Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Trụ lành thương trong cấy ghép implant và những điều cần biết.

Lượt xem: 133

Cập nhật ngày: 11/06/2024

Trụ lành là thành phần chuyển tiếp, có vai trò thiết lập lại giải phẫu lợi, là một thành phần và là một bước rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép implant.

Trụ lành thương (healing abutment) trong cấy ghép implant là gì?

Trụ lành thương, thuật ngữ chuyên ngành gọi là Healing Abutment, là một cấu trúc dùng để định hình lợi, nhằm tái lập lại lỗ lợi khi phẫu thuật trồng răng implant.

Trụ lành thương có thể được làm từ titanium hoặc từ zirconia. Trụ lành thương có thể có hình dạng trụ thuôn thiết diện tròn (trụ lành thương sản xuất sẵn), hoặc có hình dạng giống với hình dạng thân răng của từng người (trụ lành thương cá nhân hóa).

Trụ lành thương sản xuất sẵnHình ảnh trụ lành thương sản xuất sẵn

trụ lành thương cá nhân hóaHình ảnh trụ lành thương cá nhân hóa

Vai trò của trụ lành thương trong cấy ghép implant.

Để biết rõ vai trò của trụ lành thương, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về giải phẫu sinh lý của một chiếc răng thật.

   >>> Xem thêm: Trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa là gì?

Giải phẫu sinh lý của răng thật và răng implant.

Về mặt giải phẫu, một chiếc răng thật được cấu tạo bởi 4 bộ phận: chân răng, thân răng (ngà răng), men răng và tủy răng.

cấu tạo của răng

Chân răng:

Chân răng là phần nằm trong xương hàm, tùy theo răng, chân răng có thể có hình thuôn oval hoặc hình thuôn thắt số 8, mỗi một răng có thể có 1 chân, 2 chân, 3 chân hoặc 4 chân. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa chân implant và chân răng, trong khi chân implant luôn có hình tròn trụ thuôn, thì chân răng lại không có hình dạng như vậy.

Ngày nay, với sự phát triển của Scanning và in 3D, các nhà lâm sàng đang thử nghiệm giải pháp dựng 3D tái tạo lại chân răng đã mất, sau đó sản xuất ra một chân implant cá nhân hóa giống đúc chân răng của chiếc răng đã mất, tuy nhiên do những khó khăn về mặt phẫu thuật, giải pháp này mới chỉ dừng lại ở thử nghiệm trên động vật.

chân răngHình ảnh so sánh một chân implant cá nhân hóa bằng zirconia (màu trắng) và một chân implant sản xuất sẵn (màu đen)

Thân răng:

Thân răng là phần tiếp nối từ chân răng, thân răng có hình thể khác nhau tùy theo răng, răng cửa thường có hình tam giác, răng cối nhỏ thường có hình trứng, răng hàm lớn thường có hình thang hoặc hình bình hành. Đối với răng implant, phần trụ phục hình chính là phần mô phỏng lại thân răng thật, có vai trò như một thân răng.

Thiết diện cắt ngang răngHình thể nhìn từ trên xuống thân răng có hình dạng khác nhau tùy theo từng răng và từng người.

Về mặt chức năng, thân răng vừa có vai trò cơ học, vừa có vai trò sinh học, vừa có vai trò thẩm mỹ. Thân răng được chia thành hai phần, một phần nằm trong lợi, là nơi để lợi bám vào, từ đó định dạng hình thể lợi cho từng người khác nhau, đồng thời cũng tạo ra một hàng rào sinh học mà thuật ngữ chuyên môn gọi là “khoảng sinh học” ngăn không cho vi khuẩn và các tác nhân từ môi trường miệng tác động xuống tổ chức quanh răng phía dưới.

khoảng sinh họcKhoảng sinh học là một cấu trúc cực kỳ quan trọng của răng thật, khi mất răng, khoảng sinh học sẽ bị mất, khi trồng implant, việc tái lập lại khoảng sinh học sẽ quyết định thành công lâu dài của răng implant.

Khi bị mất răng, phần lợi sẽ phát triển bịt kín huyệt ổ răng, khi cấy implant, bác sĩ cần phải tạo hình lại lợi, để lắp phần trụ phục hình vào.

Trụ lành thương cá nhân hóa

Men răng:

Men răng chính là phần bao bọc xung quanh phần thân răng trên lợi, nó có vai trò thẩm mỹ và nhai nghiền thức ăn.

Đối với răng implant, phần răng sứ trên implant chính là phần mô phỏng lại phần men răng, với vai trò thẩm mỹ trắng và nhai nghiền thức ăn tương tự men răng.

trụ phục hình giải phẫu cá nhân hóa

Tủy răng:

Là phần nằm giữa răng, chứa thần kinh và mạch máu, cùng với mô nha chu đóng vai trò cảm giác và cảm biến áp lực nhai. Đây là phần răng implant không có, vì vậy, một răng implant dù tốt tới đâu cũng không thể bằng một răng thật khỏe mạnh, răng implant sẽ không mang lại cảm giác khi ăn nhai như răng thật.

Vai trò của trụ lành thương.

Như đã phân tích ở trên, trụ lành thương chính là phần nối từ cổ implant ra khỏi lợi, nó có 2 vai trò sau:

Tạo điều kiện cho lợi lành thương sau khi phẫu thuật, trước khi đặt trụ phục hình (trụ abutment) và răng sứ.

Khi phẫu thuật đặt trụ implant, nha sĩ sẽ phải tiến hành lật lợi, sau đó sẽ phải đặt một trụ lành thương cho lợi liền, mới tiến hành lắp trụ phục hình và răng sứ được.

Về mặt cơ chế sinh học, trụ lành thương khi được đặt vào vùng lợi sẽ có vai trò kích thích cơ thể sinh ra một lớp biểu mô lát, là tiền đề cho việc tái lập khoảng sinh học quanh implant sau khi gắn trụ phục hình.

trụ lành thương cá nhân hóaHình ảnh biểu mô lát tầng được hình thành sau khi đặt một trụ lành thương chế tác sẵn bằng titanium

Tạo lại hình thể giải phẫu cho lợi quanh răng implant.

Trong công nghệ trồng răng implant cá nhân hóa, việc sử dụng trụ lành thương cá nhân hóa còn có vai trò tái lập lại hình thể giải phẫu chuẩn của lợi, đây là một bước rất quan trọng giúp răng implant đạt được mức độ thẩm mỹ cao và tính sinh học cao.

trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóaMột trường hợp sử dụng trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa bằng zirconia để tái tạo lại hình thể lợi

Phân loại trụ lành thương.

Tương tự như trụ phục hình, trụ lành thương cũng gồm có hai loại: loại sản xuất sẵn và loại sản xuất cá nhân hóa.

trụ lành thương cá nhân hóaHình ảnh trụ lành thương cá nhân hóa (màu trắng) và trụ lành thương sản xuất sẵn (màu đen)

Trụ lành thương sản xuất sẵn (healing Cap):

Trụ lành thương sản xuất sẵn có hình dạng trụ thuôn thiết diện tròn, có nhiều đường kính và chiều cao khác nhau, được sản xuất từ titanium thuần chất, nó chỉ có một vai trò duy nhất là giúp lợi lành thương sau phẫu thuật, không có khả năng tái lập giải phẫu lợi.

Trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa (Healing Customized):

 >>> Xem bài chi tiết: Trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa là gì?

Là loại được chế tác theo cá nhân cho từng người, từng răng dựa trên giải phẫu chuẩn vùng lợi và huyệt ổ răng của răng chuẩn giải phẫu. Healing Customized ngoài có vai trò giúp lợi lành thương, còn có vai trò quan trọng hơn là tái lập lại giải phẫu chuẩn cho mô lợi và huyệt ổ răng, tạo tiền đề cho việc sử dụng trụ phục hình cá nhân hóa trong công nghệ trồng răng implant cá nhân hóa (giải pháp trồng răng DCT).

Đa phần trụ lành thương cá nhân hóa đều được làm từ sứ không kim loại zirconia nên có màu trắng, có tính tương hợp sinh học rất cao, giúp việc tạo lớp biểu mô lát hiệu quả hơn.

trụ lành thương cá nhân hóaQuy trình sản xuất và sử dụng trụ lành thương cá nhân hóa

Thời điểm sử dụng trụ lành thương.

Trụ lành thương có thể được sử dụng ngay sau khi cắm trụ implant hoặc ở thì 2, sau khi implant đã tích hợp, bác sĩ sẽ phẫu thuật thì 2, rạch lợi, bộc lộ implant và đặt trụ lành thương.

Việc lựa chọn đặt healing ở thời điểm nào phụ thuộc vào mức độ ổn định của trụ implant sau khi cắm, trong trường hợp lực đặt implant đạt 35N trở lên sẽ có thể đặt luôn trụ lành thương.

Tóm lại, trụ lành thương là một cấu phần gián tiếp nhưng lại vô cùng quan trọng trong cấy ghép răng implant. Trước đây, trụ lành thương có chỉ có vai trò giúp lợi liền và kích thích tạo hàng rào sinh học cho trụ phục hình. Ngày nay, với xu hướng trồng răng implant cá nhân hóa, trụ lành thương đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định tới cả tính sinh học, tình thẩm mỹ lẫn sự ổn định lâu dài của răng implant.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa: xu hướng mới trong trồng răng implant

Trụ lành thương là một thành phần rất quan trọng, tham gia vào bước gián tiếp giữa thì đặt trụ implant và trụ phục hình, nó có vai trò giúp lợi lành thương, tái lập lại hình thể lợi, kích thích mô lợi hình thành nên lớp tế bào biểu mô lát tầng, là tiền đề cho việc hình thành hàng rào sinh học quanh răng implant.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An 

Là trung tâm chuyên sâu về trồng răng implant hàng đầu Bắc miền Trung, nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An luôn được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Hải Phòng

Nha khoa Lạc Việt Intech là trung tâm trồng răng implant chuyên sâu hàng đầu tại thành phố Hải Phòng. Chúng tôi quy tụ đội ngũ chuyên gia implant hàng đầu, trang bị cơ sở vật chất hiện đại cùng công nghệ trồng răng implant tiên tiến nhất!

3 Cách lựa chọn địa chỉ trồng răng implant uy tín

Địa chỉ trồng răng uy tín, Đây chắc chắn là cụm từ tìm kiếm đầu tiên của cô chú anh chị khi bị mất răng và muốn phục hình mới đúng không ạ?. Tuy nhiên, với số lượng phòng khám nha khoa mọc lên càng nhiều. Điều này khiến cho việc lựa chọn địa chỉ trồng răng càng khó khăn hơn. Trong bài viết này, bác sĩ sẽ chia sẻ đến cô chú anh chị một số tips để chọn được địa chỉ trồng răng tin cậy giữa hàng chục nghìn các địa chỉ nha khoa ngoài thị trường nhé!

Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Răng Được? 3 Yếu Tố Xác Định Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Răng Được

Nhổ răng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất trước khi trồng răng. Vậy nhổ răng bao lâu thì trồng lại răng được? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn