Hệ thống nha khoa chuyên sâu về niềng răng và cấy ghép Implant

Trồng Răng Implant Nguyên Hàm: 6 Bí Mật Khủng Khiếp

Lượt xem: 352

Cập nhật ngày: 30/12/2023

Cô chú anh chị cũng biết là, để cấy ghép Implant, bác sĩ sẽ cấy 1 trụ vào vị trí mất răng để thay thế chân răng thật. Trụ này sẽ phải đảm bảo có lớp bề mặt giống như xương người để có thể tích hợp tốt với xương hàm. Sau khoảng 1-3 tháng tích hợp, bác sĩ sẽ lắp răng Implant hoàn thiện để đáp ứng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Tuy nhiên, đó là áp dụng với trồng răng Implant đơn lẻ? Vậy với Implant nguyên hàm nó có khác biệt gì khôn

Lịch sử ra đời của trồng răng implant nguyên hàm

Vào những năm 1950, giáo sư người Thụy Điển Per-Ingvar Brånemar đã phát hiện ra sự tích hợp xương - khả năng thích ứng của cơ thể với titan. Từ phát hiện này, ông đã tạo ra và đặt Implant titan đầu tiên trên thế giới vào năm 1965."

"Đến những năm 1990, dựa trên nền móng của Per-Ingvar, Giáo sư Paulo Malo đến từ Bồ Đào Nha, cùng với hãng Nobel Biocare đã có 1 nghiên cứu mới, sử dụng 4 trụ implant đặt nghiêng một góc 45 độ trên cung hàm. Và đó chính là trồng răng Implant toàn hàm All-on-4 mà chúng ra nghe thấy hiện tại.

Đến năm 1998, lần đầu tiên Giáo sư Malo đã điều trị thành công cho bệnh nhân mất toàn bộ răng bằng kỹ thuật này. Cho đến ngày nay All-on-4 vẫn được công nhận là ""tiêu chuẩn vàng"" trong việc thay thế răng toàn hàm. "

Thế nào là implant toàn hàm?

Implant toàn hàm là kĩ thuật trồng răng implant on all x, với x nhỏ nhất là 4 thường hay sử dụng 2 kĩ thuật là all on 4 và all on 6. Thay vì mất răng nào, đặt trụ Implant răng đó, kỹ thuật implant nguyên hàm All-on-4 và all-on-6, bác sĩ sẽ chỉ đặt 4-6 trụ Implant đảm bảo 2 implant thẳng phía trước, 2 implant nghiêng góc phía sau nâng đỡ cho cả hàm giả.

Vậy một câu hỏi đặt ra là tại sao lại chỉ đặt 4-6 trụ implant mà không phải 10 hay 14 trụ? 

Đây là bài nghiên cứu của tác giả Malo theo dõi trong khoảng thời gian từ 5 – 13 năm trên tổng số bệnh nhân là 1072 người, và số implant là 4288 chiếc.

Các chỉ số đánh giá bao gồm đánh giá sự thành công phục hình cũng như implant sau các năm, sự tiêu mòn xương sau thời gian 5 và 10 năm, các biến chứng liên quan đến cơ học cũng như sinh học cụm phục hình implant.

Kết quả cho thấy, việc cấy chỉ 4 implant với hàm trên cực kỳ tối ưu và nếu không có gì đặc biệt nên thực hiện. Tỷ lệ thành công trên phương diện phục hình lên đến 99,2% tỷ lệ này gần như tuyệt đối. Tỷ lệ sống implant là 94,7% rất cao. Các implant thất bại ghi nhận nhiều trên đối tượng bệnh nhân nam, có hút thuốc lá…

Nghiên cứu về tuổi thọ hàm all on 4 với hàm dưới là nghiên cứu theo dõi trong 18 năm.

Thực hiện cấy 4 implant phục hồi chức năng nhai toàn bộ hàm dưới trên 471 bệnh nhân tương đương 1884 implant. Các chỉ số theo dõi là sự tồn tại của hàm giả, sự tồn tại implant, tiêu viền xương quanh implant cũng như các biến chứng về mặt cơ học sinh học quanh implant. Kết quả cho thấy tỷ lệ tồn tại phục hình lên tới 98,8% thực sự ấn tượng. Tỷ lệ sống implant là 93%. Trong y khoa với những tỷ lệ trên 90% thì đều được coi là tiên lượng được và rất khả thi.

Các chứng cứ trên cho thấy sử dụng 4 implant là đủ trong hầu hết các tình huống. Nhưng cũng có một số ca nên chỉ định 6 implant ví dụ như xương quá yếu không đảm bảo độ vững ổn implant ban đầu, lực nhai bệnh nhân quá mạnh hay trên nền tiền sử nghiến răng trước đó. Đó là lý do sẽ có trường hợp được cấy 4 cây nhưng cũng có trường hợp phải cấy 6 hoặc 8 cây cho cả hàm răng mất.

Xem thêm bác sĩ sĩ giải đáp về trồng răng implant nguyên hàm trong video dưới đây:

Ưu điểm của trồng răng implant nguyên hàm

Không cần sử dụng quá nhiều trụ Implant, tuy nhiên, phục hình toàn hàm vẫn mang đến nhiều ưu điểm. Dưới đây bác sĩ sẽ liệt kê ra 4 ưu điểm cũng như lý giải tại sao nên trồng răng Implant nguyên hàm mà không phải các phương pháp khác.

Thứ nhất, tiết kiệm chi phí

Giá trụ Implant sẽ dao động từ 10 triệu đồng cho đến 40 - 50 triệu đồng/trụ. Ví dụ như trụ Implant Straumann của Mỹ giá 41tr đồng. Khi áp dụng cho 14 răng, con số này là khá lớn. Chưa kể, với những người mất răng lâu năm, xương hàm tiêu đi nhiều sẽ phải tốn thêm chi phí để ghép xương. Việc chỉ cấy 4-6 trụ Implant trên cung hàm sau đó sử dụng cầu răng bên trên sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể.

Chi phí của trồng răng Implant toàn hàm All-on-4 hoặc all-on-6 sẽ dao động khoảng hơn 100 triệu đồng, phụ thuộc vào loại trụ và loại răng sứ trên phục hình lựa chọn.

Các phương pháp như hàm tháo lắp có thể rẻ hơn. Tuy nhiên kéo theo nhiều hệ lụy như không bền, phải thay mới liên tục, có thể gây bệnh lý răng miệng cần tốn chi phí để điều trị...

Thứ hai, ngăn ngừa tiêu xương

Trường hợp mất răng, xương hàm ở vị trí răng mất sẽ bị tiêu hủy do thiếu sự kích thích. Nếu không cấy ghép implant trong năm đầu tiên mất răng, vùng xương đó sẽ mất đi 25% thể tích và tình trạng mất xương tiếp tục diễn ra trong các năm tiếp theo.

Việc sử dụng phương pháp như làm hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ chỉ giải quyết được bề nổi là cải thiện thẩm mỹ tuy nhiên, bản chất của phương pháp này là phục hình tạm thời, không thể thay thế được phần chân răng mất, lâu dần gây tiêu xương.

Với phục hình toàn hàm, vì impant thay thế chân răng, cho khả năng ăn nhai ổn định giúp kích thích sự phát triển xương tự nhiên, tái tạo xương, từ đó giúp cô chú giúp gương mặt đầy đặn hơn.

Một minh chứng rõ nhất cô chú anh chị có thể nhìn thấy ở đây. Trước và sau khi trồng răng Implant toàn hàm tại Lạc Việt Intech. Về mặt thẩm mỹ cả trong và ngoài mặt, vị khách hàng này đều rất thay đổi sau trồng răng.

Thứ ba, hạn chế xâm lấn

Khi bị mất răng toàn hàm, chúng ta không thể cấy 14 trụ trên một cung hàm bởi, trong phục hình cấy ghép Implant ít nhiều sẽ gây xâm lấn do phải khoan vào xương hàm. Với người cao tuổi, khi cấy quá nhiều implant, đó có thể là thách thức bởi đây là giai đoạn sức đề kháng suy giảm.

Thứ 4, tuổi thọ lên đến 40 năm

Tại Việt Nam, implant đầu tiên được cấy vào năm 1994 và cho đến nay nó cũng vẫn còn. Điều này minh chứng rằng nếu được đặt đúng kỹ thuật trên nền tảng một xương hàm khỏe mạnh, implant sẽ tồn tại lâu dài, thậm chí lên đến 40 năm hoặc hơn. Trong khi đó, theo khảo sát tuổi thọ của hàm giả tháo lắp chỉ giao động khoảng 3-5 năm.

Như vậy có thể thấy, trồng implant toàn hàm là giải pháp thay thế răng tiên tiến, mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp điều trị trước đây. 

Cấy implant toàn hàm mất nhiều thời gian không và có đau không?

Về thời gian cấy ghép Implant, trung bình sẽ diễn ra khoảng từ 1-3 tháng từ khi đặt trụ cho đến khi lắp răng sứ hoàn thiện. Thời gian cấy trụ diễn ra khá nhanh, khoảng 1 tiếng 1 tiếng rưỡi. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm, sau 24-48 giờ, bệnh nhân sẽ được hiện lắp hàm tạm luôn để duy trì ăn nhai và thẩm mỹ.

Nhiều cô chú nghĩ rằng, cấy implant phải khoan xương, gây đau đớn. Đây là tâm lý chung của rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, trồng răng Implant khi đáp ứng được đầy đủ các yếu tố như: đúng kỹ thuật, máy móc hiện đại... chắc chắn vấn đề này không còn là trở ngại.

Đặc biệt tại nha khoa Lạc Việt Intech, việc áp dụng công nghệ số hóa Smart-tech giúp định vị vị trí mũi khoan chính xác. Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng sóng siêu âm cao tần nén ép lên mô xương tạo lỗ chờ implant giúp quá trình cấy ghép diễn ra nhẹ nhàng không đau, nhanh lành thương, khác hoàn toàn với phương pháp truyền thống phải rạch vạt lợi, xoay mũi khoan theo cơ học.

Mất răng mang đến nhiều ảnh hưởng, khiến cô chú ăn nhai khó khăn, chất lượng cuộc sống suy giảm, khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy mặc cảm khi giao tiếp chẳng hạn... Do đó, một lời khuyên mà bác sĩ cho các bệnh nhân mất răng nói chúng là hãy trồng răng implant càng sớm càng tốt để cải thiện về chức năng, thẩm mỹ, về giao tiếp xã hội.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về chủ đề trồng răng implant nguyên hàm. Nếu còn băn khoăn, cô chú/anh/chị hãy tìm thêm từ khóa này hoặc liên hệ đến hotline 19006421 để được giải đáp.

Bài viết này có hữu ích không?

Chưa có bài đánh giá.

Tin cùng chủ đề

7 Bước Trong Quy Trình Trồng Răng Implant DCT

Quy trình trồng răng implant DCT đang tạo nên bước đột phá trong lĩnh vực nha khoa hiện đại. Với sự đồng bộ, cá nhân hoá từ khâu đặt trụ đến phục hình, giải pháp này đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và bền vững vượt thời gian.

Trụ lành thương giải phẫu cá nhân hóa: Xu hướng mới trong trồng răng implant

Trụ lành thương là một thành phần rất quan trọng, tham gia vào bước gián tiếp giữa thì đặt trụ implant và trụ phục hình, nó có vai trò giúp lợi lành thương, tái lập lại hình thể lợi, kích thích mô lợi hình thành nên lớp tế bào biểu mô lát tầng, là tiền đề cho việc hình thành hàng rào sinh học quanh răng implant.

Trụ lành thương trong cấy ghép implant và những điều cần biết.

Trụ lành là thành phần chuyển tiếp, có vai trò thiết lập lại giải phẫu lợi, là một thành phần và là một bước rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép implant.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An 

Là trung tâm chuyên sâu về trồng răng implant hàng đầu Bắc miền Trung, nha khoa Lạc Việt Intech Nghệ An luôn được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Bảng giá trồng răng implant tại Nha khoa Lạc Việt Intech Hải Phòng

Nha khoa Lạc Việt Intech là trung tâm trồng răng implant chuyên sâu hàng đầu tại thành phố Hải Phòng. Chúng tôi quy tụ đội ngũ chuyên gia implant hàng đầu, trang bị cơ sở vật chất hiện đại cùng công nghệ trồng răng implant tiên tiến nhất!

3 Cách lựa chọn địa chỉ trồng răng implant uy tín

Địa chỉ trồng răng uy tín, Đây chắc chắn là cụm từ tìm kiếm đầu tiên của cô chú anh chị khi bị mất răng và muốn phục hình mới đúng không ạ?. Tuy nhiên, với số lượng phòng khám nha khoa mọc lên càng nhiều. Điều này khiến cho việc lựa chọn địa chỉ trồng răng càng khó khăn hơn. Trong bài viết này, bác sĩ sẽ chia sẻ đến cô chú anh chị một số tips để chọn được địa chỉ trồng răng tin cậy giữa hàng chục nghìn các địa chỉ nha khoa ngoài thị trường nhé!

Đăng ký tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn