Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Niềng răng có đau không? Cách giảm đau khi niềng răng hiệu quả

Lượt xem: 810

Cập nhật ngày: 15/12/2022

Niềng răng là giải pháp thường dùng để khắc phục những sai lệch trên răng. Nhiều người rất muốn niềng răng nhưng lại lo lắng không biết “niềng răng có đau không?” Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời và bật mí thêm 4 cách làm giảm đau cực kỳ hiệu quả khi niềng.

Niềng răng có đau không? Cách giảm đau khi niềng răng hiệu quả như thế nào? Cùng bác sĩ Phạm Thị Thùy Dung tại Nha Khoa Lạc Việt đi giải đáp thắc mắc này qua nội dung dưới đây nhé. Mời các bạn tham khảo.

1. Niềng răng có đau không?

Niềng răng là giải pháp sử dụng hệ thống khí cụ chuyên dụng để nắn chỉnh răng sai lệch, đưa các răng về đúng vị trí tại cung hàm, đều hơn, đẹp hơn, đường cung răng được cải thiện rất nhiều. Để thực hiện, các khí cụ sẽ buộc phải tạo lực kéo, lực tác động này có thể khiến bạn cảm thấy hơi đau nhức một chút do cơ thể chưa quen với lực kéo. 

Cơ địa mỗi người khác nhau nên mức độ đau khi niềng răng cũng sẽ khác nhau. Cảm giác đau này cũng chỉ tồn tại một vài ngày rồi sẽ giảm dần và biến mất sau khoảng 5 - 7 ngày.

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha không hề xâm lấn đến các mô mềm hay xương và nướu. Vì thế, niềng răng sẽ không gây ra những cơn đau, tức như bạn lo sợ. Thế nên hãy giữ tâm thế thoải mái khi niềng răng bạn nhé.

Niềng răng có đau không?

Nếu không may bị đau đớn quá sức chịu đựng thì rất có thể bạn đã chọn sai nha khoa thực hiện, bác sĩ không có chuyên môn sâu nên đã tính toán và đặt lực sai khiến cho răng di chuyển quá mức hoặc tổn hại đến các dây thần kinh quanh răng. Bạn cần đến nha khoa khác thăm khám và tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao để có giải pháp điều chỉnh kịp thời.

Để hạn chế tối đa cảm giác đau khi niềng răng bạn có thể chọn niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech để được niềng răng với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay: Công nghệ X - Matrix. Công nghệ này ứng dụng AI để lên kế hoạch điều trị nhờ đó có thể xác lập phác đồ tối ưu với lực kéo phù hợp, đồng thời di chuyển xương ổ răng và răng nên sẽ giảm đau tối đa cho bạn.

Hơn thế nữa, bạn còn có thể xem trước kết quả niềng răng và sự dịch chuyển của răng ở mỗi giai đoạn.

 2. Gắn mắc cài có đau không? Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Thông thường để niềng răng hiệu quả sẽ cần khoảng thời gian trụng bình từ 18 - 24 tháng. Trong thời gian này, dây cung và mắc cài sẽ tạo lực kéo để cho răng có thể di chuyển theo đúng lộ trình bác sĩ đưa ra. Vì vậy, sẽ có một số giai đoạn mà bạn cảm thấy hơi căng tức, ê buốt khi thực hiện. Cụ thể:

2.1. Giai đoạn đầu ngay sau khi gắn mắc cài và dây cung

Mắc cài và dây cung sau khi gắn lên sẽ bắt đầu tác động lực vừa phải lên răng để thúc đẩy răng di chuyển. Lúc này bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức một chút. Hoặc do chưa quen với mắc cài nên có thể cọ xát vào má, môi gây xước nên bạn cảm thấy xót. Tuy nhiên, bạn có thể dùng sáp chỉnh nha để khắc phục hiện tượng này cho đến khi đã quen với mắc cài.

Đây là lúc dây cung và mắc cài bước vào hoạt động. Lúc này do chưa quen với những khí cụ lạ trong khoang miệng cũng như lực kéo của dây cung nên có thể sẽ cảm thấy hơi khó chịu hay đau âm ỉ một chút. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ chỉ tồn tại 2 - 3 ngày và sẽ dần biến mất.

2.2. Cảm giác hơi đau khi tiến hành tách kẽ răng

Một số trường hợp cần tách kẽ răng để tạo khoảng cách cho răng dịch chuyển sau khi được gắn mắc cài. Sau khi tách kẽ bạn sẽ cảm thấy chưa quen nên hơi cộm vướng, khó chịu, ê răng. Cảm giác này sẽ giảm dần và biến mất khi đã quen với mắc cài.

Việc đặt chun tách kẽ sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi xem xét kỹ tình trạng răng của khách hàng nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

gắn mắc cài có đau khôngKhi mới tách kẽ răng sẽ đau 3 - 5 ngày

2.3. Khi cần nhổ răng để tạo khoảng cho răng dịch chuyển.

Không phải ai niềng răng cũng cần nhổ răng nhưng một số trường hợp sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng để tạo điều kiện thuận lợi cho răng dịch chuyển đúng kế hoạch. Vì thế, khi nhổ răng một số bạn sẽ cảm thấy đau từ 1 - 3 ngày đầu. Tuy nhiên, cảm giác đau này cũng nằm trong ngưỡng chịu đau của mỗi người chứ không quá đau đớn như một số người chia sẻ.

Việc nhổ răng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho răng di chuyển theo đúng kế hoạch.

2.4. Khi tiến hành siết răng định kỳ

Tùy thuộc vào phương pháp niềng răng bạn chọn mà thời gian tái khám sẽ khác nhau và ở mỗi lần tái khám bác sĩ sẽ tiến hành siết răng định lỳ để đảm bảo răng dịch chuyển đúng lộ trình. Việc điều chỉnh lực kéo (nhất là với niềng răng mắc cài) có thể khiến bạn cảm giác hơi đau trong ngày thực hiện chỉnh nha.

3. Niềng răng bao lâu thì hết đau?

Như đã chia sẻ ở trên, trong quá trình niềng răng, bạn sẽ cảm thấy hơi đau và ê buốt ở một số giai đoạn nhất định. Cơ địa mỗi người khác nhau và ngưỡng chịu đau ở mỗi người cũng khác nhau nên cảm giác đau ở mỗi người cũng sẽ không giống nhau. Theo đó, cảm giác đau này sẽ giảm dần trong 3 - 5 ngày đầu tiên và kết thúc tối đa sau 7 ngày.

Để tránh cảm giác đau khi niềng, bạn nên lựa chọn đúng loại mắc cài phù hợp, chọn cơ sở có bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm...

4. 5 Yếu tố quyết định đến niềng đau có đau không

Như vậy bạn đã biết niềng răng sẽ có những giai đoạn đau khác nhau, nhưng mức độ đau nhiều hay ít khi niềng còn phụ thuộc vào 5 yếu tố sau đây:

4.1. Bác sĩ niềng răng

Chuyên môn của bác sĩ thực hiện là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc niềng răng đau hay không. Niềng răng là cả một quá trình và trong hành trình đó bác sĩ sẽ cần thực hiện những thao tác khác nhau. Mỗi thao tác đều đòi hỏi sự tỷ mỷ cận thận để không làm ảnh hưởng xấu đến quá trình.

Nếu bạn được hỗ trợ bởi bác sĩ chỉnh nha cao thì mỗi thao tác đều thực hiện chính xác và nhanh chóng chứ không gây khó chịu hay trầy xước môi má Như khi được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề kém, thực hiện sai kỹ thuật.

niềng răng giai đoạn nào đau nhấtBác sĩ chuyên môn cao giúp bạn giảm đau khi niềng

4.2. Độ tuổi niềng răng

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc niềng răng có đau hay không. Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12 - 17 tuổi, nếu niềng răng trong độ tuổi này thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn và cũng ít cảm giác đau hơn.

Lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, chưa ổn định nên răng dịch chuyển sẽ dễ dàng hơn và cảm giác đau sẽ chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn. Do đó, bạn không cần quá lo lắng việc niềng răng có đau không khi niềng răng ở độ tuổi này.

Ngoài ra, với những bé từ 7 - 11 tuổi nếu răng có sự sai lệch nặng có thể đeo khí cụ tiền chỉnh nha để chuẩn bị cho quá trình niềng răng sắp tới. Bố mẹ nên đưa bé đi khám tại các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn giải pháp phù hợp sớm nhất.

4.3. Chế độ sinh hoạt và ăn uống sau khi gắn mắc cài

Việc ăn uống cần tạo lực trực tiếp lên răng nên sau khi gắn mắc cài bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý. 1 - 2 ngày đầu sau gắn mắc cài bạn nên ăn những món mềm, dễ ăn như cháo, súp... Để hạn chế tối đa lực tác động. Khi đã quen với mắc cào trên răng bạn có thể ăn uống như bình thường.

Bên cạnh đó, cần hạn chế tối đa những thực phẩm dai cứng cần lực nhai lớn, nó không chỉ khiến bạn bị đau mà còn có nguy cơ bung tuột mắc cài. Những đồ ăn lạnh cũng nên nằm trong danh sách hạn chế để không gây ê buốt cho răng.

4.4. Phương pháp niềng răng

Mỗi phương pháp niềng răng khác nhau sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau, thời gian niềng răng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn giữa hai phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign.

Với niềng răng mắc cài bạn sẽ cần đến gặp nha sĩ thường xuyên hơn để được siết răng, điều chỉnh lực kéo giúp răng di chuyển thuận lợi nên bạn sẽ có cảm giác hơi đau âm ỉ 1 - 2 ngày.

Còn với niềng răng trong suốt Invisalign, các khay niềng đã được chế tác ngay từ đầu và các răng sẽ dịch chuyển theo đúng lộ trình và được kiểm soát qua mỗi khay niềng. Bởi vậy, bạn sẽ ít phải chịu cảm giác đau hơn phương pháp niềng răng mắc cài.

4.5. Bệnh lý răng miệng trước khi niềng răng

Tình trạng răng miệng cũng góp phần quyết định mức độ đau khi niềng răng. Nếu có bệnh lý răng miệng hoặc bác sĩ chỉ định cần nhổ răng thì bạn sẽ phải chịu cảm giác đau khi điều trị bệnh lý răng miệng hoặc khi phải nhổ răng. Cảm giác đau này cũng chỉ tồn tại 2 - 3 ngày nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Để giảm cảm giác đau khi niềng bạn hãy lựa chọn nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để niềng răng. Đồng thời tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ về chế độ ăn uống sinh hoạt... Để tránh cảm giác đau khi niềng. Ngoài ra, thời gian đầu khi chưa quen với mắc cài bạn có thể sử dụng sáp chỉnh nha để hạn chế xước môi, má...

5. Niềng răng bị đau nhức nên làm gì? 4 Cách giảm đau khi niềng răng

Các phương pháp giảm đau khi niềng

Để giảm đau khi niềng răng, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

5.1. Sử dụng túi chườm đá

Nếu cảm thấy đau trong khi niềng răng, bạn có thể tiến hành chườm lạnh để giảm đau. Đây là giải pháp được sử dụng thường xuyên, đơn giản, dễ thực hiện và khá hiệu quả.

Bạn hãy đặt túi chườm đá lên vùng má ngoài của khu vực bị đau và chườm trong khoảng 10 - 15 phút sau đó nghỉ 5 - 10 phút rồi lại tiếp tục chườm. Thực hiện khoảng 3 lần bạn sẽ không còn cảm thấy đau nữa.

5.2. Súc miệng bằng nước muối loãng

Một số bạn bị mắc cài cọ xát gây tổn thương và nhiệt miệng nên sẽ cảm thấy đau và bị nhiệt miệng. Bạn có thể dùng nước muối loãng để súc miệng và sát khuẩn vết thương. Việc này sẽ giúp vết thương nhanh chóng lành lại và bạn sẽ không còn cảm thấy đau nữa.

5.3. Sử dụng thức ăn mềm, dễ ăn

Sau khi gắn mắc cài có thể bạn sẽ cần thay đổi một số thói quen ăn uống hàng ngày. Thay vì sử dụng những món ăn có tính chất dẻo, cứng, dai... Thì bạn nên sử dụng những món ăn mềm, dễ ăn để hạn chế tối đa lực tác động lên mắc cài.

Nếu sử dụng thực phẩm dai cứng lực ăn nhai sẽ rất lớn và khiến mắc cài dễ bị bung, tuột hoặc đau ở khu vực ăn nhai.

5.4. Sử dụng sáp chỉnh nha

Một số loại mắc cài buộc chun chưa được thiết kế bo tròn các góc thì có thể sẽ gây xước xát khoang miệng. Bạn có thể dùng sáp chỉnh nha để bọc những góc cạnh đó lại và chúng sẽ không thể khiến bạn bị đau nữa.

Xem thêm cách giảm đau khi niềng từ bác sĩ chuyên khoa

Kết luận:

Trên đây là những thông tin hữu ích giải đáp cho câu hỏi: “Niềng răng có đau không? Đau nhất khi nào? Cách giảm đau khi niềng”. Hy vọng bạn đã biết thêm được những kiến thức bổ ích và có một tâm lý tốt hơn khi quyết định niềng răng. Nếu cần hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ hotline 19006421.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech Hà Nội

Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trước khi niềng răng chính là chi phí niềng răng. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như tùy từng thời điểm mà giá niềng răng sẽ khác nhau. Vậy niềng răng bao nhiêu tiền? Dưới đây là bảng giá niềng răng mới nhất và 4 yếu tố quyết định giá niềng răng.

Bảng giá niềng răng Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An

Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An giá bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

Những điều cần biết khi niềng răng hô cho trẻ em

Răng hô là tình trạng sai lệch răng phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, những nhược điểm này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin về các phương pháp niềng răng hô cho trẻ em hiệu quả nhất. 

Các Loại Mắc Cài Niềng Răng: Loại Mắc Cài "Thần Kỳ" Nhất Trong Các Loại Mắc Cài Niềng Răng?

Hiện nay có 4 loại niềng răng mắc cài phổ biến. Đó là những loại nào? Cùng bác sĩ tìm hiểu nhé!

Trẻ em có nên niềng răng không? 

Trẻ em có nên niềng răng khônglà thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng khi có nhu cầu muốn chỉnh nha. Bài viết dưới đây của Nha Khoa Lạc Việt Intech sẽ giúp chúng ta giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này!

Có nên niềng răng mắc cài pha lê không?

Niềng răng mắc cài pha lê được khá nhiều người lựa chọn sử dụng bởi tính thẩm mỹ cũng như mang lại hiệu quả cao. Vậy niềng răng mắc cài pha lê có tốt không?

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn