Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Bật mí: Nên niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại?

Lượt xem: 713

Cập nhật ngày: 08/03/2023

Niềng răng mắc cài sứ và kim loại là hai phương pháp chỉnh nha được rất nhiều khách hàng ưa chuộng vì hiệu quả mà chúng mang lại. Vậy nên lựa chọn phương pháp nào? Phương pháp nào có nhiều ưu điểm hơn? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Nên niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại? Đây có phải là vướng mắc của bạn? Để giải đáp vướng mắc này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng mắc cài kim loại - Hiệu quả được kiểm chứng qua năm tháng

Hệ thống mắc cài đầu tiên xuất hiện vào năm 1955 và được đúc bằng kim loại. Kể từ đó và cho đến gần đây, thiết kế của nó không thay đổi nhiều. Điều này là không cần thiết, bởi vì niềng răng mắc cài kim loại vẫn mang lại kết quả cao trong điều trị. 

Hạn chế duy nhất của loại mắc cài này là tính thẩm mỹ, do mắc cài dễ nhận thấy trên răng và thu hút sự chú ý của người đối diện.

Trong những năm gần đây, các hệ thống kim loại cổ điển đã có nhiều sự thay đổi về thiết kế. Chúng đã trở nên nhỏ gọn, gọn gàng hơn so với trước kia.

Hiện nay, mắc cài kim loại có 2 loại: mắc cài buộc chun và mắc cài tự buộc (tự động). 

 • Mắc cài buộc chun: dây cung được giữ trong rãnh mắc cài và tác dụng lực bằng chun tại chỗ. Loại mắc cài này có chi phí phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, ma sát được sinh ra giữa chun và dây cung nên răng dịch chuyển chậm hơn và thức ăn dễ bám vào chun.
 • Mắc cài kim loại tự động được thiết kế có các khóa thông minh, cánh để giữ dây cung mà không sử dụng chun tại chỗ, giảm ma sát. Do đó, răng dịch chuyển nhanh hơn, tạo lực tốt hơn nên tiết kiệm thời gian điều trị và dễ vệ sinh răng miệng.

Dưới đây là một số case điều trị điển hình được điều trị bằng niềng răng mắc cài kim loại:

Niềng răng mắc cài kim loại

Bạn Nguyễn Diệu Linh sinh năm 1991 đến với chúng tôi trong tình trạng răng hô, chen chúc hai hàm, lệch đường giữa, khớp cắn không tốt, hình thể răng tam giác, lớn. Bạn mong muốn làm đều răng, giảm hô, đường giữa thẳng, cải thiện về thẩm mỹ và chức năng.

 • Loại mắc cài: kim loại tự động
 • Kế hoạch điều trị: nhổ R14,24,34,44

Hiện tại,sau 26 tháng điều trị BN hết hô, cung răng 2 hàm đã đều, đường giữa thẳng, cải thiện cả về thẩm mỹ và chức năng. Hiện tại ban đang trong giai đoạn tinh chỉnh.

Niềng răng mắc cài kim loại khắc phục răng chen chúc, khớp cắn đối đầu

Bạn Lê Quỳnh Châu 1997 đến với chúng tôi trong tình trạng: chen chúc răng 2 hàm, cắn đối đỉnh vùng răng cửa, hô răng và xương ổ răng 2 hàm. Bạn mong muốn có hàm răng đều hơn, giảm hô, cải thiện cả về thẩm mỹ và chức năng.

- Loại mắc cài: mắc cài sứ buộc chun

- Kế hoạch điều trị: Nhổ 4R4

Hiện tại: Cung răng đã đều, bạn đang trong giai đoạn kéo đóng khoảng, cải thiện tình trạng hô răng.

Niềng răng mắc cài sứ - Hiệu quả và thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài sứ có nguyên lý hoạt động giống với mắc cài kim loại, chỉ khác ở vật liệu mắc cài được làm từ sứ cao cấp. Do đó, phương pháp niềng răng này có tính thẩm mỹ cao.

Mắc cài sứ cũng được chia làm hai loại là sứ tự động và sứ buộc chun.

Mắc cài sứ

Dưới đây là một số case điều trị điển hình được điều trị bằng niềng răng mắc cài sứ:

Bạn Tạ Thị Đoan 1996 đến với chúng tôi trong tình trạng hô răng, nhiều khe thưa giữa các răng cả 2 hàm, cắn hở trước do tật đẩy lưỡi. Bạn mong muốn hết khe thưa, hết hô, hết cắn hở.

 • Ngày bắt đầu điều trị: tháng 08/2019
 • Loại mắc cài: sứ buộc chun 3M unitek
 • Kế hoạch điều trị: nhổ 4r4

Hình ảnh sau 05 tháng điều trị: 02/2020 và hình ảnh ban đầu để so sánh.

Niềng răng chen chúc bằng mắc cài sứ

Bạn Nguyễn Khánh Linh sinh năm 1993 đến với Nha khoa Lạc Việt Intech trong tình trạng chen chúc khấp khểnh hai hàm, cắn chìa 3mm, phủ 50%, cắn ngược răng cửa bên . Bạn mong muốn làm đều răng  cải thiện về thẩm mỹ và chức năng

 • Loại mắc cài: sứ tự động
 • Kế hoạch điều trị
 • không nhổ răng

Hiện tại, sau 19 tháng điều trị BN cắn chìa 2mm, cung răng 2 hàm tròn đều, đường giữa thẳng, hết cắn ngược, cải thiện cả về thẩm mỹ và chức năng. Hiện tại ban đang trong giai đoạn tinh chỉnh.

Nên lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại?

Hiệu quả

Mắc cài kim loại và mắc cài sứ đều mang lại hiệu quả cao trong chỉnh nha. Cả hai phương pháp đều giải quyết được mọi dạng sai lệch về răng như: răng hô, răng móm, răng khấp khểnh từ đơn giản đến phức tạp. 

Tính thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài sứ khắc phục tình trạng răng móm

Niềng răng mắc cài sứ khắc phục tình trạng răng móm

Khi niềng răng, mắc cài được gắn lên toàn bộ răng của chúng ta, nên trong giai đoạn này, chỉ cần chúng ta giao tiếp, nói chuyện thì người đối diện dễ dàng có thể nhận ra.

Đặc biệt khi niềng răng mắc cài kim loại, nó mang đến một nụ cười “sắt” như nhiều người vẫn thường nói, bởi màu của mắc cài thường là màu xám. Do đó, khi nói về tính thẩm mỹ thì rất khiêm tốn, dễ bị phát hiện khiến nhiều người có thể mang tâm lý ngại ngùng khi người khác nhận ra.

Còn với mắc cài sứ, mắc cài sử dụng có màu trong suốt nên sự nhận ra là khá khó. Chúng gần như vô hình trên răng của bạn và thường chỉ thấy xuất hiện của màu dây cung.

Có thể nói mắc cài sứ hoàn toàn vượt trội hơn so với mắc cài kim loại về tính thẩm mỹ. Vì vậy, người đeo mắc cài này hoàn toàn thoải mái, tự tin mà không sợ bị phát hiện. 

Tính tiện lợi

Về việc vệ sinh răng miệng, cả hai loại mắc cài đều có đôi chút khó khăn. Tuy nhiên, phần đế của mắc cài sứ có phần dày hơn, cho nên khách hàng phải thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận hơn một chút.

Bên cạnh đó, chất liệu mắc cài được làm bằng sứ khiến cho mắc cài sứ thường dễ vỡ, nứt hơn so với mắc cài kim loại khi va chạm. 

Vì vậy, trong sinh hoạt bạn cần phải hạn chế các môn thể thao mạo hiểm, tránh các đồ ăn quá cứng.

Xem thêm: 

Chi phí điều trị

Để tăng tính thẩm mỹ thì vật liệu chế tác mắc cài yêu cầu kĩ thuật cao hơn, đồng nghĩa với việc chúng đắt hơn. Nhìn chung, niềng răng mắc cài sứ có chi phí đắt hơn so với mắc cài kim loại khoảng ….

Tuy nhiên, chi phí điều trị còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa như: tình trạng răng miệng, mức độ khó của case niềng răng,... Vì vậy, để biết được chi phí cụ thể, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để bác sĩ thăm khám, thu thập dữ liệu, chẩn đoán và đưa ra con số chính xác.

Thời gian điều trị

Về thời gian điều trị, mắc cài sứ dễ gặp tình trạng vỡ, nứt, bong mắc cài nên bạn có thể phải thay thế mắc cài và tái khám nhiều hơn. Từ đó, có thể gây gián đoạn quá trình niềng răng so với mắc cài kim loại.

Tuy nhiên hiện nay, mắc cài sứ ngày càng được thiết kế nhỏ gọn, bền chắc hơn, cho nên tình trạng nứt, vỡ dần được cải thiện. 

Bên cạnh đó, thời gian niềng răng không chỉ phụ thuộc vào các loại mắc cài mà còn phụ thuộc về tình trạng răng, độ tuổi điều trị, tay nghề bác sĩ,... 

Tóm lại, niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ đều có ưu và nhược điểm riêng. Do đó, nếu bạn đang phân vân “nên chọn niềng răng sứ hay kim loại” để khắc phục tình trạng khuyết điểm về răng, bạn nên đến các địa chỉ nha khoa để bác sĩ có thể đưa ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

Lạc Việt Intech - Địa chỉ niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại uy tín, chất lượng

Nha khoa Lạc Việt Intech luôn đặt an toàn, kết quả điều trị tốt nhất và không tái phát cho khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi luôn lựa chọn các khí cụ để giúp khách hàng ít có cảm giác đau đớn, khó chịu, không phải đi lại nhiều lần trong quá trình điều trị. Bởi, niềng răng cả quá trình rất dài, nếu lựa chọn khí cụ không tốt khiến khách hàng không chỉ mệt mỏi, mà trong quá trình niềng răng còn hay bị bong tróc khiến kết quả điều trị không được như mong muốn.

Do đó, Lạc Việt Intech luôn lựa chọn khí cụ tốt nhất, thuộc thế hệ mới nhất. Đối với mắc cài kim loại và mắc cài sứ, chúng tôi đang cung cấp các loại như sau:

Mắc cài kim loại buộc chun UGSL 3M Unitek

Thông số:

 • Mắc cài buộc chun UGSL 3M Unitek MBT Slot 0.22 (Mỹ). 
 • Dây cung NI - TI kích hoạt nhiệt tự trình HA. 
 • Hệ thống cố định dây cung Ligature.
 • Hệ thống khí cụ đóng khoảng kích hoạt biến nhiệt Multiloop.

UGSL 3M Unitek MBT Slot 0.22 (Mỹ) là loại mắc cài của hãng 3M Unitek (Mỹ) được sản xuất bằng công nghệ CAD/CAM từ titanium nguyên khối. Với loại mắc cài kim loại buộc chun này, bề mặt của rãnh mắc cài đã được xử lý điện phân, tăng mật độ các nguyên tử titanium tại bề mặt của rãnh, khiến các nguyên tử nằm sát nhau hơn, giúp giảm ma sát giữa dây cung và mắc cài, khiến cho mắc cài trượt một cách dễ dàng trên dây cung, từ đó giúp giảm thời gian điều trị hơn, ít đau và khó chịu hơn trong mỗi lần đặt lực.

Mắc cài kim loại tự động AO - MBT

Thông số:

 • Mắc cài kim loại tự động AO - MBT Slot 0.22 phủ nano titanium (không ma sát) của american orthodontics (Mỹ)
 • Dây cung NI - TI kích hoạt nhiệt tự trình HA. Hệ thống cố định dây cung bằng khóa titanium nguyên khối
 • Hệ thống khí cụ đóng khoảng kích hoạt biền nhiệt Multiloop hoặc Stainless Steel (SS). 

Mắc cài tự buộc (tự động) AO là loại mắc cài được sản xuất bởi hãng American Orthodontics (Mỹ). Đây là loại mắc cài tự buộc kim loại tốt nhất hiện nay vì: Mắc cài được sản xuất từ titanium bằng tiện nguyên khối (CAD/CAM). Bề mặt rãnh mắc cài được tăng cường xử lý bằng công nghệ nano, gia tăng mật độ các nguyên tử titanium lên bề mặt, giúp triệt tiêu gần như toàn bộ ma sát khi dây cung di chuyển tại đây. Kế cả nắp tự đóng (để cố định dây cung) cũng được làm từ titanium có gia cố xử lý bề mặt là điều mà ở các hãng khác gần như không có.

Bằng việc sử dụng mắc cài tự buộc tốt và hệ thống dây cung NITI kích hoạt  nhiệt và hệ thống đóng khoảng Multiloop, thì niềng răng tự buộc có thể gọi là công nghệ niềng răng không ma sát, nó sẽ giúp răng di chuyển nhẹ nhàng nhất, nhanh chóng nhất, an toàn nhất và đạt hiệu quả cao nhất. Triệt tiêu gần như toàn bộ đau, khó chịu trong toàn bộ thời gian mang niềng.

Mắc cài sứ buộc chun Clarity Advanced

Thông số:

 • Mắc cài sứ buộc chun Clarity Advanced MBT Slot 0.22 phủ nano glass (hạn chế ma sát) của 3M Unitek(Mỹ).
 • Dây cung NI - TI kích hoạt nhiệt tự trình HA.
 • Hệ thống cố định dây cung Ligature.
 •  Hệ thống khí cụ đóng khoảng kích hoạt biến nhiệt Multiloop.

Mắc cài sứ Clarity Advanced MBT Slot 0.22 phủ nano glass (hạn chế ma sát) của 3M Unitek(Mỹ) là loại mắc cài sứ tốt nhất hiện nay.

Gói mắc cài sứ tự đóng Damon Clear 2

Thông số:

 • Mắc cài sứ tự động Damon Clear 2 Slot 0.22 của Ormco(Mỹ).
 • Dây cung NI - TI kích hoạt nhiệt tự trình HA.
 • Hệ thống cố định dây cung bằng nắp khóa zirconium nguyên khối
 • Hệ thống khí cụ đóng khoảng kích hoạt biến nhiệt Multiloop. 

Mắc cài sứ tự đóng Damon Clear 2 có công dụng như như kim loại tự động AO - MBT nhưng có tính năng thẩm mỹ cao hơn vì vật liệu mắc cài được làm bằng sứ.

Ngoài khí cụ chỉnh nha chất lượng, Lạc Việt Intech cũng đang sở hữu công nghệ niềng răng tiên tiến nhất hiện nay. Sự kết hợp này hỗ trợ bác sĩ lên kế hoạch điều trị một cách chính xác, lựa chọn mắc cài và dây cung cá nhân hoá nhằm tối ưu hoá kết quả điều trị. Bên cạnh đó, X - Matrix còn mô phỏng hình ảnh mô phỏng 2D về sự thay đổi răng và mặt nghiêng, video mô phỏng 3D về sự dịch chuyển răng cho khách hàng.

Chính vì vậy, dù là niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại tại Lạc Việt Intech, thì bạn đều sở hữu hàm răng đều đẹp, nụ cười rạng rỡ sau điều trị.

Một số khách hàng niềng răng mắc cài thành công tại Nha khoa Lạc Việt Intech:

Trước sau niềng răng hô tại Lạc Việt Intech

Trước sau niềng răng hô tại Lạc Việt Intech

Niềng răng khấp khểnh tại Lạc Việt Intech

Niềng răng khấp khểnh tại Lạc Việt Intech

Niềng răng khấp khểnh tại Lạc Việt Intech

Niềng răng khấp khểnh tại Lạc Việt Intech

Với chủ đề “Nên niềng răng sứ hay kim loại?”, hy vọng trong bài viết này bạn đã có được câu trả lời thỏa đáng nhất. Để biết được tình trạng răng của mình phù hợp với phương pháp điều trị nào, bạn hãy đến Nha khoa Lạc Việt Intech để đội ngũ bác sĩ chuyên gia thăm khám và tư vấn nhé.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech Hà Nội

Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trước khi niềng răng chính là chi phí niềng răng. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như tùy từng thời điểm mà giá niềng răng sẽ khác nhau. Vậy niềng răng bao nhiêu tiền? Dưới đây là bảng giá niềng răng mới nhất và 4 yếu tố quyết định giá niềng răng.

Bảng giá niềng răng Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An

Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An giá bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

Những điều cần biết khi niềng răng hô cho trẻ em

Răng hô là tình trạng sai lệch răng phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, những nhược điểm này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin về các phương pháp niềng răng hô cho trẻ em hiệu quả nhất. 

Các Loại Mắc Cài Niềng Răng: Loại Mắc Cài "Thần Kỳ" Nhất Trong Các Loại Mắc Cài Niềng Răng?

Hiện nay có 4 loại niềng răng mắc cài phổ biến. Đó là những loại nào? Cùng bác sĩ tìm hiểu nhé!

Trẻ em có nên niềng răng không? 

Trẻ em có nên niềng răng khônglà thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng khi có nhu cầu muốn chỉnh nha. Bài viết dưới đây của Nha Khoa Lạc Việt Intech sẽ giúp chúng ta giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này!

Có nên niềng răng mắc cài pha lê không?

Niềng răng mắc cài pha lê được khá nhiều người lựa chọn sử dụng bởi tính thẩm mỹ cũng như mang lại hiệu quả cao. Vậy niềng răng mắc cài pha lê có tốt không?

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn