Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Chuyên gia phân tích có nên trồng răng implant hay bắc cầu răng sứ?

Lượt xem: 1311

Cập nhật ngày: 17/02/2023

Trồng răng Implant và cầu răng sứ là 2 phương pháp phục hình răng mất được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Mỗi phương pháp sẽ sở hữu ưu nhược điểm riêng biệt. Vậy mất răng có nên trồng răng implant hay bắc cầu răng sứ? Cùng Lạc Việt Dental tìm hiểu chi tiết về 2 kỹ thuật phục hình răng qua bài viết sau đây!

2 phương pháp khôi phục răng mất phổ biến nhất hiện nay 

Hiện nay, đa số những người bị mất răng đều lựa chọn cầu răng sứ và trồng răng Implant để khôi phục chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có kỹ thuật thực hiện và ưu nhược điểm riêng biệt sau đây. 

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng mất truyền thống, được nhiều người lựa chọn. Phương pháp bắc cầu răng sứ được thực hiện bằng cách mài 2 chiếc răng bên cạnh tại vị trí răng mất để làm trụ nâng đỡ, sau đó chụp một cầu sứ bên trên 2 trụ răng. 

Cầu sứ sẽ bao gồm 2 - 4 chiếc răng sứ gắn liền nhau với thiết kế màu sắc, hình dáng như răng thật. Nhờ đó đảm bảo tính thẩm mỹ và khôi phục chức năng ăn nhai cho bệnh nhân bị mất răng. 

Phương pháp cầu răng sứPhương pháp cầu răng sứ

Ưu điểm  

 • Tính thẩm mỹ tương đối cao, khôi phục đến 80% chức năng ăn nhai. 
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, có ngay răng sau 2 - 3 ngày. 
 • Chi phí thấp, rẻ hơn rất nhiều so với phương pháp trồng răng Implant. 

Nhược điểm  

 • Cầu răng sứ bắt buộc phải mài 2 chiếc răng bên cạnh, gây xâm lấn và ảnh hưởng tới các răng còn khỏe mạnh. 
 • Tuổi thọ ngắn, không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương sau một thời gian dài sử dụng. 
 • Phương pháp này không thích hợp đối với trường hợp bệnh nhân bị mất răng số 7 do răng số 8 không đáp ứng đủ điều kiện để nâng đỡ cầu sứ. 

Trồng răng Implant là gì? 

Trồng răng Implant (hay còn gọi là cấy ghép Implant) là kỹ thuật phục hình răng mất hiện đại nhất, được nhiều người lựa chọn. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng trụ Implant được làm từ Titanium cấy trực tiếp vào xương hàm để thay thế chân răng bị mất. Sau khi chờ đợi xương hàm tích hợp, mão sứ sẽ được gắn cố định lên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment. 

Răng Implant sau khi cấy ghép sẽ khôi phục hoàn toàn tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Bên cạnh đó, tuổi thọ của răng Implant cũng rất cao, từ 20 năm đến vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. 

Phương pháp cấy ghép ImplantPhương pháp cấy ghép Implant

Ưu điểm 

 • Phục hình độc lập tại vị trí răng mất, không xâm lấn các răng bên cạnh. 
 • Có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hay mất toàn bộ răng trên cung hàm. 
 • Thẩm mỹ tối ưu, khôi phục 99% chức năng ăn nhai, tải lực tức thì trên Implant. 
 • Răng Implant có tuổi thọ lâu dài, từ 20 năm trở lên hoặc thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. 
 • Bảo tồn cấu trúc xương hàm, ngăn chặn tiêu xương nhờ lực nhai truyền tải tới chân răng Implant giúp kích thích xương hàm phát triển. 

Nhược điểm  

 • Chi phí cao hơn so với các phương pháp phục hình răng truyền thống.  
 • Thời gian trồng răng khá lâu, cần chờ 2 - 3 tháng để trụ Implant tích hợp mới có thể hoàn tất phục hình sứ. 
 • Ngoài ra, trồng răng Implant không áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân chưa đủ 18 tuổi, những người mắc bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường mất kiểm soát, rối loạn máu khó đông… 

Nên chọn trồng răng Implant hay bắc cầu răng sứ? 

Để đi đến quyết định trồng răng hay làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ làm một phép so sánh dựa trên 5 tiêu chí:

Thứ nhất, khả năng bảo tồn. Với kỹ thuật cầu răng sứ, bác sĩ sẽ phải mài 2 răng kế cận để làm trụ. Theo thời gian, trụ sẽ bị yếu dần đi gây ê nhức, đau buốt khi ăn nhai. Bên cạnh đó, thức ăn đọng lại tại vị trí giữa ngà răng và mão sứ gây hôi miệng và các bệnh lý răng miệng khác.

Trong khi đó, trồng răng implant có cấu trúc như răng thật, gồm 3 bộ phận là chân trụ implant, abutment và mão sứ. Trụ implant sẽ được đặt vào xương hàm thay thế chân răng. Điều này vừa có thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm, vừa không phải mài răng thật, từ đó bảo tồn tối đa răng thật. Đây chính là ưu điểm mà cho đến thời điểm hiện tại, chưa có phương pháp nào làm được điều này. Theo thực tế lâm sàng, bác sĩ nhận thấy rằng, có đến 90% khách hàng sau khi làm cầu răng sẽ bị mất, hỏng các răng kế cận, sau đó phải phục hình lại toàn hàm bằng phương pháp trồng răng implant.

Trồng răng implant có thể áp dụng cho mọi trường hợp từ mất răng đơn lẻ tới mất răng toàn hàm

Thứ hai, chỉ định áp dụng. Cầu răng sứ được chỉ định áp dụng cho các trường hợp mất 1 răng hoặc mất nhiều răng liền kề. Với trường hợp mất răng nhiều răng đơn lẻ hoặc mất răng toàn hàm, phương án này là không khả thi. Hay những trường hợp mất răng số 7, cầu răng sứ cũng không thể thực hiện được. Tại sao lại như vậy? Bởi vì răng 7 là chiếc răng cuối cùng trên cung hàm. Trong khi đó, bản chất của cầu răng là phải mài 2 răng kế cận để làm trụ cầu, mà chiếc răng số 8 thông thường sẽ không thể đạt yêu cầu để trở thành 1 trụ răng, chưa kể không phải khách hàng nào cũng có răng 8.

Với implant, đây là chiếc răng độc lập và không cần "ký gửi" ở bất kỳ vị trí nào trên cung hàm. Do đó, có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng bao gồm mất 1 răng, mất nhiều răng, mất răng đơn lẻ hay mất răng toàn hàm.

Như vậy, implant không hề "kén" đối tượng áp dụng. Và hầu hết các đối tượng mất răng đều có thể thực hiện phương án phục hình này.

Thứ ba, tính thẩm mỹ. Trồng răng Implant đảm bảo tính thẩm mỹ cao và lâu dài hơn. Tại sao như vậy? Thẩm mỹ của một chiếc răng hay một hàm răng sẽ được đánh giá dựa trên 2 yếu tố là rhẩm mỹ hồng (hay là thẩm mỹ mô mềm, lợi) và thẩm mỹ trắng (màu sắc răng, hình thể răng). Khi bị mất răng, thẩm mỹ hồng sẽ bị teo lại. Và cầu răng sứ chỉ giải quyết được phần thân răng mà không thể giải quyết được phần xương hàm hay lợi. Trong khi đó, trồng răng implant lại làm tốt điều này.

Với việc thiết kế khớp nối, mão sứ cá nhân hóa theo từng người cũng sẽ giúp tạo hình đường viền lợi, tránh lợi teo ngót. Bên cạnh đó, răng sứ cá nhân hóa cũng có độ trong, đục mang đến màu sắc tự nhiên, giống như răng thật. Và hiện tại, nha khoa Lạc Việt Intech là một trong số ít các nha khoa tại Việt Nam ứng dụng phục hình cá nhân hóa.

Thứ tư, về tuổi thọ răng. Thông thường, cầu răng sứ có thể tồn tại từ 5-15 năm nếu vệ sinh răng miệng tốt, lấy cao răng và tái khám định kỳ. Trong khi đó, cấy ghép implant có tuổi thọ lên đến 40 năm hoặc tồn tại suốt đời. Đã có rất nhiều các minh chứng cho thấy rằng, tuổi thọ implant là vĩnh viễn.

Có thể kể đến như Lason, người cấy ghép implant đầu tiên trên thế giới. Sau 40 năm cấy ghép implant, mặc dù răng thật đã bị rụng dần do tuổi tác nhưng cây răng implant vẫn còn. Tại Việt Nam, cây răng implant đầu tiên được cấy vào năm 1994 cho đến nay, bệnh nhân cũng vẫn còn sử dụng được và ăn nhai tốt. Điều này cho thấy rằng, implant có tuổi thọ gấp nhiều lần so với cầu răng. Nguyên nhân bởi, phương pháp này sử dụng trụ titanium đưa vào xương hàm. Đây là vật liệu cao cấp, được xử lý bề mặt giống như lớp xương người. Sau 2-3 tháng, trụ sẽ nhanh chóng tích hợp với xương hàm. Khi đã gắn chặt hoàn toàn, bác sĩ mới tiến hành lắp răng sứ lên trên, điều này giúp tăng khả năng chịu lực, cho tuổi thọ lên đến vài chục chục năm.

Thứ năm, về chi phí phục hình. Nhiều cô chú anh chị khi tham khảo thì thấy trồng răng implant có chi phí cao hơn so với cầu răng sứ đúng không ạ? Tuy nhiên, điều này là chưa chắc. Bởi lẽ, khi thực hiện cầu răng sứ, tuổi thọ của chúng chỉ diễn ra từ 5-10 năm, sau đó phải làm lại mới. Điều này sẽ gây tốn kém. Trong khi đó, trồng răng implant, đây là phương pháp trồng 1 lần nhưng lại sử dụng trọn đời, bệnh nhân không phải làm đi làm lại nhiều lần. Do đó, sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Chưa kể, khi cô chú anh chị làm 1 chiếc răng sứ, tuy nhiên sẽ phải tính thêm 2 răng kết nối với trụ cầu. Trong khi đó, giá trồng răng implant là mức giá trọn gói bao gồm cả trụ bên trên và mão răng sứ. Tuy nhiên, nếu trồng răng implant có chi phí cao hơn thì đó cũng là điều dễ hiểu bởi: Việc thực hiện trồng răng implant yêu cầu sự hỗ trợ của các công nghệ máy móc tân tiến chuyên phục vụ trồng răng Implant. Ví dụ, khi trồng răng implant, cô chú anh chị bắt buộc phải có thiết bị máy chụp phim CT ConBeam, chiếc máy khá đắt đỏ, nhỏ nhưng lại có võ.

Máy chụp phim CT ConBeam cung cấp hình ảnh 3 chiều, mất độ xương, thể tích xương... Từ đó đưa ra được phác đồ điều trị chính xác nhất

Máy cho phép xoay 360 độ, từ đó, chúng tôi có thể đưa vào công nghệ số hóa để xác định được cung cấp hình ảnh 3 chiều, mất độ xương, thể tích xương... từ đó đưa ra được phác đồ điều trị chính xác nhất. Ngoài ra, implant có chi phí cao bởi trụ Implant được làm bằng vật liệu quý, hiện không sản xuất trong nước nên cần nhập khẩu từ nước ngoài về. Trồng răng implant cũng là kỹ thuật phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ cần có chuyên môn tốt và giàu kinh nghiệm mới có thể thực hiện được. Tại nha khoa Lạc Việt Intech hiện nay, các bác sĩ phải đảm bảo được đào tạo chuyên sâu về implant, có chứng chỉ hành nghề rõ ràng và phải thực hiện ít nhất 500 case lâm sàng trở lên mới đủ điều kiện để cấy Implant.

Dựa trên những so sánh trên, chắc hẳn cô chú anh chị cũng đã có câu trả lời. Có thể nói hiện nay trồng răng implant hoàn toàn là lựa chọn lý tưởng, nó vượt trội hơn bất kỳ các phương pháp phục hình hiện đang được áp dụng. Trồng Implant đáp ứng tốt cả về chức năng, tuổi thọ, về tính thẩm mỹ, khả năng ngăn ngừa tiêu xương.... Đó là những yếu tố tiên quyết giúp cô chú anh chị có được hàm răng ăn nhai tốt, thẩm mỹ đẹp theo thời gian. Do đó, nếu có điều kiện, cô chú anh chị hoàn toàn nên lựa chọn trồng răng implant. 

 

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc nên chọn trồng răng Implant hay bắc cầu răng sứ. Nếu cô chú/ anh chị có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ qua Hotline: 19006421 để được chuyên gia tư vấn!
Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An 

Là trung tâm chuyên sâu về trồng răng implant hàng đầu Bắc miền Trung, nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An luôn được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Hải Phòng

Nha khoa Lạc Việt Intech là trung tâm trồng răng implant chuyên sâu hàng đầu tại thành phố Hải Phòng. Chúng tôi quy tụ đội ngũ chuyên gia implant hàng đầu, trang bị cơ sở vật chất hiện đại cùng công nghệ trồng răng implant tiên tiến nhất!

3 Cách lựa chọn địa chỉ trồng răng implant uy tín

Địa chỉ trồng răng uy tín, Đây chắc chắn là cụm từ tìm kiếm đầu tiên của cô chú anh chị khi bị mất răng và muốn phục hình mới đúng không ạ?. Tuy nhiên, với số lượng phòng khám nha khoa mọc lên càng nhiều. Điều này khiến cho việc lựa chọn địa chỉ trồng răng càng khó khăn hơn. Trong bài viết này, bác sĩ sẽ chia sẻ đến cô chú anh chị một số tips để chọn được địa chỉ trồng răng tin cậy giữa hàng chục nghìn các địa chỉ nha khoa ngoài thị trường nhé!

Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Răng Được? 3 Yếu Tố Xác Định Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Lại Răng Được

Nhổ răng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất trước khi trồng răng. Vậy nhổ răng bao lâu thì trồng lại răng được? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Bật mí 3 cách trồng răng khểnh

Răng khểnh có đẹp, có cuốn hút tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu chiếc răng này. Vậy thì làm cách nào để có được răng khểnh và làm răng khểnh có đắt hay không? Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu về chủ đề này!

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn