từ đó thiết lập nên một hàng rào sinh học (gọi là khoảng sinh học quanh implant) ngăn vi khuẩn từ môi trường miệng không thể xâm nhập được bên dưới.

Xem thêm: vai trò của hàng rào sinh học trong răng implant.

  • Giúp lợi lành thương sau khi phẫu thuật.

Khi đặt trụ lành thương, lợi sẽ liền lại sau 15 tới 20 ngày, lúc đó bác sĩ sẽ tháo bỏ trụ lành thương để lắp trị phục hình và răng sứ.

So sánh trụ lành thương cá nhân hóa với trụ lành thương sản xuất sẵn

  • Về mặt chức năng.

Trụ lành thương sản xuất sẵn chỉ có vai trò giúp lợi lành thương và một phần nhỏ trong việc kích thích tế bào.

Trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa ngoài vai trò giúp lợi lành thương, còn có hai vai trò đặc biệt quan trọng là tái lập lại hình thể giải phẫu lợi và mô nha chu quanh implant và kích thích tạo tế bào biểu mô quanh implant.

  • Về mặt hình thể.

Trụ lành thương sản xuất sẵn chỉ có một hình thể duy nhất là hình trụ thuôn thiết diện tròn.

Trụ lành thương cá nhân hóa có hình thể đa dạng, được thiết kế riêng biệt cho từng răng và từng người, thông thường sẽ có hình tam giác ở răng cửa, hình trứng ở răng cối nhỏ và hình bình hành hoặc hình thang đối với răng hàm lớn.

trụ lành thương cá nhân hóaHình ảnh trụ lành thương cá nhân hóa bằng zirconia và trụ lành thương sản xuất sẵn.

  • Về mặt vật liệu.

Trụ lành thương sản xuất sẵn chỉ được làm từ titanium và có màu đen.

Trụ lành thương cá nhân hóa đa phần được làm từ sứ cao cấp Zirconia có màu trắng, nó cũng có thể được làm từ titanium thuần chất nhưng ít hơn.

Phân biệt trụ lành thương cá nhân hóa với trụ lành thương sản xuất sẵn.

Trụ lành thương là thành phần bệnh nhân hoàn toàn có thể kiểm tra được thông qua soi gương, khi bác sĩ đặt trụ lành thương, bệnh nhân có thể tự soi gương để nhìn thấy được.

+ Trụ lành thương sản xuất sẵn:

Có màu đen, hình thể tròn.

trụ lành thương cá nhân hóaHình ảnh trụ lành thương sản xuất sẵn và lỗ lợi do nó tạo ra

+ Trụ lành thương các nhân hóa:

Có màu trắng, hình tam giác, hình trứng, hình thang, ...

Trong một số trường hợp, để hạ giá thành, có thể sử dụng trụ lành thương cá nhân hóa bằng titanium, lúc đó trụ lành thương cá nhân hóa sẽ có màu đen nhưng hình thể phải có hình tam giác nếu là răng cửa, và răng tiền hàm, hình thang hoặc hình bình hành nếu là răng hàm lớn.

trụ lành thương cá nhân hóaHình ảnh trụ lành thương cá nhân hóa bằng zirconia trên miệng

Trụ lành thương cá nhân hóa được sử dụng khi nào?

Có hai thời điểm đặt trụ lành thương cá nhân hóa.

  • Ngay sau khi đặt trụ implant

Nếu ổn định sơ khởi khi đặt trụ implant từ 35N trở lên, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ lành thương luôn, như thế bạn sẽ không cần phải phẫu thuật thì hai.

  • Sau khi trụ implant đã tích hợp

Trong trường hợp trụ implant có ổn định sơ khởi không tốt, hoặc phải ghép mô lợi, bác sĩ sẽ đặt trụ lành thương sau khi trụ implant đã tích hợp, thường là khoảng từ 2 tới 4 tháng kể từ ngày đặt trụ implant.

Tóm lại, để có thể áp dụng được giải pháp trồng răng implant cá nhân hóa DCT, bắt buộc phải sử dụng trụ lành thương cá nhân hóa, nó sẽ giúp tạo lại hình thể giải phẫu theo đúng chuẩn, đồng thời kích thích việc tái lập hàng rào sinh học quanh implant.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

7 Bước Trong Quy Trình Trồng Răng Implant DCT

Quy trình trồng răng implant DCT đang tạo nên bước đột phá trong lĩnh vực nha khoa hiện đại. Với sự đồng bộ, cá nhân hoá từ khâu đặt trụ đến phục hình, giải pháp này đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và bền vững vượt thời gian.

Trụ lành thương trong cấy ghép implant và những điều cần biết.

Trụ lành là thành phần chuyển tiếp, có vai trò thiết lập lại giải phẫu lợi, là một thành phần và là một bước rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép implant.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An 

Là trung tâm chuyên sâu về trồng răng implant hàng đầu Bắc miền Trung, nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An luôn được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Hải Phòng

Nha khoa Lạc Việt Intech là trung tâm trồng răng implant chuyên sâu hàng đầu tại thành phố Hải Phòng. Chúng tôi quy tụ đội ngũ chuyên gia implant hàng đầu, trang bị cơ sở vật chất hiện đại cùng công nghệ trồng răng implant tiên tiến nhất!

3 Cách lựa chọn địa chỉ trồng răng implant uy tín

Địa chỉ trồng răng uy tín, Đây chắc chắn là cụm từ tìm kiếm đầu tiên của cô chú anh chị khi bị mất răng và muốn phục hình mới đúng không ạ?. Tuy nhiên, với số lượng phòng khám nha khoa mọc lên càng nhiều. Điều này khiến cho việc lựa chọn địa chỉ trồng răng càng khó khăn hơn. Trong bài viết này, bác sĩ sẽ chia sẻ đến cô chú anh chị một số tips để chọn được địa chỉ trồng răng tin cậy giữa hàng chục nghìn các địa chỉ nha khoa ngoài thị trường nhé!

Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Răng Được? 3 Yếu Tố Xác Định Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Răng Được

Nhổ răng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất trước khi trồng răng. Vậy nhổ răng bao lâu thì trồng lại răng được? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn