Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Bật mí 6 yếu tố ảnh hưởng đến cấy ghép implant rất quan trọng

Lượt xem: 1065

Cập nhật ngày: 14/03/2023

Thực tế, tỷ lệ thành công trong trồng răng implant được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, vẫn có đến 5- 10% thất bại khi tiến hành phẫu thuật. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép implant?

6 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép implant

1. Bệnh lý ở lợi

Lợi khỏe mạnh là một trong những tiêu chuẩn để phẫu thuật cắm implant, không thể tiến hành trồng implant được nếu đang có bệnh lợi cấp tính.

Bệnh lý lợi là một loại bệnh nhiễm trùng có thể gây tổn thương lợi và xương hàm. Nhiễm trùng không được điều trị có thể tiến triển xung quanh implant và dẫn tới thất bại. Hãy gặp bác sĩ để được điều trị viêm lợi trước khi trồng răng implant.

2. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể, trong đó có phẫu thuật cấy ghép implant nha khoa. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân hút thuốc có tỉ lệ thất bại khi trồng răng implant lên đến 20%.

Nghiện hút thuốc lá không thể cấy ghép implant

Với những người đang hút thuốc là có chứa nicotine khiến cho việc cung cấp máu cho vùng vừa cấy ghép implant giảm đi, tác dụng lành thương cũng giảm đi và có nguy cơ cao bị viêm quanh răng implant. Điều này làm cho khách hàng có cảm giác đau hơn.

Bên cạnh đó,  nicotine trong thuốc lá sẽ làm giảm khả năng tích hợp xương, làm cho cơ thể của chúng ta cũng sẽ giảm sự chấp nhận của vật thể lạ là trụ implant. Đây cũng là thất bại do bệnh nhân hút thuốc lá quá nhiều trước và sau khi cấy ghép gây ra đào thải trụ. Điều này là sự lãng phí rất lớn, lãng phí về công sức, chi phí cho trụ implant. 

Nicotine cũng làm giảm lưu lượng máu đến lợi, làm chậm quá trình lành thương.

Hút thuốc lá không có nghĩa là không thể trồng răng implant. Tuy nhiên, để có kết quả tốt hơn thì nên dừng hút thuốc 1 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật và dừng hút thuốc trong vòng ít nhất 2 tháng sau khi kết thúc điều trị.

3. Xương hàm không đủ

Tiêu xương răng có thể xảy ra ở người mắc bệnh lý loãng xương. Tình trạng này xảy ra khi mật độ xương bị giảm dần đi và xương trở nên dễ gãy hơn. Bệnh lý lợi nặng cũng có thể gây ra hiện tượng tiêu xương.

Sự thành công của quá trình trồng răng implant cũng phụ thuộc nhiều vào số lượng xương có đủ để nâng đỡ trụ implant hay không.

Cần ghép xương để trồng răng implant khi xương hàm quá mỏngCần ghép xương để trồng răng implant khi xương hàm quá mỏng

Tiêu chuẩn để đặt implant:

- Chiều sâu của implant phải vùi trong xương hàm > 6mm

- Implant cấy cách bản xương mặt ngoài, trong > 2mm

- Implant cấy cách chân răng bên cạnh > 1.5mm

- Cấy thẳng theo hướng phục hình đúng theo 3 chiều không gian.

Nếu không có đủ xương khỏe mạnh thì bác sĩ phẫu thuật không thể đặt được trụ implant vào xương hàm. Do đó, bệnh nhân sẽ cần phải ghép xương.

Hiện nay, tại Nha khoa Lạc Việt Intech đang ứng dụng công nghệ ghép xương bằng vật liệu nhân tạo 3D Bone Graft. Đây là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống.

3D Bone Graft sử dụng vật liệu đồng dẫn 3D RegenOss, có khả năng cảm ứng sinh xương và dẫn tạo xương. Khi đưa vật liệu này vào vùng khuyết hổng, nó sẽ lập tức thu hút các tế bào tạo xương trong khối xương ghép, kích thích các tế bào này phát triển nhanh hơn.

Bên cạnh đó, nhờ khả năng mao dẫn nhờ áp lực âm, 3D RegenOss còn thu hút được các tế bào gốc trong máu, từ đó tăng hiệu suất tái tạo xương. 

Mặt khác, 3D RegenOss có thể ngưng kết tiểu cầu ngay lập tức. Do đó, vật liệu này có khả năng kháng sưng, kháng viêm, hạn chế chảy máu hoàn hảo, rút ngắn thời gian tích hợp xương.

Chính vì vậy, kỹ thuật ghép xương 3D Bone Graft xâm lấn tối thiểu, khả năng tái sinh xương cao, không đau, không sưng nề giúp bác sĩ có thể đặt trụ implant tức thì ngay sau khi ghép xương.

4. Các bệnh lý khác

Có thể gặp thất bại trong trồng răng implant khách hàng mắc bệnh lý tự miễn hoặc một số bệnh khác như: viêm khớp dạng thấp  tiểu đường hay cao huyết áp,...

Huyết áp cao ở người cao tuổi sẽ ảnh hưởng đến khả năng cầm máu trong và sau phẫu thuật implant. Bệnh lý này dẫn đến tình trạng mất máu nhiều, từ đó có thể gây ra choáng, sốc.

Thêm nữa khi gây tê, thành phần thuốc tê có chất co mạch, đó là adrenalin nên sau khi gây tê, huyết áp sẽ tiếp tục tăng thêm. Bên cạnh đó là sự lo lắng, sợ sệt khi vào phòng phẫu thuật, vì vậy khiến huyết áp tăng lên đột ngột có thể gây vỡ mạch máu, nhất là những bệnh nhân trên nền xơ vữa động mạch. 

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép implantBệnh tiểu đường ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép implant

Tiểu đường sẽ ảnh hưởng đến khả năng lành thương sau phẫu thuật, nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng hậu phẫu. Trong trường hợp nhẹ, trụ implant có thể bị đào thải, còn nặng thì gây nhiễm trùng huyết đe dọa đến tính mạng.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể thực hiện trồng răng implant,  nếu như kiểm soát tốt các chỉ số về huyết áp, đường huyết hay các bệnh lý mãn tính khác.

Hiện nay đối với những trường hợp này, trong quá trình đặt trụ implant ở những bệnh nhân nhân này tại Nha khoa Lạc Việt Intech. Ngoài các chuyên gia cấy ghép implant, còn có sự tham gia của ekip bác sĩ hồi sức cấp cứu để đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, chính xác, ngăn chặn biến chứng có thể xảy ra.

>> Xem thêm: Bị tiểu đường có làm răng được không?

5. Chăm sóc răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém sau khi trồng răng implant cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công của thủ thuật này.

Hầu hết chúng ta đều mất răng thật do các vấn đề về vệ sinh răng miệng  kém, dẫn đến một loạt các bệnh lý về răng miệng như: viêm quanh răng và sâu răng. 

Điều này sẽ lặp lại với răng implant nếu bệnh nhân không vệ sinh răng miệng đúng cách, không lấy cao răng định kỳ và mặc kệ những răng implant của mình “tự sinh tự diệt”. Và tất nhiên ngay cả trong giai đoạn chờ implant tích hợp xương, thì sự nhiễm trùng đến từ việc vệ sinh răng miệng kém cũng có thể khiến implant không thể tích hợp xương được, từ đó quá trình cấy ghép thất bại.

6. Bác sĩ phẫu thuật thiếu kinh nghiệm

Không phải tất cả các bác sĩ phẫu thuật đều có trình độ như nhau, và nếu một bác sĩ phẫu thuật có ít kinh nghiệm thì có khả năng sẽ gặp thất bại khi trồng răng implant.

Một bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao có thể đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Từ đó, có những chỉ định chính xác về những trường hợp nào có thể cấy ghép implant.

Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ đánh giá chính xác mức độ tổn thương xương, mật độ xương, độ dày, độ cao của xương để có thể lựa chọn số lượng, chất lượng và kích thước trụ implant sao cho đủ chịu lực ăn nhai ngay sau khi hoàn thành điều trị cấy implant. Điều này rất quan trọng, bởi vì nếu thiếu trụ implant thì có thể tạo áp lực quá mức lên các trụ và gây ra thất bại điều trị.

Tương tự như vậy, được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao sẽ giúp giảm thiểu những sang chấn gây ra do thao tác kĩ thuật trong quá trình thực hiện làm tổn thương mô nha chu.

Tại Nha khoa Lạc Việt Intech sở hữu đội ngũ chuyên gia trồng răng implant hàng đầu hiện nay. Tất cả bác sĩ của chúng tôi đều tốt nghiệp chuyên ngành Răng - Hàm - Mặt của các trường Đại học Y nổi tiếng trong nước, có chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ cấy ghép implant. Tính tới thời điểm này, mỗi bác sĩ đã thực hiện thành công hơn 500 case lâm sàng, từ mất 1 răng cho đến mất răng toàn hàm.

Khách hàng trồng răng implant All - On - 4 toàn hàm dưới tại Nha khoa Lạc Việt IntechKhách hàng trồng răng implant All - On - 4 toàn hàm dưới tại Nha khoa Lạc Việt Intech

Không chỉ thực hiện tốt trong công tác điều trị, các bác sĩ trồng răng implant tại Lạc Việt Intech còn thường xuyên là cố vấn chuyên môn cho những chương trình về sức khỏe trên sóng truyền hình.

Chính vì vậy, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện cấy ghép implant bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia của chúng tôi.

Cách chăm sóc sức khỏe sau khi cấy implant

Sau khi phẫu thuật đặt trụ implant, các bác sĩ tại Nha khoa Lạc Việt Intech căn dặn khách hàng cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Đau

Khách hàng sẽ có 1 cơn đau thoát thuốc tê sau khi thuốc tê hết tác dụng. (thời gian tê chỉ 1-2h kể từ lúc bắt đầu tiêm). Cơn đau này có thể kéo dài 12-24h tùy vào từng khách hàng.

Giải pháp:

- Sử dụng thuốc giảm đau theo đơn, bắt đầu sử dụng 30 phút trước thời điểm thuốc tê hết tác dụng, không dùng quá liều. (tác dụng thuốc tê kéo dài 1h30-2h kể từ khi bắt đầu tiêm)

- Uống thuốc giảm đau 30p trước khi thuốc tê hết tác dụng. Sử dụng 1 viên Arcoxia 90mg hoặc kết hợp cùng 1 viên Efferalgan 500mg nếu đau nhiều

Lưu ý: Nếu uống thuốc giảm đau mà không đỡ, liên hệ lại với phòng khám. Tuyệt đối không tự ý uống thêm thuốc giảm đau.

Đau kéo dài trên 3 ngày

Cơn đau kéo dài là do cắm nhiều trụ, nhổ nhiều răng, can thiệp nhiều thủ thuật cùng 1 lần, hoàn toàn không phải đau kéo dài vì nhiễm trùng. Cơn đau sẽ có tính chất giảm dần cường độ theo từng ngày, do đó khách hàng không cần quá lo lắng.

Bên cạnh đó, người lớn tuổi hệ miễn dịch kém đi, đáp ứng chữa lành vết thương giảm hơn so với người trẻ, nên cơ thể cần nhiều thời gian để hồi phục hơn.

 Giải pháp:

-  Duy trì sử dụng thuốc và các biện pháp chườm nóng, chườm lạnh liên tục.

- Ăn mềm, nguội. Hạn chế nhai mạnh

  • Nghỉ ngơi, hạn chế vận động.

 Chảy máu

 Chảy máu sinh lý sau can thiệp là hiện tượng hoàn toàn bình thường, kéo dài 24 giờ đầu, máu chảy kèm nước bọt, dạng lờ lờ máu cá. Nếu chảy nhiều, sẫm màu là có bất thường.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp tình trạng xuất huyết dưới niêm mạc. Tình trang này hay gặp ở những người lớn tuổi, mô dưới da lỏng lẻo nên có thể có tình trạng xuất huyết dưới da. Đây là hiện tượng bình thường, không gây đau, không ảnh hưởng tới kết quả tích hợp trụ. Mảng xuất huyết sẽ tan dần trong 4-5 ngày.

Một trường hợp nữa, đó là chảy máu mũi. Do việc nâng xoang, phải kích thích nhẹ vào màng xoang nên có thể có hiện tượng chảy 1 vài giọt máu qua đường mũi. Đây là đáp ứng bình thường của màng xoang khi cấy ghép trụ implant có nâng xoang. Chảy máu không phải do thủng xoang, không ảnh hưởng tới kết quả tích hợp trụ. Hiện tượng này sẽ tự hết và không gây ra biến chứng nguy hiểm gì.

 Giải pháp:

- Sau khi kết thúc thủ thuật, khách hàng cần cắn bông, gạc trong vòng 20-30 phút.

- Xuất hiện nước bọt lẫn máu màu hồng nhạt trong ngày thứ nhất đến ngày thứ hai sau thủ thuật.

- Tuyệt đối không được súc miệng nước muối trong 48h đầu

- Không mút chíp, khạc nhổ, thăm dò vào ổ răng nhổ.

- Nếu chảy máu kéo dài, sẫm màu thì khách hàng ngậm chặt bông và vui lòng liên hệ tới hotline để được hướng dẫn hoặc quay trở lại phòng khám để được kiểm tra và xử lý kịp thời  

 Sưng

Sưng là đáp ứng bình thường trong quá trình lành thương của cơ thể, do cơ thể huy động lượng dịch lớn tới vết thương để chữa lành. Sưng nhiều nhất vào ngày thứ 2-3 sau phẫu thuật. Vùng sưng lớn có thể gây sưng lệch tạm thời 1 bên mặt hoặc vùng sưng lan tới bờ dưới ổ mắt.

Giải pháp:

- Uống thuốc theo đơn và chườm nóng sẽ nhanh tiêu sưng.

- Chườm lạnh trong ngày đầu tiên để giảm đau.

- Chườm nóng từ ngày thứ 2 để giảm sưng.

Trong đó: 

- Chườm lạnh là dùng nhiệt độ lạnh làm tê bì các đầu mút thần kinh, làm giảm cảm giác đâu. Chườm lạnh lưu ý không áp trực tiếp lên da liên tục quá 2 phút, vì có thể gây bỏng lạnh, nên áp nhẹ nhàng, nhấc khỏi da sau 10-20s, nghỉ 5s rồi áp lại.

- Chườm nóng là dùng nhiệt độ ấm, để làm giãn nở mạch máu, tăng lưu lượng máu qua vùng viêm, từ đó tăng số lượng tế bào kháng thể tới dọn dẹp vết thương. Nên quá trình sửa chữa nhanh chóng kết thúc, giảm mức độ sưng, giảm thời gian sưng. Chườm nóng bằng cách sử dụng túi chườm hoặc 1 quả trứng luộc không bóc vỏ, lăn massage trên vùng da tương ứng, lưu ý nhiệt độ tránh bỏng.

 Ăn uống

-  Không ăn uống trong vòng 1 giờ sau khi nhổ. Vì môi vẫn còn tê, ăn nhai dễ cắn phải môi má.

- Nên ăn lỏng trong vài ngày đầu, không ăn thức ăn nóng, uống nhiều nước.

 Nghỉ ngơi

- Khách hàng nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong 24 giờ đầu.

- Tránh các vận động mạnh, tốn sức.

 Vệ sinh răng miệng

- Không được súc miệng bằng nước muối. Vì nước muối làm phá vỡ cục máu đông, gây chảy máu kéo dài.

- Tránh súc miệng trong 6 giờ đầu tiên sau khi thủ thuật. Vì súc miệng mạnh có nguy cơ gây bong bật cục máu đông, làm chảy máu kéo dài.

- Chỉ nên sử dụng nước súc miệng nhẹ nhàng trong ngày đầu tiên.

- Không đụng chạm vào vùng vừa phẫu thuật bằng lưỡi hay bằng tay.

- Đánh răng bình thường nhưng tránh vị trí thủ thuật. Có thể chải nhẹ nhàng vùng đầu chỉ để làm sạch cặn thức ăn bám, chống viêm nút khâu, tuy nhiên chải mạnh tay có thể làm bung mối chỉ, bục vết thương.

Trên đây là bài viết về 6 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép implant và bật mí cách chăm sóc sức khỏe sau khi đặt trụ implant. Hy vọng Cô/chú/anh/chị đã có những thông tin bổ ích xoay quanh chủ đề này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, Cô/chú/anh/chị có thể liên hệ tới Nha khoa Lạc Việt Intech qua hotline 1900 6421 để được giải đáp miễn phí.

>> Xem thêm: Chăm sóc răng Implant như thế nào sau khi trồng xong

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

7 Bước Trong Quy Trình Trồng Răng Implant DCT

Quy trình trồng răng implant DCT đang tạo nên bước đột phá trong lĩnh vực nha khoa hiện đại. Với sự đồng bộ, cá nhân hoá từ khâu đặt trụ đến phục hình, giải pháp này đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và bền vững vượt thời gian.

Trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa: Xu hướng mới trong trồng răng implant

Trụ lành thương là một thành phần rất quan trọng, tham gia vào bước gián tiếp giữa thì đặt trụ implant và trụ phục hình, nó có vai trò giúp lợi lành thương, tái lập lại hình thể lợi, kích thích mô lợi hình thành nên lớp tế bào biểu mô lát tầng, là tiền đề cho việc hình thành hàng rào sinh học quanh răng implant.

Trụ lành thương trong cấy ghép implant và những điều cần biết.

Trụ lành là thành phần chuyển tiếp, có vai trò thiết lập lại giải phẫu lợi, là một thành phần và là một bước rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép implant.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An 

Là trung tâm chuyên sâu về trồng răng implant hàng đầu Bắc miền Trung, nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An luôn được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Hải Phòng

Nha khoa Lạc Việt Intech là trung tâm trồng răng implant chuyên sâu hàng đầu tại thành phố Hải Phòng. Chúng tôi quy tụ đội ngũ chuyên gia implant hàng đầu, trang bị cơ sở vật chất hiện đại cùng công nghệ trồng răng implant tiên tiến nhất!

3 Cách lựa chọn địa chỉ trồng răng implant uy tín

Địa chỉ trồng răng uy tín, Đây chắc chắn là cụm từ tìm kiếm đầu tiên của cô chú anh chị khi bị mất răng và muốn phục hình mới đúng không ạ?. Tuy nhiên, với số lượng phòng khám nha khoa mọc lên càng nhiều. Điều này khiến cho việc lựa chọn địa chỉ trồng răng càng khó khăn hơn. Trong bài viết này, bác sĩ sẽ chia sẻ đến cô chú anh chị một số tips để chọn được địa chỉ trồng răng tin cậy giữa hàng chục nghìn các địa chỉ nha khoa ngoài thị trường nhé!

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn