Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Thời gian niềng răng bao lâu thì có sự thay đổi?

Lượt xem: 269

Cập nhật ngày: 17/01/2024

Thời gian niềng răng đối với mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này!

Thời gian niềng răng đối với mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này!

Răng thay đổi như thế nào qua các giai đoạn chỉnh nha? 

Mỗi giai đoạn trong quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ thực hiện nhiều thao tác khác nhau để đạt được mục đích của việc điều trị. Trong đó, khách hàng sẽ nhận thấy sự thay đổi của hàm răng và khớp cắn qua 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn I (2-6 tháng): sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn;
  • Giai đoạn II (3-6 tháng): điều chỉnh trục các răng;
  • Giai đoạn III (6-9 tháng): điều chỉnh khớp cắn, chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng;
  • Giai đoạn IV (3-6 tháng): Duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định.

Như vậy, thời gian niềng răng tối thiểu là 14 tháng, và răng sẽ bắt đầu có sự thay đổi trong khoảng 3 tới 6 tháng đầu tiên.

Thời gian niềng răng ở trẻ em là bao lâu?

Giai đoạn đầu, trẻ từ 8-10 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Mục đích niềng răng của giai đoạn này là chỉnh sửa những lệch lạc và sắp xếp chỗ để cho răng cố định của trẻ mọc đúng vị trí. 

Đây là giai đoạn phát triển tương đối ổn định của trẻ, phù hợp nhất để điều chỉnh những sai lệch về răng, chuẩn bị và giúp cho việc điều trị, điều chỉnh răng sau này được đơn giản và nhanh chóng hơn.

Giai đoạn thứ 2 là giai đoạn phát triển (12 - 16 tuổi), trẻ bắt đầu dậy thì là giai đoạn xương hàm phát triển mạnh nhất. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh khuôn hàm, khuôn mặt cho đẹp, đồng thời sắp xếp răng cho đều đặn trên cung hàm. 

Nếu trẻ đã được điều trị ở giai đoạn 1, đến khi điều trị tiếp giai đoạn 2 thì khả năng phải nhổ răng là rất ít. Thực chất không nên nhổ răng trong giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ chờ sự phát triển của trẻ rồi sẽ quyết định nhổ răng trong giai đoạn sau hay không. Nếu nhổ răng sai chỉ định, điều trị chỉnh nha để sửa chữa lại sẽ rất khó. 

Nếu hàm răng của trẻ đã phát triển bình thường thì không cần điều trị thêm ở giai đoạn 2 nữa. Nếu trẻ niềng răng sớm, bố mẹ có thể quan sát thấy sự thay đổi của hàm răng sau khoảng 2 - 3 tháng đầu tiên. Nhờ đặc điểm xương hàm mềm và dễ nắn chỉnh nên thời gian niềng răng của trẻ em cũng được rút ngắn từ 4 tới 6 tháng so với người trưởng thành. 

Thời gian niềng răng ở người trường thành là bao lâu?

Với công nghệ niềng răng X-Matrix hiện đại đang áp dụng tại Nha khoa Lạc Việt Intech thì việc niềng răng cho người lớn trưởng thành cũng trở nên đơn giản hơn mà vẫn đem lại hiệu quả cao. Nếu tuân thủ đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ nha khoa thì thời gian được tháo niềng răng sẽ nhanh hơn, quá trình niềng răng được rút ngắn đáng kể.

Thông thường 1 ca niềng răng mức độ trung bình sẽ cần khoảng thời gian dao động từ 15 tháng đến 24 tháng. Trong đó, răng sẽ có sự thay đổi trong vòng 6 tháng đầu tiên. 

Đối với trường hợp phức tạp hơn như bị hô, móm nhiều, răng mọc chen chúc nhiều thì thời gian có thể kéo dài tới 36 tháng hoặc lâu hơn nữa. Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ phức tạp, răng chỉnh đã đúng như mong muốn chưa, mong muốn của bệnh nhân, độ tuổi của bệnh nhân, và những điều trị kèm theo nếu có.

Thời gian chỉnh nha thông thường đối với trường hợp không phải nhổ răng sẽ mất khoảng 18 tháng, trường hợp phải nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để đem lại một nụ cười đẹp.

Với trường hợp có răng mọc ngầm, thời gian niềng răng có thể lâu hơn một chút. Ngược lại, trường hợp chỉnh nha kết hợp cùng với phục hình răng sứ thì thời gian kết thúc chỉnh nha sẽ nhanh hơn, khoảng vài tháng đến 1 năm là hoàn chỉnh.

 

Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian  niềng răng

Thời gian niềng răng kéo dài bao lâu không chỉ tùy thuộc vào  đổi tuổi niềng răng, tình trạng răng miệng của mỗi người mà chúng còn phụ thuộc vào một số các yếu tố sau:

  • Loại mắc cài

Các loại mắc cài niềng răng có chức năng giữ, lực kéo, vì vậy loại mắc cài sử dụng sẽ có những ưu điểm và khả năng chỉnh răng khác nhau.

Ví dụ, mắc cài kim loại truyền thống tuy rằng không đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ nhưng lại có lực kéo rất tốt, giúp răng được định hình, ổn định nhanh hơn. Niềng răng bằng khay vô hình invisalign thì được xem là giải pháp niềng răng đạt tiêu chuẩn về tính thẩm mỹ cao nhất, phù hợp với người lớn do tính chất giao tiếp công việc hàng ngày nhưng thời gian niềng lại lâu hơn.

  • Tình trạng sai lệch răng 

Thời gian niềng răng cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mức độ xê dịch, lệch lạc của răng. Nếu tình trạng răng lệch lạc ở mức nhẹ, nền xương hàm vững, thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn đi. Còn nếu xương yếu và răng bị lệch lạc nhiều thì thời gian đeo mắc cài cũng như hàm duy trì sẽ kéo dài hơn.

  • Ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng 

Vệ sinh răng miệng cũng ảnh hưởng lớn đến thời gian niềng răng. Cần vệ sinh răng miệng đúng cách có thể sẽ giúp làm giảm thời gian niềng răng. Ngược lại, nếu vệ sinh sai cách không chỉ gây ra các bệnh liên quan tới răng miệng như dính mảng bám trên mắc cài, hôi miệng, viêm nướu, ... sẽ làm mắc cài dễ bong ra hay ảnh hưởng đến men răng, nướu và sức khỏe răng miệng. Từ đó thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.

  • Thói quen ăn uống, chế độ dinh dưỡng 

Thói quen và chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian niềng răng. Cần tránh ăn đồ quá cứng, dai, dẻo, ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, chất kích thích, rượu bia hay nước có ga để không ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển và giúp răng ổn định hơn trên cung hàm.

Ngoài ra, trong suốt quá trình niềng răng, người điều trị cần thực hiện thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo răng được theo dõi và chỉnh nắn kịp thời nếu có dự sai dịch ngoài ý muốn, giúp hoàn tất quá trình niềng răng đúng kế hoạch.

Hiện tại, Nha khoa Lạc Việt Intech đang áp dụng công nghệ niềng răng X-Matrix hiện đại cho phép biết trước kết quả chỉnh nha chính xác tới 99.9%, loại bỏ các nguy cơ biến chứng và không gây đau đớn. Quý khách hàng cần tìm hiểu các thông tin liên quan tới dịch vụ niềng răng có thể liên hệ hotline 19006421 để được tư vấn miễn phí! 

 

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech Hà Nội

Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trước khi niềng răng chính là chi phí niềng răng. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như tùy từng thời điểm mà giá niềng răng sẽ khác nhau. Vậy niềng răng bao nhiêu tiền? Dưới đây là bảng giá niềng răng mới nhất và 4 yếu tố quyết định giá niềng răng.

Bảng giá niềng răng Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An

Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An giá bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

Những điều cần biết khi niềng răng hô cho trẻ em

Răng hô là tình trạng sai lệch răng phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, những nhược điểm này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin về các phương pháp niềng răng hô cho trẻ em hiệu quả nhất. 

Các Loại Mắc Cài Niềng Răng: Loại Mắc Cài "Thần Kỳ" Nhất Trong Các Loại Mắc Cài Niềng Răng?

Hiện nay có 4 loại niềng răng mắc cài phổ biến. Đó là những loại nào? Cùng bác sĩ tìm hiểu nhé!

Trẻ em có nên niềng răng không? 

Trẻ em có nên niềng răng khônglà thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng khi có nhu cầu muốn chỉnh nha. Bài viết dưới đây của Nha Khoa Lạc Việt Intech sẽ giúp chúng ta giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này!

Có nên niềng răng mắc cài pha lê không?

Niềng răng mắc cài pha lê được khá nhiều người lựa chọn sử dụng bởi tính thẩm mỹ cũng như mang lại hiệu quả cao. Vậy niềng răng mắc cài pha lê có tốt không?

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn