Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Nên niềng răng trước hay trồng răng implant trước? Chuyên gia giải đáp

Lượt xem: 600

Cập nhật ngày: 10/03/2023

Nên niềng răng trước hay trồng răng implant trước là câu hỏi khiến nhiều khách hàng khá phân vân khi đồng thời vừa mất răng và gặp sai lệch về răng. Vậy nên khắc phục bằng kỹ thuật nào trước? Chuyên gia trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech sẽ giải đáp ngay sau đây.

Niềng răng trước hay trồng răng Implant trước?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên tắc của niềng răng và trồng răng implant.

Nguyên tắc chỉnh nha

Chúng ta cần biết, răng không cố định trong xương, giữa răng và xương ổ răng có một mô gọi là “dây chằng nha chu”. Do đặc điểm của xương ổ răng và dây chằng nha chu, răng có thể di chuyển từ từ trong xương với một lực thích hợp, bác sĩ sẽ dùng lực này để di chuyển răng.

Mô phỏng dịch chuyển răng nhờ niềng răng

Chỉnh nha là một quá trình tái tạo vật lý, áp lực từ bên ngoài tác động lên răng để răng di chuyển theo hướng đã định sẵn, xương ổ răng bên chịu áp lực sẽ trải qua quá trình hấp thụ xương ổ răng, xương ổ răng bên kia sẽ trải qua quá trình tái tạo. Dưới tác động của quá trình lắng đọng xương mới và ngoại lực, răng bị dịch chuyển từ vị trí này sang vị trí khác cho đến khi lực tác động ngừng lại.

Nguyên tắc cấy ghép implant

Implant nha khoa được làm bằng vật liệu sinh học có khả năng tương thích tốt với cơ thể người, được tạo hình theo hình dáng cụ thể, cấy ghép vào xương ổ răng để tạo thành chân răng nhân tạo, sau đó được phục hình trên chân răng nhân tạo để khôi phục lại hình dáng răng và chức năng đã mất. 

Cần lưu ý rằng trong quá trình cấy ghép implant, răng không có dây chằng nha chu nên không thể di chuyển được, nếu răng bị cưỡng bức di chuyển trong quá trình chỉnh nha sẽ không tốt cho quá trình điều trị và có khả năng phá hủy sự tích hợp xương của trụ implant.

Có thể thấy rằng, trồng răng implant là để cố định răng, còn chỉnh nha là để di chuyển răng, như vậy giữa hai bên thực sự sẽ xảy ra một số xung đột, mâu thuẫn. Khi tồn tại đồng thời hai tình trạng mất răng và răng không đều, thông thường nên tiến hành điều trị chỉnh nha trước, sau khi khắc phục xong vấn đề răng không đều mới tính đến việc phục hồi răng đã mất. 

Trồng răng Implant có niềng răng được không?

Có thể niềng răng sau khi cấy ghép implantCó thể niềng răng sau khi cấy ghép implant

Trồng răng implant rồi có niềng răng được không? - Câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên, nó tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người và vị trí cấy ghép implant.

Trường hợp trồng răng Implant nào niềng được

Trường hợp răng implant đúng vị trí

Trong quá trình niềng răng, các bác sĩ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung để di chuyển các răng. Ở đây các răng implant sẽ nằm bất động tại những vị  trí mà nó đã được cấy ghép, còn các răng thật còn lại vẫn có thể di chuyển một cách bình thường mà không hề ảnh hưởng gì đến các răng implant. Vậy các răng implant không di chuyển thì làm như thế nào?

Trong trường hợp bệnh nhân có cấy ghép implant vùng răng hàm và bệnh nhân niềng răng phải nhổ răng thì đây là một điều kiện thuận lợi. Khi đó, những chiếc răng implant vững chắc ở phía sau có vai trò làm trụ, kéo lùi các răng phía trước. Do đó, bệnh nhân không phải cắm thêm minivis.

Còn đối với những bệnh nhân đã cấy ghép vùng răng trước thì vẫn có thể chỉnh nha được như bình thường. Trong trường hợp răng sứ trên implant ảnh hưởng đến việc di chuyển răng hay việc đeo mắc cài dây cung. Bác sĩ có thể tháo bỏ những chiếc răng sứ trên implant thay bằng những chiếc răng tạm bằng nhựa để thuận lợi cho quá trình di chuyển cũng như đeo mắc cài, dây cung. Sau khi kết thúc chỉnh nha, bác sĩ có thể xem xét làm lại răng sứ trên các implant đó sao cho cân xứng với các răng bên cạnh, cũng như đảm bảo thẩm mỹ. 

Trụ implant đó nằm sai vị trí

Răng implant sai vị trí ít, bác sĩ có thể tháo các răng sứ trên implant đó và tiến hành niềng răng. Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ cần làm lại răng sứ trên implant đó bằng cách sử dụng trụ phục hình cá nhân hoặc bẻ góc.

Còn đối với trường hợp sai vị trí quá nhiều ảnh hưởng đến việc răng di chuyển hay không thể phục hình bằng các trụ phục hình cá nhân hay các trụ phục hình bẻ góc. Bác sĩ có thể tháo bỏ trụ implant đó để tiến hành niềng răng. Sau khi tháo niềng, bác sĩ sẽ đặt lại các trụ implant khác. 

Như vậy, trồng răng implant xong có niềng được không phụ thuộc vào rất nhiều vị trí implant đã cấy ghép. Vậy nên khi bạn đã có ý định trồng răng hay niềng răng, bạn hãy đến gặp bác sĩ nha khoa để thăm khám và đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn. 

Bên cạnh đó, việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ trồng răng implant giỏi sẽ giúp quá trình đặt trụ implant đúng vị trí, thuận lợi cho kế hoạch về răng miệng hay niềng răng sau này. 

Trường hợp trồng răng Implant nào không niềng được?

Đối với bệnh nhân đã cấy ghép implant toàn hàm sẽ không thể thực niềng răng được. Tuy nhiên, trồng răng implant toàn hàm đã khắc phục được các sai lệch trên răng như: hô, móm, thưa, khấp khểnh,...

Bác sĩ Mai Minh Vương giải đáp về chủ đề: “Trồng răng Implant có niềng răng được không?”

Công nghệ trồng răng implant Safe - tech tại Lạc Việt Intech

Như đã trình bày ở trên, trụ implant ở vị trí đúng sẽ rất thuận lợi cho quá trình niềng răng sau này. Do đó, khách hàng nên lựa chọn địa chỉ nha khoa có công nghệ điều trị tiên tiến để đảm bảo trụ implant sau khi cấy ghép ở vị trí chính xác như trên phác đồ điều trị.

Nha khoa Lạc Việt Intech hiện đang ứng dụng công nghệ trồng răng implant Safe - tech. Safe - tech được phức hợp bởi 2 công nghệ Smart - tech và Stop - hurt. 

Dữ liệu tình trạng răng miệng của bệnh nhân từ hệ thống máy Scan miệng và CT Cone Beam được tích hợp đưa vào xử lý bằng công nghệ số hóa Smart- tech tạo ra hình ảnh 3D, giúp bác sĩ dễ dàng quan sát chính xác cấu trúc hàm, mật độ xương, hệ thống xoang hàm, dây thần kinh,... từ đó đưa ra kế hoạch điều trị an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ cảm biến hồng ngoại, giúp Smart - tech có thể tầm soát tổng thể cấu trúc xương hàm, rà soát cấu trúc vi thể hệ thống mạch máu và thần kinh, tính toán tải lực tức thì lên implant, giúp bác sĩ nhanh chóng đưa ra số lượng, vị trí và hướng đặt trụ implant chính xác.

Chính vì vậy, sau khi trồng răng implant bằng công nghệ Safe - tech tại Nha khoa Lạc Việt Intech, bệnh nhân có thể thực hiện niềng răng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Một số lưu ý gì để chăm sóc răng implant sau khi niềng răng

Chăm sóc răng sau khi trồng implant sau khi niềng cần phải được thực hiện kỹ càng, cẩn thận hơn vì có sự xuất hiện của mắc cài và dây cung. Do đó, khách hàng cần lưu ý:

  • Vệ sinh bằng bàn chải lông mềm để có thể làm sạch thức ăn bám vào mắc cài, dây thun
  • Kết hợp sử dụng máy tăm nước để loại bỏ hết mảng bám ở kẽ răng và vùng bàn chải không tới.
  • Nếu khoảng 2 tuần sau khi niềng răng vẫn còn tình trạng đau nhức thì cần đi thăm khám
  • Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng.
  • Hạn chế ăn đồ cứng, dai, đồ quá lạnh hay quá nóng để không ảnh hưởng đến răng implant và mắc cài.
  • Tái khám định kỳ theo lịch hẹn.

Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng quý khách hàng đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Nên niềng răng hay trồng răng implant trước”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này, khách hàng có thể liên hệ tới Nha khoa Lạc Việt Intech qua hotline 19006421 để được tư vấn, giải đáp

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa: xu hướng mới trong trồng răng implant

Trụ lành thương là một thành phần rất quan trọng, tham gia vào bước gián tiếp giữa thì đặt trụ implant và trụ phục hình, nó có vai trò giúp lợi lành thương, tái lập lại hình thể lợi, kích thích mô lợi hình thành nên lớp tế bào biểu mô lát tầng, là tiền đề cho việc hình thành hàng rào sinh học quanh răng implant.

Trụ lành thương trong cấy ghép implant và những điều cần biết.

Trụ lành là thành phần chuyển tiếp, có vai trò thiết lập lại giải phẫu lợi, là một thành phần và là một bước rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép implant.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An 

Là trung tâm chuyên sâu về trồng răng implant hàng đầu Bắc miền Trung, nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An luôn được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Hải Phòng

Nha khoa Lạc Việt Intech là trung tâm trồng răng implant chuyên sâu hàng đầu tại thành phố Hải Phòng. Chúng tôi quy tụ đội ngũ chuyên gia implant hàng đầu, trang bị cơ sở vật chất hiện đại cùng công nghệ trồng răng implant tiên tiến nhất!

3 Cách lựa chọn địa chỉ trồng răng implant uy tín

Địa chỉ trồng răng uy tín, Đây chắc chắn là cụm từ tìm kiếm đầu tiên của cô chú anh chị khi bị mất răng và muốn phục hình mới đúng không ạ?. Tuy nhiên, với số lượng phòng khám nha khoa mọc lên càng nhiều. Điều này khiến cho việc lựa chọn địa chỉ trồng răng càng khó khăn hơn. Trong bài viết này, bác sĩ sẽ chia sẻ đến cô chú anh chị một số tips để chọn được địa chỉ trồng răng tin cậy giữa hàng chục nghìn các địa chỉ nha khoa ngoài thị trường nhé!

Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Răng Được? 3 Yếu Tố Xác Định Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Răng Được

Nhổ răng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất trước khi trồng răng. Vậy nhổ răng bao lâu thì trồng lại răng được? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn