Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Chuyên gia phân tích nên chọn trồng răng implant hay bắc cầu răng sứ?

Lượt xem: 1145

Cập nhật ngày: 17/02/2023

Trồng răng Implant và cầu răng sứ là 2 phương pháp phục hình răng mất được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Mỗi phương pháp sẽ sở hữu ưu nhược điểm riêng biệt. Vậy mất răng nên lựa chọn trồng răng Implant hay bắc cầu răng sứ? Cùng Lạc Việt Dental tìm hiểu chi tiết về 2 kỹ thuật phục hình răng qua bài viết sau đây!

Tìm hiểu 2 phương pháp khôi phục răng mất phổ biến nhất hiện nay 

Hiện nay, đa số những người bị mất răng đều lựa chọn cầu răng sứ và trồng răng Implant để khôi phục chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có kỹ thuật thực hiện và ưu nhược điểm riêng biệt sau đây. 

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng mất truyền thống, được nhiều người lựa chọn. Phương pháp bắc cầu răng sứ được thực hiện bằng cách mài 2 chiếc răng bên cạnh tại vị trí răng mất để làm trụ nâng đỡ, sau đó chụp một cầu sứ bên trên 2 trụ răng. 

Cầu sứ sẽ bao gồm 2 - 4 chiếc răng sứ gắn liền nhau với thiết kế màu sắc, hình dáng như răng thật. Nhờ đó đảm bảo tính thẩm mỹ và khôi phục chức năng ăn nhai cho bệnh nhân bị mất răng. 

Phương pháp cầu răng sứPhương pháp cầu răng sứ

Ưu điểm  

 • Tính thẩm mỹ tương đối cao, khôi phục đến 80% chức năng ăn nhai. 
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, có ngay răng sau 2 - 3 ngày. 
 • Chi phí thấp, rẻ hơn rất nhiều so với phương pháp trồng răng Implant. 

Nhược điểm  

 • Cầu răng sứ bắt buộc phải mài 2 chiếc răng bên cạnh, gây xâm lấn và ảnh hưởng tới các răng còn khỏe mạnh. 
 • Tuổi thọ ngắn, không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương sau một thời gian dài sử dụng. 
 • Phương pháp này không thích hợp đối với trường hợp bệnh nhân bị mất răng số 7 do răng số 8 không đáp ứng đủ điều kiện để nâng đỡ cầu sứ. 

Trồng răng Implant là gì? 

Trồng răng Implant (hay còn gọi là cấy ghép Implant) là kỹ thuật phục hình răng mất hiện đại nhất, được nhiều người lựa chọn. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng trụ Implant được làm từ Titanium cấy trực tiếp vào xương hàm để thay thế chân răng bị mất. Sau khi chờ đợi xương hàm tích hợp, mão sứ sẽ được gắn cố định lên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment. 

Răng Implant sau khi cấy ghép sẽ khôi phục hoàn toàn tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Bên cạnh đó, tuổi thọ của răng Implant cũng rất cao, từ 20 năm đến vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. 

Phương pháp cấy ghép ImplantPhương pháp cấy ghép Implant

Ưu điểm 

 • Phục hình độc lập tại vị trí răng mất, không xâm lấn các răng bên cạnh. 
 • Có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hay mất toàn bộ răng trên cung hàm. 
 • Thẩm mỹ tối ưu, khôi phục 99% chức năng ăn nhai, tải lực tức thì trên Implant. 
 • Răng Implant có tuổi thọ lâu dài, từ 20 năm trở lên hoặc thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. 
 • Bảo tồn cấu trúc xương hàm, ngăn chặn tiêu xương nhờ lực nhai truyền tải tới chân răng Implant giúp kích thích xương hàm phát triển. 

Nhược điểm  

 • Chi phí cao hơn so với các phương pháp phục hình răng truyền thống.  
 • Thời gian trồng răng khá lâu, cần chờ 2 - 3 tháng để trụ Implant tích hợp mới có thể hoàn tất phục hình sứ. 
 • Ngoài ra, trồng răng Implant không áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân chưa đủ 18 tuổi, những người mắc bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường mất kiểm soát, rối loạn máu khó đông… 

Nên chọn trồng răng Implant hay bắc cầu răng sứ? 

Qua những đánh giá về ưu nhược điểm của 2 phương pháp phục hình răng trên đây, có thể thấy rằng trồng răng Implant là giải pháp tối ưu, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai như răng thật. 

Khác với trồng răng bắc cầu phải mài đi 2 chiếc răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ, trồng răng Implant chỉ cần cấy ghép trụ Implant vào vị trí răng mất là đã có thể thay thế được chân răng thật. Bên cạnh đó, với những ưu điểm vượt trội về độ bền chắc, khả năng ăn nhai như răng thật và tuổi thọ lâu dài thì trồng răng Implant chính là giải pháp hoàn hảo khôi phục mọi trường hợp mất răng. 

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp cụ thể, dựa vào nhu cầu và khả năng tài chính của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn giải pháp phù hợp. 

Đối tượng phù hợp bắc cầu răng sứ

 • Những người bị mất 1 hoặc 2 răng liền kề, các răng bên cạnh còn khỏe mạnh. 
 • Người bị mất răng nhưng không đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe để cấy ghép Implant.
 • Bệnh nhân bị mất răng hàm nhưng không phải răng số 7. 

Đối tượng nên trồng răng Implant 

 • Người bị mất 1 răng, nhiều răng liền kề hoặc ở các vị trí khác nhau, mất răng toàn hàm. 
 • Bệnh nhân đủ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe và không mắc các bệnh lý nền. 
 • Bệnh nhân bị mất răng nhưng không muốn phục hình bằng cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp. 

Phương pháp cầu răng sứ không được khuyến khích sử dụng. Nguyên do là bởi việc sử dụng cầu sứ trong một thời gian dài có thể gây ra nhiều biến chứng như sau: 

Bác sĩ Phan Tiến Hoài chia sẻ vấn đề tác hại của cầu răng sứ 

Theo các chuyên gia, nếu như bệnh nhân đáp ứng đủ điều kiện thì nên ưu tiên lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant. Trồng răng Implant không chỉ mang lại chức năng ăn nhai giống như răng thật mà còn ngăn chặn được tình trạng tiêu xương và tuổi thọ lâu dài. Đặc biệt, trồng răng Implant còn có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng, thậm chí mất răng toàn hàm. 

Hiện nay, tại Nha khoa Lạc Việt Intech ứng dụng công nghệ trồng răng Safe Tech và Robot định vị X-Guide giúp đảm bảo an toàn, chính xác tuyệt đối. 

Công nghệ trồng răng Safe TechCông nghệ trồng răng Safe Tech

Công nghệ Safe Tech là sự phức hợp giữa bộ đôi công nghệ Smart Tech và Stop Hurt. Trong đó Smart Tech hỗ trợ bác sĩ trong việc lên kế hoạch điều trị an toàn, ăn nhai bền vững lâu dài. Smart Tech kết hợp với dữ liệu từ máy chụp phim CT Cone Beam và máy quét dấu hàm, tạo ra hình ảnh giả lập 3D giúp bác sĩ có thể tầm soát và lựa chọn vị trí xương tốt nhất để đặt chân răng Implant. Trong khi đó, Stop Hurt kết hợp với sóng siêu âm cao tần nén ép lên mô xương, tạo lỗ chờ đặt trụ Implant nhẹ nhàng, không đau, nhanh lành thương. 

Trồng răng Implant bằng Robot định vị X-GuideTrồng răng Implant bằng Robot định vị X-Guide

Robot định vị X-Guide là công cụ đắc lực hỗ trợ bác sĩ trong quá trình phẫu thuật, hạn chế sai sót và đem lại kết quả chính xác gấp 11 lần so với phương pháp thông thường. Đặc biệt, tại Lạc Việt Intech kết hợp lên phác đồ điều trị bằng công nghệ Safe Tech và cấy ghép Implant bằng Robot định vị giúp mang lại kết quả chính xác tuyệt đối, an toàn và hạn chế xâm lấn, tỉ lệ thành công đến 99,8%. 

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trồng răng Implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech sẽ đảm bảo an toàn, chính xác và mang đến kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. 

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc nên chọn trồng răng Implant hay bắc cầu răng sứ. Nếu cô chú/ anh chị có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ qua Hotline: 19006421 để được chuyên gia tư vấn!
Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Kỹ thuật nâng xoang kín trong cấy ghép Implant diễn ra như thế nào? Đau hay không?

Kỹ thuật nâng xoang kín trong cấy ghép implant là gì? Quy trình diễn ra như thế nào? Có đau hay không? Đây là những câu hỏi mà nhiều cô/chú/anh/chị luôn thắc mắc khi được bác sĩ chỉ định thực hiện phương pháp này.

Nâng xoang kín, nâng xoang hở và nâng xoang thủy lực trong cấy ghép implant

Trong một số trường hợp cô/chú/anh/chị bị tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày, bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang kín hoặc nâng xoang hở trong cấy ghép implant. Vậy hai kỹ thuật này có gì khác nhau. Bài viết dưới đây giúp cô/chú/anh/chị phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở cấy ghép Implant.

Tại sao răng implant có giá cao vậy? Những yếu tố quyết định giá trồng răng

Có rất nhiều cô/chú/anh/chị bị mất răng thường trì hoãn cấy ghép implant vì nhiều lý do. Một trong những lý do phổ biến nhất là do chi phí đắt đỏ. Vậy, tại sao răng implant có giá thành cao như vậy? Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt Intech đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên.

Bật mí 6 yếu tố ảnh hưởng đến cấy ghép implant rất quan trọng

Thực tế, tỷ lệ thành công trong trồng răng implant được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, vẫn có đến 5- 10% thất bại khi tiến hành phẫu thuật. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép implant?

Vì sao nên trồng răng giả nguyên hàm bằng Implant? Trường hợp nên trồng nguyên hàm

Trồng răng giả nguyên hàm bằng implant là giải pháp được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng cho những cô/chú/anh/chị bị mất răng toàn hàm. Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu lý do vì sao nên trồng răng giả nguyên hàm bằng implant qua những thông tin dưới đây.

Lợi ích khi trồng răng implant là gì? Có gì khác với các phương pháp truyền thống?

Dưới sự phát triển tiên tiến của y học, ngày nay trồng răng Implant là hình thức phục hồi răng đã mất tốt nhất trên thế giới. Để biết rõ hơn về lợi ích cấy ghép implant là gì? Có gì khác với các phương pháp truyền thống? Cô/chú/anh/chị hãy theo dõi bài viết sau.

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn