Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Cảnh báo đối tượng không được trồng răng Implant nên biết?

Lượt xem: 658

Cập nhật ngày: 20/12/2022

Trồng răng Implant là giải pháp phục hồi răng mất an toàn, hiệu quả, có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp mất răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đáp ứng được đầy đủ các yếu tố phù hợp để có thể cấy ghép Implant. Dưới đây là những đối tượng không được trồng răng Implant bác sĩ khuyến cáo. 

Sơ lược về trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp khôi phục răng mất hiện đại, có thể khôi phục cả chân răng và thân răng. Phương pháp trồng răng Implant được thực hiện bằng cách cấy trực tiếp trụ Implant vào trong xương hàm nhằm thay thế chân răng đã mất. Sau đó lắp khớp nối Abutment và phục hình răng sứ bên trên. 

Phương pháp trồng răng Implant Phương pháp trồng răng Implant 

Trồng răng Implant đem đến nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thông thường như:

  • Thẩm mỹ tối ưu, ăn nhai bền chắc, vệ sinh dễ dàng
  • Không vướng víu, khó chịu hay lỏng lẻo khi sử dụng
  • Không xâm lấn tới các răng còn khỏe mạnh xung quanh
  • Ngăn chặn quá trình tiêu xương xảy ra do mất răng lâu ngày 
  • Có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất 1 răng hay mất răng toàn hàm
  • Tuổi thọ lâu dài, hơn 20 năm và có thể tồn tại vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt  

Trường hợp nên trồng răng Implant

Là kỹ thuật phục hình răng độc lập, không xâm lấn tới các răng bên cạnh nên hầu hết các trường hợp mất răng đều có thể thực hiện cấy ghép Implant. Dưới đây là những trường hợp mất răng nên trồng Implant:

Răng bị sâu, vỡ diện rộng

Khi răng bị sâu, viêm tủy dẫn đến tình trạng gãy vỡ và hư hỏng nặng, không thể giữ lại được bằng phương pháp điều trị phục hồi thì cô chú/ anh chị cần nhổ bỏ sớm để tránh lây lan bệnh lý răng miệng và ảnh hưởng tới xương hàm. Sau khi nhổ răng, cô chú/ anh chị cũng nên trồng răng càng sớm càng tốt để khôi phục chức năng ăn nhai và ngăn chặn tiêu xương hàm. 

Răng bị nha chu nặng

Khi răng bị viêm nha chu dẫn đến lung lay cấp độ nặng, không thể giữ lại được nữa thì bác sĩ có thể chỉ định nhổ bỏ. Việc nhổ răng lung lay và điều trị triệt để viêm nha chu giúp tránh nhiễm trùng lan rộng, dẫn đến tiêu xương ổ răng. 

Răng bị viêm nha chu nặng, rụng dầnRăng bị viêm nha chu nặng, rụng dần

Sau khi nhổ răng, cô chú/ anh chị nên trồng răng Implant để ngăn chặn tình trạng tiêu xương và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm do mất răng gây ra. 

Mất răng lâu ngày

Bệnh nhân bị mất răng lâu ngày nếu không có giải pháp thay thế răng mất sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương, tụt nướu. Lúc này, ghép xương và cấy ghép Implant chính là giải pháp phục hồi răng mất tối ưu nhất nhằm bổ sung lượng xương bị khuyết hổng và khôi phục tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai. 

Mất 1 răng hoặc mất toàn bộ răng hàm

Khi bị mất 1 răng, nhiều răng hay mất toàn bộ răng hàm, cô chú/ anh chị thường tìm đến các giải pháp làm hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ. Tuy nhiên, tình trạng tiêu xương và mất thêm răng là điều khó có thể tránh khỏi khi sử dụng 2 phương pháp này. 

Các trường hợp cần trồng ImplantCác trường hợp cần trồng Implant

Chính vì thế, giải pháp tốt nhất để khôi phục mọi tình trạng răng mất đó là trồng răng Implant. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng tổng số trụ Implant cần thiết để đảm bảo tải lực trên Implant không bị quá tải. 

>> Xem thêm:Quy trình trồng răng implant tại nha khoa Lạc Việt Intech

Những ai không được trồng răng Implant?

Để tránh những rủi ro không mong muốn, bệnh nhân cần đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi, mật độ xương và không mắc các bệnh lý toàn thân. Theo các chuyên gia, có 7 đối tượng không được trồng răng Implant như sau: 

Trẻ em dưới 18 tuổi

Trẻ em dưới 18 tuổi không nên trồng răng Implant bởi đây là độ tuổi xương hàm vẫn chưa phát triển hết. Cơ và xương hàm của các bạn trẻ đang phát triển và chưa thật sự chắc chắn, ổn định. Chính vì thế, việc trồng răng Implant sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm sau này. 

Người mắc bệnh mãn tính

Các trường hợp mắc các bệnh lý nền sau đây tuyệt đối không được cấy ghép Implant:  

  • Huyết áp quá cao > 150/90 mmHg
  • Tiểu đường quá cao > 10 mmol/l
  • Các bệnh lý nền khác không được sự cho phép từ bác sĩ đang điều trị

Những người có bệnh lý nền mất kiểm soát tuyệt đối không được trồng ImplantNhững người có bệnh lý nền mất kiểm soát tuyệt đối không được trồng Implant

Bệnh nhân bị tiểu đường mất kiểm soát là một trong những đối tượng không nên thực hiện cấy ghép Implant. Nguyên nhân là bởi những người bị bệnh tiểu đường có hệ thống miễn dịch kém, rất khó lành thương và dễ bị nhiễm trùng. 

Đối với trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp, khi cấy Implant sẽ có nguy cơ bị tai biến mạch máu não hoặc nhồi máu cơ tim. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề đó là ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. 

Những người mắc bệnh cường cận giáp, đang hóa trị, xạ trị ung thư, suy thận và suy giảm hệ thống miễn dịch sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép Implant. Thậm chí còn có nguy cơ gây ra một số phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. 

Mật độ xương hàm không đủ

Trường hợp mật độ xương hàm không đủ có thể do xương hàm bị tiêu biến do mất răng lâu ngày. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bệnh nhân bẩm sinh xương hàm không phát triển đầy đủ. 

Khi xương hàm không có đủ số lượng và chất lượng, sẽ khó có thể tích hợp với trụ Implant. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ cần thực hiện ghép xương trước khi tiến hành cấy Implant. Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó bệnh nhân không thể thực hiện ghép xương thì bác sĩ trồng implant sẽ chỉ định giải pháp thay thế chứ không thể cấy ghép Implant. 

Người có bệnh lý răng miệng

Trong số các trường hợp chống chỉ định cấy ghép Implant, những người đang mắc bệnh lý răng miệng như: viêm nha chu, viêm chân răng sẽ không thể thực hiện nếu chưa điều trị triệt để bệnh lý răng miệng. Tình trạng viêm nha chu ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng xương hàm, làm giảm tỷ lệ tích hợp xương và có nguy cơ gây nhiễm trùng sau phẫu thuật. 

Người đang bị bệnh lý răng miệng như viêm nha chu không được cấy ImplantNgười đang bị bệnh lý răng miệng như viêm nha chu không được cấy Implant

Người bị tâm thần rối loạn

Bệnh nhân bị tâm thần rối loạn, đang trong giai đoạn điều trị hoặc những người luôn trong trạng thái căng thẳng cũng là đối tượng không được cấy ghép Implant. Nguyên nhân là bởi những trường hợp này thường không kiểm soát được tinh thần, gây khó khăn trong việc hợp tác với bác sĩ và ảnh hưởng đến việc điều trị. 

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai

Phụ nữ đang trong thời gian mang thai cũng không được cấy ghép Implant bởi trước khi cấy ghép Implant, bệnh nhân phải chụp X-quang để xác định tình trạng răng, mật độ xương hàm. Đặc biệt, sau khi cấy ghép Implant bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, kháng sinh và điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. 

Do vậy, tất cả chị em phụ nữ có thai tuyệt đối không nên cấy ghép Implant mà hãy đợi đến khi sinh xong. Lúc này, sức khỏe đã hoàn toàn ổn định và việc điều trị Implant sẽ diễn ra an toàn, thuận lợi hơn. 

Người nghiện thuốc lá nặng

Hút thuốc lá có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tích hợp xương sau cấy ghép Implant, khiến cho răng Implant bị đào thải. Theo nghiên cứu, tỷ lệ thất bại khi cấy ghép Implant ở những người nghiện thuốc lá cao hơn 10% so với người không hút thuốc. 

Người hút thuốc lá không bỏ được tuyệt đối không thể cấy ImplantNgười hút thuốc lá không bỏ được tuyệt đối không thể cấy Implant

Thuốc lá làm ảnh hưởng tới quá trình lành thương, giảm độ rắn chắc của xương cũng như có nguy cơ gây hở và nhiễm trùng vết thương. Do đó, những bệnh nhân nghiện thuốc lá lâu năm, không bỏ được thì bác sĩ cũng khuyến cáo không nên thực hiện trồng răng Implant. 

Trước khi trồng răng Implant, bạn cần lưu ý và chuẩn bị những gì? Bác sĩ Vũ Đức Duy giải đáp qua video sau đây: 

 

5 thông tin quan trọng cần biết trước khi trồng răng Implant

Giải pháp thay thế cho những người không được trồng răng Implant

Nếu như bệnh nhân không thể thực hiện trồng răng Implant, tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có những giải pháp thay thế khác giúp khôi phục răng mất hiệu quả. 

Nếu như bệnh nhân không thể thực hiện trồng răng Implant, tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có những giải pháp thay thế khác giúp khôi phục răng mất hiệu quả. 

Trường hợp bệnh nhân chưa đủ 18 tuổi

Đối với trường hợp bệnh nhân dưới 18 tuổi, chưa đủ điều kiện để cấy ghép Implant, bác sĩ có thể chỉ định đeo dụng cụ giữ khoảng để đảm bảo khoảng trống để trồng răng về sau. VIệc đeo dụng cụ giữ khoảng còn giúp ngăn chặn các răng bên cạnh bị xô lệch, ảnh hưởng đến kết quả phục hình về sau. 

Sử dụng hàm giữ khoảng khi bị mất răng cho đến khi đủ tuổi cấy ImplantSử dụng hàm giữ khoảng khi bị mất răng cho đến khi đủ tuổi cấy Implant

Trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường, huyết áp

Không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường, huyết áp đều không thể cấy ghép Implant. Trước khi cấy ghép Implant, bác sĩ sẽ kiểm tra và thực hiện một số xét nghiệm tại chỗ để đánh giá bệnh nhân bị tiểu đường, huyết áp cao có đủ điều kiện để cấy ghép Implant hay không.

Nếu như bệnh nhân uống thuốc và kiểm soát tốt mức đường huyết từ 7-8 mmol/l thì vẫn có thể thực hiện cấy ghép Implant dưới sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, khi bệnh nhân có bệnh lý đái tháo đường không được điều trị ổn định, kết hợp với bệnh lý viêm nướu thì lúc này bác sĩ sẽ phải tiến hành điều trị từng bước để đưa về chỉ số an toàn. Sau đó mới có thể tiến hành cấy ghép Implant bình thường. 

Việc bệnh nhân bị cao huyết áp có thể trồng răng được hay không sẽ phụ thuộc vào căn nguyên của bệnh. Trước khi tiến hành cấy ghép Implant cho người bị cao huyết áp, bác sĩ sẽ phải khám và phân loại kỹ càng. 

Đối với trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp có thể điều trị được ổn định thì hoàn toàn có thể cấy ghép Implant. Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhân bị huyết áp cao giao động thì việc điều trị sẽ rất khó khăn và cần phải thật cẩn trọng trong quá trình phẫu thuật. 

=> Ths. Bs Thái Khắc Vinh chia sẻ về cấy ghép Implant cho bệnh nhân bị cao huyết áp:

Trồng răng Implant cho bệnh nhân cao huyết áp có nguy hiểm không? Bác sĩ giải đáp

Riêng đối với trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tâm thần hay nghiện thuốc lá nặng không bỏ được thì sẽ không thể cấy Implant. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định giải pháp thay thế đó là sử dụng hàm giả tháo lắp hoặc làm cầu răng sứ để cải thiện chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. 

Trên đây là những đối tượng chống chỉ định cấy ghép Implant được các chuyên gia khuyến cáo. Để biết được chính xác tình trạng răng và sức khỏe của cô chú/ anh chị có phù hợp để cấy Implant không, hãy liên hệ ngay Hotline: 19006421 để được chuyên gia tư vấn!
Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa: xu hướng mới trong trồng răng implant

Trụ lành thương là một thành phần rất quan trọng, tham gia vào bước gián tiếp giữa thì đặt trụ implant và trụ phục hình, nó có vai trò giúp lợi lành thương, tái lập lại hình thể lợi, kích thích mô lợi hình thành nên lớp tế bào biểu mô lát tầng, là tiền đề cho việc hình thành hàng rào sinh học quanh răng implant.

Trụ lành thương trong cấy ghép implant và những điều cần biết.

Trụ lành là thành phần chuyển tiếp, có vai trò thiết lập lại giải phẫu lợi, là một thành phần và là một bước rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép implant.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An 

Là trung tâm chuyên sâu về trồng răng implant hàng đầu Bắc miền Trung, nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An luôn được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Hải Phòng

Nha khoa Lạc Việt Intech là trung tâm trồng răng implant chuyên sâu hàng đầu tại thành phố Hải Phòng. Chúng tôi quy tụ đội ngũ chuyên gia implant hàng đầu, trang bị cơ sở vật chất hiện đại cùng công nghệ trồng răng implant tiên tiến nhất!

3 Cách lựa chọn địa chỉ trồng răng implant uy tín

Địa chỉ trồng răng uy tín, Đây chắc chắn là cụm từ tìm kiếm đầu tiên của cô chú anh chị khi bị mất răng và muốn phục hình mới đúng không ạ?. Tuy nhiên, với số lượng phòng khám nha khoa mọc lên càng nhiều. Điều này khiến cho việc lựa chọn địa chỉ trồng răng càng khó khăn hơn. Trong bài viết này, bác sĩ sẽ chia sẻ đến cô chú anh chị một số tips để chọn được địa chỉ trồng răng tin cậy giữa hàng chục nghìn các địa chỉ nha khoa ngoài thị trường nhé!

Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Răng Được? 3 Yếu Tố Xác Định Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Răng Được

Nhổ răng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất trước khi trồng răng. Vậy nhổ răng bao lâu thì trồng lại răng được? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn